Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức trong tỉnh > Tác phẩm dự thi giải "Búa Liềm Vàng" "Đường dây nóng": Dân tin, Đảng mạnh
Tác phẩm dự thi giải "Búa Liềm Vàng" "Đường dây nóng": Dân tin, Đảng mạnh 

“Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân” là nội dung quan trọng của Trung ương được ban hành tại Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/2/2019. Thực hiện văn bản này, Huyện ủy Đức Trọng là cơ quan tiên phong trong 12 huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đưa “đường dây nóng” vào đời sống thực tiễn, thành một trong những giải pháp đặc biệt.

 

Một buổi gặp mặt giữa lãnh đạo huyện với các chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện Đức Trọng. Ảnh: M.Đạo

 

Từ phải thuận lợi cho dân 

 

Trước hết, tập thể lãnh đạo Huyện ủy nghiên cứu kỹ Quy định số 11-QĐi/TW và rà soát những đặc điểm cơ bản của tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Cùng đó là sự tham mưu nội dung cụ thể của hai tổ chức trực thuộc Huyện ủy là Văn phòng và Ủy ban Kiểm tra. Ngày 7/5, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng Nguyễn Ngọc Phúc chính thức ký Quyết định số 558-QĐ/HU, ban hành “Quy chế tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”. Quy chế gồm 3 phần với 13 điểm, bao gồm các nội dung như: nguyên tắc tiếp dân; thời gian, địa điểm tiếp dân; nguồn tiếp nhận thông tin; quy trình tiếp nhận và xử lý; trách nhiệm của từng cá nhân và đơn vị liên quan của Huyện ủy… Trong đó, tại điểm 2, phần I, quy định: “Việc tiếp dân, xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân phải thực hiện kịp thời; đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng pháp luật…”. Và điểm 1, phần II cũng quy định về nguồn tiếp nhận thông tin bao gồm “qua đường dây nóng của Thường trực Huyện ủy (0915820009)”. 

 

Tìm hiểu cụ thể triển khai “đường dây nóng”, ngày 8/8, chúng tôi làm việc với bà Mã Thị Ngọc Nga - Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng, người được cơ quan phân công phụ trách trực tiếp “đường dây nóng”. Bà Nga cho biết, ngày 12/4, Huyện ủy Đức Trọng đã ký ban hành Thông báo số 651-TB/HU “Công bố số điện thoại đường dây nóng” gửi đến tất cả Huyện ủy viên, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, các phòng, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể…, và để niêm yết công khai tại tất cả cơ quan làm việc của UBND và cấp ủy của 15/15 thị trấn, xã trên địa bàn huyện. Nội dung tiếp nhận, xử lý thông tin, tin báo của cơ quan, tổ chức và người dân phản ánh trên các lĩnh vực: an ninh trật tự, an toàn giao thông, quản lý - bảo vệ rừng và khoáng sản, xây dựng trái phép, giải quyết thủ tục hành chính, thái độ công vụ của công chức, viên chức trên địa bàn huyện… Để tạo điều kiện thuận lợi cho người phản ánh thông tin, đúng tính chất “nóng” của “đường dây”, một hệ thống tiếp nhận được thiết lập bao gồm: số điện thoại nêu trên vào giờ hành chính, zalo, tin nhắn SMS thời điểm ngoài giờ làm việc. “Đường dây” luôn thông suốt 24/24 giờ hàng ngày, cả thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ và ngày lễ. Người cung cấp tin báo được yêu cầu phải có đầy đủ các thông tin kèm theo như họ tên, địa chỉ hoặc số điện thoại cá nhân. Đây là những cơ sở để vừa xử lý thông tin phản ánh chính xác, kịp thời; vừa không bị nhiễu “đường dây nóng” vì những thông tin sai sự thật hoặc cố tình gây rối. 

