Kết quả chuyến thăm và làm việc tại Dubai, UAE và Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao VKSNDTC do đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu 

Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2014 đã được Chủ tịch nước phê duyệt, nhận lời mời của Hiệp hội Công tố viên quốc tế (IAP), Viện Công tố Dubai – Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Trường Đào tạo Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu cấp cao VKSNDTC nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Dubai, UAE và Cộng hòa Pháp từ ngày 23 đến 28/11/2014.

Mục đích của chuyến công tác là tham gia Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 19 của IAP và thảo luận với Trường Đào tạo Thẩm phán quốc gia Pháp về phương hướng hợp tác trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên.

Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 19 do IAP và Viện Công tố Dubai đồng tổ chức, có sự tham gia của 400 đại biểu là lãnh đạo Viện kiểm sát, Viện công tố đến từ 98 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế. Ngài Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Chủ tịch nước kiêm Thủ tướng UAE đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị. VKSNDTC Việt Nam tham gia Hội nghị với tư cách thành viên chính thức của IAP.

Nội dung của Hội nghị lần này tập trung thảo luận vào các vấn đề thu hút sự quan tâm của Viện kiểm sát, Viện công tố các nước như: Việc áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác công tố; đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát, Viện công tố; tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của Viện kiểm sát, Viện công tố; đào tạo, bồi dưỡng và đánh giá chất lượng Công tố viên; phòng ngừa sự gia tăng tội phạm vị thành niên…

Đại hội toàn thể thành viên của IAP đã tôn vinh cá nhân các Công tố viên đã có thành tích xuất sắc trong công việc, góp phần tích cực vào việc bảo vệ công lý, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đại hội đã bầu bổ sung một số thành viên mới của Ban Điều hành để đảm bảo tính đại diện tốt hơn trong cơ cấu lãnh đạo Hiệp hội.

Một số hình ảnh của Đoàn đại biểu VKSNDTC trong chuyến công tác

Kết thúc Hội nghị, IAP đã công bố Hướng dẫn về vị trí và vai trò của Công tố viên trong tư pháp hình sự do IAP và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc ban hành; đồng thời đưa ra một số khuyến nghị, tập trung vào việc thiết lập và duy trì mạng lưới trao đổi, chia sẻ thông tin giữa Viện kiểm sát, Viện công tố các nước về phòng, chống khủng bố; tiêu chí đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của Cơ quan công tố và Công tố viên; việc xây dựng chính sách và pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả việc bảo vệ quyền của bị hại trong tư pháp hình sự và các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội. Theo quyết định của Đại hội, Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 20 của IAP sẽ được tổ chức tháng 9/2015 tại Zurich, Thụy Sỹ với chủ đề “Phòng, chống tội phạm tham nhũng, tội phạm kinh tế, chức vụ và tội phạm rửa tiền”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đã tiếp xúc và trao đổi công việc với Viện trưởng VKSTC các nước Liên bang Nga, Kazakhstan...; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại UAE.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đào tạo Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp, hai bên đã thống nhất đánh giá cao kết quả các hoạt động hợp tác trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa VKSNDTC và Nhà trường tháng 4/2013. Trên cơ sở đó, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đề nghị hai bên tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, Kiểm sát viên. Theo đó, thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, trọng tâm là pháp luật tố tụng hình sự; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về pháp luật và công tác công tố cho các cán bộ, Kiểm sát viên Việt Nam. Kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể sẽ sớm được trao đổi thống nhất qua kênh hợp tác quốc tế của hai bên.

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao VKSNDTC do đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu tại Dubai, UAE và Cộng hòa Pháp đã thành công tốt đẹp, thu được những kết quả thiết thực. Thành công của chuyến công tác đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình hội nhập quốc tế của VKSNDTC; mở rộng quan hệ hợp tác giữa VKSNDTC Việt Nam với Viện kiểm sát, Viện công tố các nước; góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực của cán bộ, Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế./.

Lê Tiến - tapchikiemsat.org.vn