sadfasDành cho Công dân > Chăm sóc sức khỏe > Phòng và chữa bệnh > Các bệnh thường gặp do ăn kiêng quá độ
Các bệnh thường gặp do ăn kiêng quá độ 

Ăn kiêng không phải lúc nào cũng tốt
Ăn kiêng không phải lúc nào cũng tốt
Rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ đã lựa chọn cách ăn kiêng để đạt được mục đích giảm cân của mình . Tuy hiệu quả đã “hiện” ra trước mắt nhưng lại không biết rằng: cơ thể đang tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm...

1. Rụng tóc
 
Khi không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể, tóc bạn sẽ trở nên khô, xơ và mất đi độ bóng đẹp vốn có. Lượng protein và chất béo không đủ nuôi dưỡng tóc khiến tóc bị chẻ ngọn và rụng. Ở một số người quá gầy còn xuất hiện chứng bạc tóc sớm.
 

2. Các bệnh về xương
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những người gầy, khả năng hấp thụ can xi thường thấp hơn những người bình thường từ 2 - 3 lần, do vậy độ dễ mắc các bệnh về xương như: giòn xương, xốp xương, đau nhức xương…
 

3. Đau dạ dày
 
Khi lượng thức ăn cung cấp cho dạ dày quá ít, cơ thể thường xuyên trong trạng thái đói, các men tiêu hoá thức ăn, dịch vị cũng như axit trong dạ dày dồi dào trong khi lượng thức ăn ít ỏi sẽ là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh đau dạ dày.
 
4. Thiếu máu
 
Dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố vô cùng quan trọng cho việc sản sinh và hình thành các tế bào máu. Khi hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong cơ thể mất đi độ cân bằng, khả năng hấp thụ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho việc tạo máu như: sắt, các axit amin, vitamin B12 cũng giảm đi đáng kể.
 

5. Giảm trí nhớ
 
Chất béo là nguồn cung cấp dưỡng chất cơ bản nhất trong hoạt động của não bộ. Khi ăn quá ít, các chất dinh dưỡng trong thức ăn không đủ để chuyển hoá thành chất béo dự trữ nuôi dưỡng cơ thể. Các tế bào thần kinh cũng bị suy giảm hoạt động do không nhận được đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết, từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới trí nhớ.
 

6. Suy nhược cơ thể
 
Việc ăn kiêng quá độ làm thiếu hụt trầm trọng các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Khi đó, sức đề kháng kém sẽ là nguyên nhân gây trực tiếp nên tình trạnh suy nhược cơ thể.

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam
 
ipv6 ready