 

Bí thư Huyện ủy Đức Trọng Nguyễn Ngọc Phúc cho chúng tôi biết: “Có tới 90% thông tin phản ánh chính xác, 10% còn lại do có thể người phản ánh nắm chưa đầy đủ hoặc cố tình phản ánh thiếu trung thực. Riêng nội dung liên quan đến tố cáo, chúng tôi xử lý theo Luật Tố cáo để giữ kín danh tính của người tố cáo. Với cách thức này, người dân không ngại và chúng ta tiếp cận được người dân nhanh hơn. Qua thông tin phản ánh, chúng tôi có thêm những dữ liệu để nắm bắt tình hình của từng địa bàn một cách nhanh và vững hơn”.

 

Đến đạt được tính kịp thời 

 

Bà Mã Thị Ngọc Nga đưa cho tôi xem qua cuốn sổ dày, trong đó ghi rõ các cột như nguồn gốc thông tin, nội dung thông tin, thời gian tiếp nhận thông tin… Theo quy định, hàng ngày, trước 16 giờ, bà Mã Thị Ngọc Nga có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Thường trực Huyện ủy từng vụ việc cụ thể bằng “Phiếu tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng”. Trên cơ sở này, ngay trên “Phiếu”, Thường trực bút phê ý kiến cụ thể, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý kịp thời và sau đó Văn phòng Huyện ủy ban hành văn bản gửi ngay đến cơ quan liên quan. Văn bản cũng yêu cầu thời gian cụ thể báo cáo đến Thường trực Huyện ủy về kết quả xử lý. Nếu quá trình xử lý có vướng mắc, Văn phòng tiếp nhận chiều thông tin từ nơi xử lý để Thường trực Huyện ủy tiếp tục có văn bản chỉ đạo. Việc làm này vừa đốc thúc vừa giải quyết đúng quy định của pháp luật rốt ráo và dứt điểm. Mặt khác, sau khi cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan gửi văn bản xử lý, nhưng tổ chức, cá nhân phản ánh thông tin vẫn gửi thông tin về “đường dây nóng” thì Thường trực Huyện ủy tiếp tục có văn bản chỉ đạo. Dĩ nhiên có những vụ việc cần thời gian xác minh, kiểm tra theo quy định của pháp luật. 

 

Đối với những tin phải xử lý kịp thời thì Văn phòng báo cáo ngay cho Thường trực Huyện ủy. Bà chia sẻ một ví dụ: Khoảng vào 3 giờ sáng, bà tiếp nhận tin từ người dân phản ánh về san ủi đất lâm nghiệp trái phép gây xâm hại tài nguyên rừng tại xã vùng sâu Đà Loan. Vì cách xa trung tâm huyện gần 40 km, thông tin được bà báo ngay cho Thường trực Huyện ủy để chỉ đạo ngay UBND huyện, sau đó, Tổ phản ứng nhanh của huyện đã trực tiếp xử lý để ngăn chặn kịp thời. 

 

Khi dân tin thì tổ chức Đảng thêm vững mạnh  

 

