Skip navigation links
Giới thiệu Lâm Đồng
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên
Lịch sử
Tiềm năng du lịch
Cơ sở hạ tầng
Tài nguyên thiên nhiên
Bộ máy tổ chức
Tin tức sự kiện
Tin tức nổi bật
Tin tức trong tỉnh
Tin trong nước
Tin quốc tế
Bản đồ hành chính
Dự báo thời tiết
sadfasTrang chủ > Tin tức sự kiện > Tin tức nổi bật > Lâm Đồng - Bình Định: Hợp tác phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ
Lâm Đồng - Bình Định: Hợp tác phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ 
Tuần giữa tháng 5 vừa qua, đoàn công tác UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều ngày làm việc với UBND, các sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng về tình hình phát triển KT-XH của hai địa phương; trong đó, đáng kể là ký kết chương trình hợp tác phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ giai đoạn 2012 - 2016.

 Tiến sĩ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (thứ nhất bên trái)
giới thiệu với Đoàn công tác UBND tỉnh Bình Định về một khu vực trồng cây Thiên ngàn
(một loại gỗ nhóm I nhập từ Indonesia có giá trị tương đương gỗ Tếch).

Theo “Chương trình Hợp tác phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ giữa UBND hai tỉnh Bình Định và Lâm Đồng giai đoạn 2012 - 2016” thì trước mắt, Lâm Đồng trong khả năng của mình sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Bình Định có được nguồn nguyên liệu gỗ cần thiết để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ của “thủ phủ đồ gỗ miền Trung”; về lâu dài, tỉnh miền núi Lâm Đồng sẽ là vùng nguyên liệu gỗ ổn định của Bình Định thông qua việc trồng rừng, liên doanh trồng rừng và xây dựng nhà máy chế biến gỗ. Về phía “đối tác” Bình Định, địa phương này sẽ tạo điều kiện cho Lâm Đồng tiếp cận thông tin về công nghệ, kinh nghiệm quản lý… và đặc biệt là tham gia sàn giao dịch thương mại chuyên ngành đồ gỗ Bình Định.

Theo Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, với tổng nhu cầu nguyên liệu gỗ hằng năm khoảng 15 triệu m3 giai đoạn từ nay đến 2015, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 80% nguyên liệu gỗ; kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu gỗ tương đương 40% - 45% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ.

Tại các buổi làm việc nói trên, ông Lê Hữu Lộc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết: Là thủ phủ đồ gỗ miền Trung, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Bình Định hằng năm chiếm tỷ trọng trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến gỗ luôn đạt trên dưới 15%/năm”. Theo Hiệp hội Sản xuất và xuất nhập khẩu gỗ và lâm sản Bình Định, từ hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm Bình Định xuất khẩu hơn 35.000m3 sản phẩm gỗ tinh chế và sơ chế, hơn 60.000m3 gỗ dăm nguyên liệu giấy và khoảng 600.000 sản phẩm hàng mây đan. Sản phẩm gỗ chế biến của Bình Định hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có không ít thị trường “khó tính” như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Nauy, Australia… Bởi hằng năm phải có lượng sản phẩm lớn để xuất khẩu như thế nên hiện tại, nguồn nguyên liệu gỗ để đưa vào chế biến của các doanh nghiệp (hơn 150 doanh nghiệp) chế biến gỗ của tỉnh Bình Định là vô cùng khan hiếm. Trong khi đó, như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S khẳng định: “Lâm Đồng tuy là tỉnh miền núi nhưng nguồn nguyên liệu gỗ từ rừng tự nhiên và rừng trồng không hề dồi dào; nhất là trong những năm gần đây, khi mà các cơ sở chế biến không ngừng gia tăng năng lực sản xuất khiến cho “cầu” đã vượt “cung” thì hẳn áp lực nguồn nguyên liệu gỗ của Lâm Đồng ngày một lớn”. Cụ thể, trên dưới 130.000m3 gỗ được phép khai thác mỗi năm của tỉnh Lâm Đồng là quá nhỏ so với năng lực chế biến tối thiểu của trên 400 cơ sở chế biến của Lâm Đồng hiện nay (tính trung bình, mỗi cơ sở chế biến có công suất cưa xẻ khoảng 700m3 mỗi năm).

Như vậy, từ chương trình hợp tác giữa Bình Định và Lâm Đồng trong chế biến gỗ vừa được ký kết, với Bình Định, vấn đề đặt ra có tính lâu dài là tạo nguồn nguyên liệu và nâng cao khả năng tinh chế chứ không phải là việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu có sẵn. Xét về năng lực cho thấy: Lâm Đồng là địa phương hội đủ điều kiện để Bình Định đầu tư theo chiến lược dài hơi là trồng rừng để tạo vùng nguyên liệu riêng cho mình, kèm theo đó là xây dựng các cơ sở chế biến (cả tinh chế lẫn sơ chế) để giảm thiểu chi phí vận chuyển. Cùng đó, về phía mình, Lâm Đồng hẳn sẽ thông qua chương trình hợp tác với Bình Định để tiếp cận công nghệ chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm đồ gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu; và đặc biệt là hạn chế đến mức thấp nhất việc đưa sản phẩm thô ra ngoài tỉnh như hoạch định của tỉnh.

Hiện nay, trữ lượng gỗ rừng trồng của Việt Nam đạt khoảng 60 triệu m3; trong đó, gỗ rừng trồng cho phép khai thác khoảng 3,2 triệu m3 và 1 triệu ste củi mỗi năm. Đây là nguồn nguyên liệu chủ yếu cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam.

Sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp của một doanh nghiệp ở Lâm Đồng.

Gỗ tận thu của Lâm Đồng là một trong những nguồn nguyên liệu đáng kể trong chế biến lâm sản./.

Các tin khác

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam