Tin hoạt động 

Ngày 06/11/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc đã ban hành 02 kiến nghị, đề nghị chủ tịch UBND phường I và phường II áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với hoạt động chứng thực chữ kí tại địa bàn phường I và phường II.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự số 173 ngày 23/10/2019, số 86 ngày 25/4/2019 đối với Nguyễn Thị Hằng, sinh năm: 1978, HKTT: 68 – 70 Đinh Tiên Hoàng, phường II, Bảo Lộc cùng đồng phạm về tội Mua bán trái phép hóa đơn, quy định tại điều 203 Bộ luật hình sự của cơ quan CSĐT – công an Tp. Bảo Lộc, Viện kiểm sát nhân dân Tp. Bảo Lộc nhận thấy:

Để thực hiện hoạt động bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng để thu lợi bất chính, bị can Nguyễn Thị Hằng và đồng phạm Trần Thị Thanh Nga đã thành lập các doanh nghiệp nhằm hợp thức hóa hoạt động của mình. Quá trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, người đứng tên Giám đốc đại diện theo pháp luật của mỗi doanh nghiệp do Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Thanh Nga thành lập có viết Giấy ủy quyền cho một số cá nhân đến Sở kế hoạch & đầu tư tỉnh Lâm Đồng để làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Qua đó xác định được trong khoảng thời gian từ  năm 2013 đến năm 2016 UBND phường  I– Tp. Bảo Lộc đã chứng thực chữ ký theo Giấy ủy quyền của 7 trường hợp liên quan đến việc thành lập công ty của Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Thanh Nga; trong khoảng thời gian từ  năm 2014 đến năm 2017 UBND phường II– Tp. Bảo Lộc đã chứng thực chữ ký theo Giấy ủy quyền của 5 trường hợp liên quan đến việc thành lập công ty của Nguyễn Thị Hằng để hoạt động.

Quá trình đối chiếu rà soát tại bộ phận được giao làm nhiệm vụ chứng thực Viện kiểm sát phát hiện thấy có nhiều trường hợp bộ phận làm công tác chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền của UBND phường I và phường II đã không vào sổ, lấy số chứng thực để theo dõi, quản lý và không lập chế độ lưu trữ, đồng thời qua điều tra còn xác định không có mặt bên ủy quyền nhưng vẫn được chứng thực chữ ký.

Việc làm trên là không thực hiện đúng quy định tại điều 13, 14 của Nghị định số 23 ngày 16/2/2015 của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Dẫn đến tạo điều kiện để các bị can thành lập doanh nghiệp không có thực tế hoạt động mua bán trái phép hóa đơn vi phạm pháp luật hình sự bị khởi tố điều tra.

Do vậy để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung và nhằm hạn chế các loại tội phạm liên quan đến việc chứng thực chữ ký… VKSND thành phố Bảo Lộc đã kiến nghị Chủ tịch UBND phường I và phường II – Tp. Bảo Lộc nghiên cứu chỉ đạo, tổ chức quán triệt và chỉ đạo các cán bộ được giao nhiệm vụ liên quan đến việc ký chứng thực, ủy quyền… thực hiện đúng quy định pháp luật theo Nghị định số 23 ngày 16/2/2015 của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về chứng thực.

Việc kiến nghị phòng ngừa nêu trên của Viện KSND thành phố Bảo Lộc đối với chủ tịch UBND phường I và phường II đã tham mưu giúp chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong lĩnh vực chứng thực chữ ký nói riêng và công tác chứng thực nói chung. Từ đó làm hạn chế vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động chứng thực, góp phần ổn định tình hình kinh tế - chính trị - xã hội tại ở địa phương../.

                                                                                           Kaly – VKND Tp. Bảo Lộc

 

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra việc Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 tại Viện KSND huyện Đạ Tẻh

 Thực hiện Quyết định số 695/QĐ-VKS-VP ngày 10/10/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm tra việc thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 tại Viện KSND huyện Đạ Tẻh, vào ngày 31/10/2019 đoàn kiểm tra Viện KSND tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Lê Văn Trữ, PVT - VKSND tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn và các đồng chí là trưởng, phó các phòng nghiệp vụ đã tiến hành kiểm tra nghiệp vụ tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Đạ Tẻh.

Sau khi nghe lãnh đạo Viện KSND huyện Đạ Tẻh báo cáo kết quả việc triển khai thực hiện Kế hoạch Công tác kiểm sát năm 2019 của đơn vị, đoàn kiểm tra đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, tài liệu của các bộ phận nghiệp vụ. Sau khi kiểm tra, đoàn đã đánh giá, nhận xét ưu khuyết điểm của từng khâu công tác, đánh giá việc Viện kiểm sát Đạ Tẻh triển khai thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng và thực hiện kế hoạch công tác đơn vị đề ra. Về cơ bản đơn vị đã hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ kế hoạch đề ra, trong đó một số chỉ tiêu đạt tương đối cao, CBCC của đơn vị cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có trường hợp nào phải thi hành kỷ luật, phối hợp hiệu quả với các ngành tại địa phương thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được đoàn cũng đã nêu ra một số tồn tại, thiếu sót mà một số khâu công tác còn để xảy ra vi phạm cần phải khắc phục trong thời gian tới. Sau khi nghe kết luận của đoàn kiểm tra, đồng chí Trần Minh Công, Viện trưởng đã thay mặt đơn vị tiếp thu ý kiến của lãnh đạo đoàn kiểm tra, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với những tồn tại mà Kiểm sát viên, cán bộ ở các khâu công tác chưa thực hiện được. Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ mà kế hoạch đã đề ra để sớm hoàn thành và hoàn thành với tỷ lệ cao.

Thông qua đợt kiểm tra này, các đồng chí Kiểm sát viên ở các bộ phận nghiệp vụ đã nhận được sự hướng dẫn tận tình của các đồng chí phụ trách ở các phòng nghiệp vụ của Viện kiểm sát tỉnh, thông qua đó nhằm nâng cao hơn nữa các thao tác nghiệp vụ kiểm sát, nâng cao chất lượng các văn bản tác nghiệp để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.   

Thúy Hồng – VKSND huyện Đạ Tẻh