Những quy trình, thao tác và trách nhiệm xử lý thông tin vừa nêu trên cho thấy thực tiễn “đường dây nóng” của Huyện ủy Đức Trọng ngày một trở thành điểm tựa tín nhiệm của người dân trên địa bàn. Khá nhiều thông tin đã đến được với nơi cần đến, trong đó chủ yếu các lĩnh vực như an ninh - trật tự, quản lý và bảo vệ rừng, trật tự xây dựng, giải quyết thủ tục hành chính, thái độ công vụ của công chức. Những vụ việc thuộc thẩm quyền của UBND huyện thì lãnh đạo UBND huyện chịu trách nhiệm về chỉ đạo xử lý. Cũng có vụ việc Huyện ủy giao tổ chức Đảng của cơ quan quản lý trực tiếp cán bộ, đảng viên liên quan đến nội dung thông tin phản ánh; đồng thời chỉ đạo UBND huyện giao phòng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý. Phương pháp này vừa coi trọng cả “đức trị” và “pháp trị”, vừa đề cao “pháp trị”. Ví dụ vụ tranh chấp dân sự về đất đai tại khu dân cư ở đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Liên Nghĩa do ông Phan Thế Ngoan phản ánh đến “đường dây nóng”, liên quan đến cán bộ, đảng viên Nguyễn Văn Bằng. Chúng tôi tìm đến ông Ngoan và được biết, vụ việc được chính quyền thị trấn tổ chức hòa giải và Tòa án Nhân dân huyện Đức Trọng thụ lý ban hành Quyết định ngày 25/5/2018. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng tranh chấp vẫn chưa chấm dứt, diễn biến thêm phức tạp. Đưa cho chúng tôi tập hồ sơ xem rồi ông Phan Thế Ngoan không giấu xúc động bày tỏ: “Tôi rất buồn là một cán bộ, đảng viên như ông Bằng mà lại ứng xử trái với đạo lý và luật pháp như thế. Người ta không chấp hành Quyết định số 24 của Tòa án huyện. Khi tôi chưa biết cần phải làm như thế nào nữa thì được anh em chỉ cho “đường dây nóng”. Thế là tôi phản ánh ngay đến Huyện ủy Đức Trọng theo số điện thoại đã công bố. Tôi thực sự xúc động, vì được chị trực “đường dây nóng” nhiệt tình trả lời và hướng dẫn qua điện thoại. Các anh chị ở đó cũng động viên tôi bình tĩnh chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết, không nên làm nóng lên tình hình. Tôi đang chờ đợi và rất hy vọng với “đường dây nóng”. 

 

Để “đường dây nóng” của huyện ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa, huyện Đức Trọng chuẩn bị công bố số điện thoại 0915820009 đến tận từng tổ dân phố và thôn, giao cho bí thư chi bộ chịu trách nhiệm về nội dung này. Công tác xây dựng Đảng bắt đầu từ việc chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, đó là những bài học quý.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Phúc, bản chất của “đường dây nóng” là của huyện, nghĩa là tập trung vào một đầu mối để tiếp nhận thông tin nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó xử lý thống nhất và nhanh chóng. Lĩnh vực nào, vấn đề nào liên quan đến huyện thì huyện xử lý, liên quan đến cấp xã thì xã xử lý… Việc giao cho Văn phòng trực tiếp tiếp nhận thông tin là phù hợp vì nếu giao số điện thoại cho lãnh đạo huyện thì sẽ bận họp hành, không xử lý được kịp thời cho dân. Ông Phúc nói: “Từ khi thành lập “đường dây nóng” đến nay, chúng tôi tiếp nhận khá nhiều thông tin, về quản lý bảo vệ rừng, san ủi mặt bằng, đất đai, quy hoạch, vi phạm của cán bộ công chức, rồi khai man lý lịch,… Người dân phản ánh thông tin rất nhanh, kể cả ban đêm, ví dụ san ủi đất trái phép ở các xã Đà Loan, Định An…”. 

Nhiều bài học quý đúc kết từ thực tiễn “đường dây nóng” ở huyện Đức Trọng. Trước hết, việc giải quyết ý kiến phản ánh của người dân là xây dựng được niềm tin từ người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh đó, Huyện ủy cũng nắm bắt được tình hình diễn biến ở từng địa phương, từng cơ sở. Từ đó, vai trò lãnh đạo của Huyện ủy phát huy được tích cực và hiệu quả hơn. Ví dụ, ở đâu người dân phản ánh nhiều về công tác cán bộ, có nghĩa là nội bộ ở đấy đang có vấn đề. Việc kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh được triển khai kịp thời. Hoặc, từ thông tin người dân về xâm hại tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, cho thấy hành vi ngày càng tinh vi. Huyện Đức Trọng đã có giải pháp thích hợp để ngăn chặn bằng việc mỗi xã thành lập một “Tổ trực 24/24” tại trụ sở xã để nắm bắt và xử lý kịp thời, nhất là những điểm còn nóng

Các tin khác

 

 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready