TIN HOẠT ĐỘNG 

T rong thời gian qua tình hình tội phạm xâm hại tính mạng sức khỏe con người trên địa bàn thành phố Đà Lạt có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Số liệu tính từ ngày 01/12/2018 đến ngày 30/09/2019, trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã xảy ra 80 vụ Cố ý gây thương tích, tính chất hành vi phạm tội ngày càng nghiêm trọng, gây tổn hại sức khỏe của người bị hại và làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an của thành phố Đà Lạt, trong đó các cơ quan tiến hành tố tụng đã tiến hành khởi tố, điều tra: 20 vụ án, có vụ liên quan đến bạo lực học đường điển hình: Khoảng 19 giờ 00 phút ngày 13/09/2019 do có mâu thuẫn trong lúc tham gia múa lân, Phạm Quang Hiệp- sinh ngày 12/11/2004 đã làm vỡ đầu lân của nhóm đối tượng gồm Võ Duy Vũ- sinh ngày 21/07/2004; Nguyễn Việt Hoàng- sinh ngày 03/03/2006; Nguyễn Văn Thành- sinh ngày 01/04/2004; Nguyễn Ngọc Gia Huy- sinh ngày 17/10/2004;  Nguyễn Anh Thư- sinh ngày 06/02/2006 nên đến khoảng 01 giờ ngày 14/09/2019, Vũ, Hoàng, Thành, Huy, Thư có gặp Hiệp tại cổng sau trường THCS Nguyễn Du, phường 2, Đà Lạt, để hỏi Hiệp tại sao lại làm hỏng đầu lân và yêu cầu Hiệp bồi thường 2.000.000 đồng nhưng Hiệp không có tiền nên Vũ, Hoàng, Thành, Huy, Thư đã xông vào dùng tay chân đấm đá vào đầu, người của Hiệp. Hậu quả Hiệp bị chấn thương đầu, mặt phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Qua thực tiễn công tác khi giải quyết các vụ án cố ý gây thương tích nói trên, VKSND thành phố Đà Lạt nhận thấy một số nguyên nhân thường dẫn đến hành vi phạm tội đó là:  

Thành phố Đà Lạt là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Lâm Đồng, là khu du lịch nghỉ dưỡng nên có số lượng khách tham quan, làm việc tương đối lớn đã làm phát sinh nhiều loại tội phạm gia tăng, trong đó có tội phạm về Cố ý gây thương tích.

Vẫn còn tồn tại một số băng nhóm tội phạm, bảo kê, dùng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn trong xã hội; tác động của một số chất kích thích, như: rượu, bia, ma túy làm con người nóng nảy, thiếu kiềm chế, ứng xử không đúng chuẩn mực khi xảy ra mâu thuẫn.

Do công tác tuyên truyền và phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích tại địa phương chưa được quan tâm đúng mức, các tổ chức đoàn thể chưa phát huy hết vai trò của mình trong công tác tuyên truyền phòng chống loại tội phạm này ở địa phương. Một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên, thường xuyên tụ tập ăn chơi, uống rượu sau đó không làm chủ được bản thân dẫn tới mâu thuẫn và dẫn tới đánh nhau gây thương tích cho nhau.

Sự thiếu quan tâm, nuôi dạy con cái của một số gia đình dẫn đến các em tụ tập tụ tập với những thành phần xấu dẫn đến việc vi phạm, phạm tội; đa phần những người phạm tội cố ý gây thương tích đều có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, đặc biệt là thanh thiếu niên sớm bỏ học tiếp xúc với xã hội sớm, nên khi xảy ra những mâu thuẫn nhỏ nhặt đã dùng “bạo lực” để giải quyết vấn đề.

- Cha mẹ đã ly hôn hoặc bạo lực trong gia đình cũng làm ảnh hưởng tới tư tưởng của các em dẫn đến khi giải quyết mâu thuẫn các em đã không bình tĩnh giải quyết mà chọn cách “đánh nhau”.

Tội phạm về Cố ý gây thương tích không chỉ trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác, hậu quả để lại là những vết thương cụ thể hoăc làm tổn hại đến sức khỏe cho người khác do hành vi phạm tội gây ra, mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự  an toàn xã hội tại địa phương, gây nên sự lo lắng trong quần chúng nhân dân. Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về tội Cố gây thương tích trên địa bàn thành phố Đà Lạt, ngày 07/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt ban hành kiến nghị số: 07 KN- VKS kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đến đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt quan tâm chỉ đạo một số các nội dung sau đây: Chỉ đạo Công an thành phố Đà Lạt và Công an các phường, xã thường xuyên ra quân trấn áp tội phạm, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm. Kiểm tra nắm chắc số lượng lao động tự do, không có nghề nghiệp, đối tượng hình sự từ nơi khác đến tạm trú trên địa bàn; Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng lồng ghép hoạt động giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đối với các đối tượng đang ở độ tuổi thanh thiếu niên không có việc làm ổn định; đồng thời cần tạo cơ hội giới thiệu việc làm cho những người này để họ không đi vào con đường phạm tội. Thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ứng xử có văn hóa trong gia đình và xã hội; Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự; nâng cao giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, tôn trọng và chấp hành pháp luật.

 

      Cao Thị Hồng Phượng – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt

 

 

 

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương: Xét xử lưu động vụ án điểm được xây dựng theo thủ tục phiên tòa rút kinh nghiệm

 

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đơn Dương tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự theo thủ tục rút kinh nghiệm đối với bị cáo Tạ Duyên Sĩ – Sinh năm 1977, tạm trú tại thị trấn Thạnh Mỹ - huyện Đơn Dương phạm tội “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 14/6/2019 và ngày 17/6/2019 tại thị trấn Thạnh Mỹ - huyện Đơn Dương theo quy tại khoản 1 Điều 173 BLHS và đối với bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – Sinh năm 1987 ở huyện thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định  điểm đ khoản 2 Điều 323 của BLHS.

Theo cáo trạng số 51/CT- VKSĐD ngày 23/9/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương:  Vào khoảng 8h 00 ngày 14 tháng 6 năm 2019 và ngày 17 tháng 6 năm 2019, Tạ Duyên Sĩ đã lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sỡ hữu, lén lút trộm cắp 01 xe mô tô của ông Nguyễn Văn Đồng trị giá 2.450.000đ, trộm cắp 01 xe mô tô của bà Trần Thị Lan trị giá 14.630.000đ và số tiền 25.000.000đ để trong cốp xe của bà Lan tại thị trấn Thạnh Mỹ - Đơn Dương. Tổng tài sản Tạ Duyên Sĩ trộm cắp trị giá là 42.080.000đ.

 Hành vi của Nguyễn Quốc Khánh biết rõ tài sản có nguồn gốc doTạ Duyên Sĩ  trộm cắp mà có nhưng Khánh vẫn đồng ý tiêu thụ. Tài sản mà Nguyễn Quốc Khánh tiêu thụ trị giá 42.080.000đ

 Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân xã Ka Đô, Huyện Đơn Dương. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa: Đồng chí: Trần Văn Hậu -  Kiểm sát viên VKSND huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tạ Duyên Sĩ 30 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 của BLHS. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh 48 tháng tù về tội“Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 323 của BLHS.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa và thành phần Hội đồng xét xử trong điều hành phiên tòa.Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên và thành phần Hội đồng xét xử. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp./.

 

  Nguyễn Văn Việt – VKSND huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

 

VKSND TP Đà Lạt tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

Tổ chức tốt phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự là một trong những biện pháp nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của kiểm sát viên từ khi nghiên cứu hồ án đến khi tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Thực hiện Chỉ thị số 01 của Viện Trưởng VKSND tối cao về chương trình công tác năm 2019; kế hoạch công tác năm 2019 của VKSND tỉnh Lâm Đồng cũng như Kế hoạch công tác năm 2019 của VKSND TP Đà Lạt và nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra. Ngày 11/10/2019 VKSND TP Đà Lạt phối hợp với Tòa án nhân dân TP Đà Lạt tổ chức 02 phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối vụ án tranh chấp“Yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc và hợp đồng ủy quyền”giữa nguyên đơn Nguyễn Văn Vinh và bị đơn ông Trần Hoàng Hiệp, bị đơn Trần Thị Kim Ngọc; Vụ án “yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc” giữa nguyên đơn ông Lê An và bị đơn ông Trần Cao Nguyên. Đây là những vụ án đang được dư luận xã hội quan tâm vì có liên quan đến đất đai và quy hoạch.

Tham dự phiên Tòa có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương (Phó viện trưởng VKSND TP Đà Lạt); đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thảo (Phòng Thanh tra VKSND tỉnh) cùng toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Bộ phận dân sự của đơn vị. Kiểm sát viên Đoàn Dĩ Ly Đan và Võ Thị Linh Thảo được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử vụ án.

Với nhiệm vụ đã được phân công các kiểm sát viên đã kiểm sát nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước khi báo cáo đường lối xét xử đối với lãnh đạo đơn vị; theo dõi chặt chẽ toàn bộ diễn biến tại phiên tòa, đặt câu hỏi có trọng tâm, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viện đã phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án và nêu quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, ý kiến của Kiểm sát viên đã được hội đồng xét xử chấp nhận.

Qua phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia phiên tòa, thực hiện đầy đủ chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa. Sau phiên toà, VKSND thành phố Đà Lạt đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo tinh thần Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao. Qua đó, những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được phân công.

 

                                                                                               Bích Hợp – VKS TP Đà lạt

 

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm:

 

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND thành phố Bảo Lộc và Kế hoạch liên ngành số 01/KHLN-VKS-TA ngày 17/7/2013 của VKSND – TAND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 25/9/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc họp thống nhất tổ chức 02 “Phiên tòa rút kinh nghiệm tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp” vụ án Cao Tấn Chí phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS và vụ án Huỳnh Quang Anh Nguyên cùng đồng phạm phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 173. Các vụ án được xét xử công khai vào hồi 07 giờ 30 phút ngày 09/10/2019 và hồi 13 giờ 30 phút ngày 10/10/2019 tại Hội trường Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc.

Phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự thủ tục tố tụng và đúng quy định của pháp luật. Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời mời Hội đồng xét xử vụ án cùng tham dự. Các đồng chí tham dự phiên họp đã đóng góp ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

                                                                                        Kaly – VKND Tp. Bảo Lộc