Thông báo: Báo động về hàng giả, hàng nhái..

Tiêu đề

Báo động về hàng giả, hàng nhái.. 

Body

Vào những dịp giáp Tết Nguyên đán, các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: bánh, kẹo, mứt, rượu, bia… được bày bán trên thị trường Lâm Đồng khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Tuy nhiên, bằng mắt thường thì khó có thể nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Một cán bộ quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra thị trường những ngày giáp tết cho thấy, hầu hết các cửa hàng hiện nay đều bày bán một số sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sai nhãn mác, không ghi rõ ngày sản xuất, đặc biệt có những sản phẩm đã quá hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán công khai trên thị trường. Điều đáng nói là nếu như trước đây hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chỉ xuất hiện khi hàng thật khan hiếm, còn hiện nay loại hàng này đang được sản xuất đại trà để cạnh tranh với thị phần hàng thật bằng ưu thế giá rẻ và nhanh chóng thâm nhập vào thị trường, nhất là tại những vùng nông thôn. Và để sản xuất tiêu thụ được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các cơ cở đều chọn hướng sản xuất ồ ạt rồi tung ra thị trường các loại hàng đã có thương hiệu, hoặc nhái lại kiểu dáng, nhãn mác, lô gô sản phẩm rồi đem bán với giá rẻ, đánh vào thị hiếu của những người ít tiền, ham giá rẻ.
Việc sản xuất tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng giờ đây không chỉ còn ở trong bóng tối mà đã “cạnh tranh” sòng phẳng với hàng thật giữa “thanh thiên bạch nhật” ngay trên thị trường không chỉ trong những ngày giáp tết. Và một trong những sản phẩm mà được người dân ưa dùng trong những ngày tết là rượu, bia một loại thức uống nếu sử dụng nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, ngoài việc vi phạm về chất lượng, kiểu dáng đối với các loại rượu được sản xuất trong nước thì rượu nhập khẩu cùng gây không ít hoang mang đối với người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Lệ - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng cho biết, đối với các sản phẩm rượu nhập khẩu, theo quy định tem kiểm định chất lượng và kiểm soát hàng hóa của Bộ Tài chính phải được dán liền giữa phần nắp và phần thân chai rượu. Thế nhưng, qua kiểm tra cho thấy, tại một số cửa hàng kinh doanh rượu ngoại trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tem rượu lại được dán ngoài vỏ hộp. Và chỉ đến khi lực lượng quản lý thị trường phát hiện, các chủ cửa hàng mới chống chế với lý do đó là hàng… mẫu. Tem rượu là một trong những đặc điểm giúp người tiêu dùng nhận biết nhanh và phần nào yên tâm khi mua rượu ngoại. Tuy nhiên, với việc sử dụng tem như hiện nay thì khi người tiêu dùng chọn mua rượu ngoại dù có “sành điệu” đến mấy, khách hàng cũng phải bó tay và chỉ biết trông chờ vào vận may - rủi. Cùng với những vi phạm trong sử dụng tem, hoạt động phân phối, kinh doanh rượu ngoại vẫn còn bộc lộ một sai phạm khác. Cụ thể, theo quy định, khi phân phối các mặt hàng ngoại nhập thì các doanh nghiệp nhận khẩu phải in kèm nhãn phụ thể hiện các thông tin về sản phẩm cũng như thông tin về doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, các nhà nhập khẩu đã phớt lờ đi quy định đó đối với một số loại rượu ngoại khi đã được nhập khẩu vào Việt Nam.
Ông Nguyễn Tri Diện - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết: Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, vận chuyển và buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn tiếp tục diễn ra với những thủ đoạn tinh vi để qua mắt các cơ quan chức năng. Đối với các loại hàng hóa được sản xuất trong nước, các doanh nghiệp cũng không thực hiện đầy đủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa khi lưu thông trên thị trường. Hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ vì vậy còn diễn ra khá phổ biến và trở thành vấn đề nhức nhối, chưa thể giải quyết triệt để được. Nhằm khắc phục tình trạng đó, vừa qua Sở Công thương đã triển khai nhiệm vụ giải pháp nhằm bình ổn giá, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại trong dịp Tết Kỷ Sửu. Theo đó, sở đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống việc buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Trước mắt, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ tiêu dùng trong dịp tết như thuốc lá, bánh kẹo, rượu bia; đối với khâu lưu thông, quan tâm xây dựng các cơ sở quần chúng tham gia cung cấp thông tin chính xác về các đối tượng vận chuyển, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn để ngăn chặn và xử lý các biểu hiện sản xuất hàng nhái, hàng kém chất lượng đưa ra tiêu thụ trên thị trường trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Expires

 
Attachments
Content Type: Announcement
Created at 09/03/2009 6:53 CH  by Nguyen Tien Vinh 
Last modified at 10/03/2009 12:28 SA  by Nguyen Tien Vinh 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử, thuộc Sở Thông tin & Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Viết Vân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông
Địa chỉ: Số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam