Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Bản đồ hành chính
Dự báo thời tiết
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức trong tỉnh > Đam Rông - sức bật từ những công trình trọng điểm
Đam Rông - sức bật từ những công trình trọng điểm 
Đam Rông đã xác định được 9 công trình trọng điểm cần đầu tư xây dựng để tạo đà phát triển trong những năm tới. Thực tế trong những năm qua, các công trình trọng điểm của huyện đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của huyện nghèo Đam Rông.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND huyện Đam Rông - cho biết, GDP bình quân đầu người của Đam Rông trong năm 2011 vừa qua đã đạt mức 13,7 triệu đồng. So với mức bình quân chung của tỉnh thì đây là con số không cao nhưng nếu so với năm trước đó (2010) của huyện thì tỷ lệ tăng 27% lại là một con số đáng kể. Điều quan trọng nữa là, trong cơ cấu kinh tế của huyện, việc chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nhóm ngành nông lâm thủy và tăng dần tỷ trọng nhóm ngành công nghiệp - xây dựng - dịch vụ cũng là vấn đề đáng lưu tâm ở huyện nghèo Đam Rông. Và, một góp phần đáng kể vào những kết quả đạt được đó, không thể không nhắc tới việc chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm mà huyện đã xác định.

 

Huyện nghèo Đam Rông đang hằng ngày "thay da đổi thịt".

Cũng theo ông Phạm Ngọc Thưởng, Đam Rông trong thời gian qua đã xác định được 9 công trình trọng điểm để đầu tư đó là các công trình đường Đạ Mrông, đường nội bộ Bằng Lăng, hồ chứa nước Đạ Chao, đập dâng Đạ Ral, Trung tâm Dạy nghề Đam Rông, cụm công nghiệp Đạ Rsal, công trình Quảng trường huyện, sân vận động và dự án dân di cư tự do tại xã Phi Liêng. Báo cáo mới đây của UBND huyện Đam Rông nêu rõ: “Về thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản, ngay từ những ngày đầu của năm 2012, huyện đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thúc đẩy tiến độ đầu tư các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn để đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, nhất là những công trình trọng điểm, công trình đăng ký thi đua với tỉnh”. Điều này cho thấy, trong năm 2012 này, Đam Rông tiếp tục xác định việc đầu tư các công trình trọng điểm tiếp tục chiếm vị trí quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển KT-XH huyện nhà và là một trong những nội dung được quan tâm  đặc biệt trong chỉ đạo của lãnh đạo huyện Đam Rông.

Trong số các công trình trọng điểm, Đam Rông hiện đang tập trung cho sự phát triển KT-XH của xã Đạ Rsal một cách mãnh liệt. Đó là các công trình đường Đạ Mrông có tổng vốn hơn 63,3 tỷ đồng, hồ chứa nước Đạ Chao 38,5 tỷ đồng và cụm công nghiệp Đạ Rsal 38 tỷ đồng. Trong 9 công trình trọng điểm của cả huyện, xã Đạ Rsal chiếm đến 3 công trình cũng đủ nói lên rằng Đạ Rsal đang là địa bàn “điểm” của sự phát triển KT-XH của Đam Rông. Cũng cần nói thêm rằng, Đạ Rsal của huyện Đam Rông là một trong những xã điểm của tỉnh Lâm Đồng về xây dựng nông thôn mới và là một trong 4 xã điểm nông thôn mới của huyện Đam Rông. Ở góc độ “nội bộ”, trong vài năm gần đây, từ nguồn vốn nông thôn mới và các nguồn vốn lồng ghép khác, Đạ Rsal đã từng bước được đầu tư để đổi thay bộ mặt nông thôn của mình thông qua các công trình như hoàn thành đường nông thôn Phi Jut có tổng vốn 527 triệu đồng, sửa chữa đường vào thôn Tân Tiến 215 triệu đồng, nhà sinh hoạt cộng đồng 600 triệu đồng, đường Đạ Rsal đi Đầm Ròn 163 tỷ đồng; hỗ trợ người dân chăn nuôi bò, heo, gà, trồng cây… với tổng vốn hàng trăm triệu đồng… Ông Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Đạ Rsal là một trong hai xã (cùng với xã Đạ Tông) của huyện Đam Rông đạt 19 tiêu chí nông thôn mới để đến năm 2020 có thêm hai xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nữa là Phi Liêng và Đạ Knàng. Bởi vậy, cùng với các nguồn vốn khác tập trung cho đầu tư phát triển Đạ Rsal thì huyện Đam Rông còn dành một phần đáng kể từ nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình trọng điểm trên địa bàn huyện để đầu tư cho Đạ Rsal cũng là điều đương nhiên.

Việc chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm là một trong những cơ sở để Đam Rông xác định cơ cấu kinh tế trong thời gian tới. Trong năm 2012 này, Đam Rông đề ra chỉ tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP 18,1%; về cơ cấu kinh tế, ngành nông lâm thủy chiếm 63,2% (năm 2011, tỷ lệ này là 65,2%), còn lại (36,8%) là ngành công nghiệp - xây dựng - dịch vụ - thương mại (trong đó, công nghiệp - xây dựng chiếm 11,5%, tỷ lệ này năm 2011 là 11%). Có thể nói, với huyện nghèo Đam Rông, các công trình trọng điểm càng có vị trí quan trọng để trở thành một trong những nền tảng cơ bản tạo nên “sức bật” trong phát triển KT-XH của địa phương. Và rõ ràng, để tạo nên sức bật đó, chỉ riêng “nội lực” của Đam Rông thôi là chưa đủ./.

Các tin khác

 

 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 063.3545579 - Fax: 063.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam