Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức trong tỉnh > Cần nhân rộng những điển hình tiên tiến
Cần nhân rộng những điển hình tiên tiến 

(LĐ online) - Ban chỉ đạo 61 tỉnh vừa tổ chức Hội nghị trao đổi những mô hình kinh tế có hiệu quả thực hiện theo Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Đạ Tẻh với sự tham gia của đông đảo hội viên nông dân 3 huyện phía Nam.

 

Hội nghị

 

Kết luận 61 ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư về Đề án “ Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông  dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 được Lâm Đồng gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh; Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy Lâm Đồng về “Phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025”, tham mưu và trực tiếp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương. 

 

Để giúp hội viên, nông dân có vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, các cấp Hội trong tỉnh đã thực hiện chương trình ủy thác với các tổ chức tín dụng cho hội viên, nông dân vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua Hội Nông dân tỉnh đạt trên 1 ngàn 500 tỷ đồng với 826 tổ TK&VV và 31.500 thành viên vay vốn. Hoạt động Quỹ HTND trong toàn hệ thống Hội có bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau khi có Kết luận 61 của Ban Bí thư, Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đã đạt trên 42 tỷ đồng, đang triển khai cho vay 150 dự án có 1.560 hộ nông dân tham gia dự án.

 

Trực tiếp thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg, Quyết định số 323/QĐ- UBND ngày 10/2/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh có hiệu quả, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã ký chương trình phối hợp với UBND cùng cấp tạo điều kiện, cơ chế cho Hội Nông dân hoạt động có hiệu quả. Các cấp Hội đã chủ động, đề xuất và trực tiếp thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp thực hiện 8 dự án với số tiền 2,5 tỷ đồng.

 

Hội Nông dân các huyện, thành nhận và trực tiếp thực hiện 38 mô hình, dự án  từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp với số tiền 3.913,22  triệu đồng; Hội Nông dân cơ sở trực tiếp thực hiện 03 mô hình với số tiền 250 triệu đồng. Các mô hình của Hội thực hiện có hiệu quả như:  mô hình trồng cây Diệp Hạ Châu  huyện Cát Tiên; mô hình nuôi cá nước ngọt và ủ men ca cao, cánh đồng mẫu lớn, nuôi lươn trong bể lót bạt; trồng cây bơ xen cà phê; nuôi cá chép giòn; sử dụng chế phẩm Pseudomonas trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu ở Đạ Tẻh; dự án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và xây dựng mô hình thí điểm thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng” tại thành phố Đà Lạt; Dự án “Xây dựng mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm” tại thành phố Bảo Lộc; mô hình trồng bắp cao sản, trồng hoa Cát Tường ở Lạc Dương.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện Đề án 61 tại các địa phương như nguồn vốn cho nông nghiệp còn hạn chế, chưa nắm bắt kịp thời tâm tư của người nông dân... BCĐ Đề án 61 tỉnh  mong muốn được nghe kết quả điển hình, những tâm tư, vướng mắc, những ý kiến đề xuất, kiến nghị của người nông dân để có hướng đề xuất, điều chỉnh, chỉ đạo cho phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đồng thời  rút ra những kinh nghiệm và cách làm hay tại các địa phương, những mô hình điển hình để nhân rộng, đưa Đề án ngày càng sâu rộng vào thực tế. 

Các tin khác

 

 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready