Thêm một vụ án oan được làm rõ 
Sau một thời gian điều tra từ lá đơn tố cáo của công dân, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã có đầy đủ bằng chứng về một trường hợp bị kết án oan. Người bị oan trong vụ án này là anh Vũ Ngọc Dương, 27 tuổi, trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội. Anh Dương đã bị 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 

Điều đáng nói  trong vụ án này, là anh Vũ Ngọc Dương đã bị chính dì ruột của mình là bà Dương Diệu Thu làm giả hồ sơ, chứng từ rồi mượn tay các cơ quan pháp luật đẩy anh vào vòng lao lý.


 20141109210506 TH

 

  Bà Nguyễn Thị Thanh Vân đang thực nghiệm lại hành vi làm giả giấy tờ trước Cơ quan điều tra


Hậu quả, anh Vũ Ngọc Dương đang  là một nhân viên ngân hàng, bị tạm giam 4 tháng 15 ngày, bị kết án 30 tháng tù giam, bị chiếm đoạt số tiền 297 triệu đồng, hiện đang  trong giai đoạn chờ thi hành án nên bị mất việc làm và các quyền lợi khác của một công dân.

Sau khi bị kết án, anh Vũ Ngọc Dương và gia đình đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao với nội dung các cơ quan tiến hành tố tụng đã cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, căn cứ vào các hồ sơ tài liệu giả mạo để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, kết án oan cho anh.

Nhận thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã vào  cuộc. Kết quả điều tra cho thấy, xuất phát từ việc anh Vũ Ngọc Dương vay của ông Nguyễn Văn Hiền chồng bà Dương Diệu Thu (là dì ruột của anh Dương) 50 triệu đồng nhưng chưa trả, bà Dương Diệu Thu (trú tại số nhà 11 ngách 59, ngõ 175 phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội) đã lập mưu, cấu kết với bà Nguyễn Thị Thanh Vân thực hiện hành vi làm giả giấy tờ tài liệu, vu khống anh Dương chiếm đoạt tiền tài  trợ của Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh (Hà Nội) nơi bà Thu đang công tác với mục đích lấy lại số tiền anh Dương đã vay.

Các giấy tờ được bà Thu và bà Vân làm giả gồm 2 phiếu chi, mỗi phiếu chi 50 triệu đồng, tổng cộng là 100 triệu đồng của hai công ty tài trợ tiền cho Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh có chữ ký nhận tiền của anh Dương và các giấy tờ pháp nhân chứng minh anh Dương là  tình nguyện viên của trung tâm này. Sau đó, bà Dương Diệu Thu đem toàn bộ giấy tờ này nộp cho Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh, nơi bà Thu đang công tác và Trung tâm này đã làm đơn tố cáo anh Vũ Ngọc Dương tới Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh về hành vi lợi dụng tư cách tình nguyện viên của Trung tâm để chiếm đoạt tiền tài trợ.

Kết cục, tại 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, anh Vũ Ngọc Dương bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù về tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tại 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm anh Vũ Ngọc Dương liên tục kêu oan nhưng không được tòa chấp nhận.

Khi điều tra  vụ án này, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã gửi toàn bộ giấy tờ mà các  cơ quan tiến hành  tố tụng trước đây lấy làm căn cứ kết tội anh Dương  đến Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng để  trưng cầu giám định lại. Kết quả được khẳng định đây là giấy tờ giả, không phải do một người viết ra.

Ngoài căn cứ là bản kết luận trưng cầu giám định, thì bản thân bà Dương Diệu Thu và bà Nguyễn Thị Thanh Vân cũng đã khai nhận hành vi làm giả giấy tờ tài liệu; Hai vị giám đốc công ty được cho là đã tài  trợ số tiền 100 triệu đồng cũng xác nhận không tài trợ số tiền này; Các đối tượng chiếm đoạt  tiền của gia đình anh Dương  cũng đã nộp 122 triệu đồng tiền khắc phục hậu  quả. Vì ngoài việc vu  khống anh Vũ Ngọc Dương chiếm đoạt số tiền tài trợ 100 triệu đồng, bà Thu, bà Vân còn làm giả các giấy tờ vay nợ để chiếm đoạt của gia đình anh Dương tổng cộng 297  triệu đồng.

Với những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, đủ cơ sở kết luận anh Vũ Ngọc Dương bị kết án oan, vì vậy ngày 3/11/2014, VKSNDTC đã có văn bản gửi Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự VKSNDTC xem xét kháng nghị bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội theo theo trình tự tái thẩm.

Hiện  tại Cơ quan điều tra VKSNDTC đang tiếp tục điều tra về hành vi vu khống, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án đối với các cá nhân liên  quan trong vụ án này.


Nguồn: http://tapchikiemsat.org.vn