Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Tăng trưởng xanh
Tổng quan
Cách tiếp cận
Các công cụ đánh giá
Các chiến lược tăng trưởng xanh
Các can thiệp giảm thiểu tiềm năng
Bản đồ hành chính
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức nổi bật > Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán trong tôn giáo
Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán trong tôn giáo 

Thời gian qua, việc tổ chức xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo đã được hệ thống chính trị Phường 4 (TP Ðà Lạt) quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã quy tụ, tập hợp, định hướng giao nhiệm vụ cho lực lượng này làm nòng cốt trong việc tổ chức, tham gia các phong trào của địa phương trên các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương.

 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Đà Lạt nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc. Ảnh: N.Thu

 

Trên địa bàn Phường 4 có 3 tôn giáo lớn, gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Phường 4 cơ bản tuân thủ và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đa số các chức sắc, nhà tu hành và tín đồ an tâm sinh hoạt tôn giáo, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Mối quan hệ giữa chính quyền địa phương và các tổ chức tôn giáo ngày càng được duy trì tốt hơn.

 

Sau khi chia tách từ khu phố sang tổ dân phố trong năm 2012, hoạt động của các tổ chức chưa ổn định. Tuy nhiên, sau khi có Thông báo 150-TB/TW ngày 25/12/2013 của Ban Bí thư Trung ương, Đảng ủy Phường 4 đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, nhằm thực hiện có hiệu quả việc xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo. Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Đà Lạt, Mặt trận và các đoàn thể đã tập trung triển khai thực hiện tốt công tác vận động xây dựng lực lượng cán bộ cốt cán phong trào là những người có uy tín, những chức sắc, chức việc và các tín đồ trong tổ chức tôn giáo.  

 

Trong thời gian qua, Đảng ủy Phường 4 đã cử lực lượng cốt cán phong trào tôn giáo tham gia các hội nghị tập huấn do thành phố và tỉnh tổ chức, nhằm giúp họ hiểu và nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường phổ biến, giúp lực lượng cốt cán nắm vững các chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo, nông nghiệp, nông thôn; kiến thức về quốc phòng, an ninh; về phòng chống tội phạm, ma túy; về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo và nhân quyền, nhằm kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Nhân dân.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay sau khi có Thông báo số 150-TB/TW, Đảng ủy Phường 4 đã đưa nội dung này vào nghị quyết và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện trong năm 2015. Theo đánh giá, sau khi triển khai nghị quyết, nhận thức của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt của Đảng, chính quyền, đoàn thể đã có những chuyển biến tích cực. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đã quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong các tổ chức tôn giáo, nhằm tập hợp các tín đồ tôn giáo tăng số lượng đoàn viên, hội viên xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Thông qua các phong trào, lực lượng cốt cán trong tôn giáo đã truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tín đồ tôn giáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

 

Nhờ có sự giúp đỡ hỗ trợ của lực lượng cốt cán phong trào, trong 5 năm qua, tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn Phường 4 tương đối ổn định. Hiện nay trên địa bàn phường có 8 cơ sở tôn giáo, hầu hết các cơ sở tôn giáo đều hoạt động theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo đúng chương trình đã đăng ký. Phường 4 cũng đã tích cực tuyên truyền và vận động bà con phật tử, tín đồ, giáo dân… cùng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Tiếp tục duy trì hoạt động mô hình Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Tôn giáo tham gia đảm bảo an toàn giao thông, tham gia trực tiếp vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và được đông đảo bà con giáo dân, phật tử tham gia hưởng ứng tích cực.

 

Bí thư Đảng ủy Phường 4 Lâm Dũ Hùng khẳng định: Tôn giáo và công tác tôn giáo là một nhiệm vụ rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng rộng nên phải xác định đây là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Phường 4 sẽ tiếp tục tập trung tăng cường tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo trong toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Việc xây dựng lực lượng cốt cán phong trào trong tôn giáo ở địa bàn khu dân cư phải đảm bảo chất lượng, phát huy năng lực, uy tín; qua đó, kịp thời phát hiện các cá nhân lợi dụng tôn giáo để tổ chức các hoạt động trái pháp luật. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành của thành phố giải quyết triệt để, đảm bảo tính mềm dẻo nhưng phải kiên quyết. Muốn vậy, phải thực hiện tốt công tác dân vận, phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready