Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Bản đồ hành chính
Dự báo thời tiết
sadfasTrang chủ > Quy hoạch phát triển > Thị xã Bảo Lộc > Quy hoạch đô thị Bảo Lộc
Quy hoạch đô thị Bảo Lộc 

Quy hoạch đô thị Bảo Lộc

“Phát triển cơ sở hạ tầng gắn với mở rộng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2010 và đáp ứng yêu cầu của trung tâm tỉnh lỵ ” – Nội dung này trong một nghị quyết chuyên đề về phát triển thị xã Bảo Lộc vừa được Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng ban hành đang làm “ nóng lên”  nhiều vấn đề rất đáng quan tâm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị ở Bảo Lộc, nhất là chuyện nhà đất.

Thị xã Bảo Lộc và tiềm năng phát triển

Hiện nay, hầu hết các đô thị ở nước ta đang dần được mở rộng do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội đang tăng trưởng nhanh và xu thế đô thị hóa những vành đai. Tuy nhiên với Bảo Lộc thì việc mở rộng đô thị còn là một hoạch định chiến lược lớn theo mục tiêu đô thị loại III và một trung tâm tỉnh lỵ. Do vậy việc quy hoạch đô thị Bảo Lộc là một sự định hướng phù hợp cho tiềm năng phát triển của đô thị sau này.

Ông Lê Quang Trung, Trưởng Phòng quy hoạch đô thị Bảo Lộc cho biết: Ngoài yêu cầu là một trung tâm tỉnh lỵ, theo nghị quyết chuyên đề trên thì trong hướng phát triển tới Bảo Lộc còn  phải đảm bảo chức năng là trung tâm thương mại, dịch vụ khu vực phía Nam và là một đô thị công nghiệp của Lâm Đồng. Vì vậy quy hoạch  phát triển đô thị của Bảo Lộc phải đảm bảo tất cả các yêu cầu này và phải mang tính bền vững mọi mặt. Bảo Lộc hiện đang điều chỉnh lại một số nội dung quy hoạch trước đây và đang xây dựng một quy hoạch hoàn chỉnh cả về tổng thể lẫn chi tiết với các phân khu chức năng về sản xuất công nghiệp, dịch vụ thương mại, dân cư, hành chính… Theo đó, đô thị Bảo Lộc sẽ có nhiều công trình lớn với tiêu chuẩn của một đô thị hiện đại  như: Khu đô thị mới Hà Giang “chuẩn cao cấp” rộng 185 ha với Khu liên hợp văn hóa - thể thao rộng 24 ha, chợ trung tâm Bảo Lộc…, khu dân cư Lộc Tiến 200 ha gắn với cụm công nghiệp, Trung tâm hành chính tỉnh lỵ “ tương lai ”, Trung tâm thế giới tuổi thơ rộng 220 ha, khu công nghiệp Lộc Sơn (185 ha) và khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn rộng 80 ha…  Triển khai quy hoạch đó, Bảo Lộc cũng đã xác định 13 nhóm công trình, công trình trọng điểm cần thực hiện từ  nay đến năm 2010.

Theo UBND thị xã Bảo Lộc thì với quy hoạch đó, đô thị Bảo Lộc sẽ “đón đầu” tốt  sự gia tăng dân số (cả tự nhiên lẫn cơ học) trong những thập niên tới cũng như sự phát triển về kinh tế - xã hội khi Bảo Lộc trở thành “trung tâm tỉnh lỵ”, một  đô thị công nghiệp và là trung tâm dịch vụ thương mại khu vực Nam Lâm Đồng.

Mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại 3 trước năm 2010

Chiến lược về phát triển đô thị Bảo Lộc được địa phương đánh giá “rất khả quan” thế nhưng theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này thì từ thực tế cho thấy có nhiều vấn đề “nhạy” cần được tính toán kỹ và có giải pháp hữu hiệu nếu không chiến lược quy hoạch này sẽ không khả thi và kéo theo nhiều hệ quả xấu.

Lâu nay thông tin về việc Bảo Lộc sẽ là “trung tâm tỉnh lỵ” của Lâm Đồng chỉ là “tin hành lang” thế nhưng đã xảy ra hiện tượng đầu cơ đất với mục đích chờ Bảo Lộc thành tỉnh lỵ để “hốt tiền” dẫn đến nhiều người đầu cơ đất đang sống dở chết dở. Giờ đây thông tin này đã được phát hành chính thống trong nghị quyết với cụm từ “đáp ứng yêu cầu trung tâm tỉnh lỵ” đã làm cho giá đất – nhất là ở những vị trí “đắc địa” tăng vọt trở lại theo kiểu “giá ảo”. Đây là điều rất đáng lo bởi hậu quả của “giá đất ảo” đã thấy rõ ở nước ta trong nhiều năm trước đây, trong khi đó mức sống của người dân Bảo Lộc còn thấp và chưa mang tính bền vững.

Ông  Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc) lo lắng: ai cũng biết việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị… luôn gắn liền với việc sắp xếp, giải tỏa, di dời, định cư mới… cho người dân. Đây là vấn đề đau đầu nhất  và cũng gần như là lực cản lớn nhất trong việc đô thị hóa, công nghiệp hóa cho đầu tư phát triển hiện nay. Hiện nay chỉ mới giải tỏa, di dời... một số ít dân  đã không dễ dàng gì thì liệu Bảo Lộc có vượt qua được trở lực đó khi thực hiện những công việc khổng lồ trong quy hoạch đô thị để “ làm mới ” diện mạo của đô thị này – nhất là việc sắp xếp chỉnh trang lại những khu đô thị hiện có với cách làm như bắt người dân phải dỡ bỏ ngôi nhà hiện có để xây lại những ngôi nhà mới theo mẫu chung về kiến trúc cho từng đường phố ?

Để đạt được mục tiêu đô thị loại 3 và trung tâm tỉnh lỵ, dự kiến từ nay đến năm 2010, mỗi năm Bảo Lộc cần khoảng 1 000 tỉ đồng cho đầu tư phát triển, trong số đó chi cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và hình thành các phân khu chức năng chiếm một tỉ lệ rất lớn. Do phần lớn số vốn này lại là vốn ngoài ngân sách nên địa phương phải  xây dựng được phương án huy động vốn hữu hiệu nhất từ tất cả các thành phần trong xã hội với những cơ chế thoáng nhưng đảm bảo đúng nguyên tắc. Việc huy động, sử dụng và quản lý nguồn vốn trong quy hoạch phải thật hiệu quả, nếu không thì tất cả những quy hoạch hiện có sẽ không hiệu quả - Ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng quản lý đô thị Bảo Lộc nói.

Một vấn đề nữa cần thẳng thắn nhìn nhận đó là từ thực tế cho thấy việc lộn xộn trong quy hoạch xây dựng đô thị có nguyên nhân không nhỏ là do sự “buông lỏng” của những cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực này. Vì vậy để đô thị tương lai của Bảo Lộc đạt được những yêu cầu đặt ra thì các cơ quan quản lý về lĩnh vực này của địa phương phải nhất quán trong quy hoạch và nghiêm túc tuân thủ quy hoạch; kiên quyết không vì một lý do gì “ ngoài quy hoạch ” mà dễ dãi thay đổi quy hoạch, đặt công trình nào đó không đúng chỗ...

Phan Văn Đông

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam