KHỞI TỐ ĐỐI TƯỢNG XÂM NHẬP VÀO ĐIỆN THOẠI CỦA NGƯỜI KHÁC 

Ngày 07/01/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Ngọc Đức về tội  “ Xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác” quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do biết  một số người có nhu cầu cài đặt bí mật phần mềm điện thoại để theo dõi. Do vậy, từ giữa năm 2017, Đức cung cấp gói dịch vụ cơ bản để khách hàng có nhu cầu đặt phần mềm trên với giá tiền 2.400.000đ cho 01 năm sử dụng, sử dụng phần mềm ứng dụng mua từ trang web có tên miền https://cell-phones-tracker.com. Sau đó, từ đầu năm 2019 đến nay, song song với gói cơ bản, Đức tiếp tục mua gói phần mềm ứng dụng từ trang web có tên miền https://tispy.net để cung cấp các dịch vụ cao cấp với nhiều tính năng hơn, như: đọc tin nhắn zalo, ghi âm cuộc gọi, ghi âm môi trường xung quanh… và cung cấp với giá thành 2.400.000đ cho 01 tháng sử dụng, 9.600.000đ cho 01 năm sử dụng và có thể đưa ra mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng. 

 
 

Trần Ngọc Đức tại Cơ quan điều tra.

Sau khi được Đức cài đặt, khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web để tải phần mềm ứng dụng về điện thoại di động cần cài đặt. Để quản lý thông tin khách hàng, cấp quyền thời hạn, gia hạn sử dụng cho khách hàng, Đức đăng ký một tài khoản đại lý (reseller) với tên đăng nhập là hotro@theodoididong.com, mật khẩu: “ngocduc123456”. Để thực hiện việc cấp quyền tài khoản cho khách hàng, ban đầu Đức mua bản quyền sử dụng của trang chủ https://cell-phones-tracker.com với các gói sản phẩm kèm theo số lượng điện thoại di động cần theo dõi, thu thập thông tin; tiếp đến, Đức thực hiện thao tác gia hạn qua tính năng gia hạn “renew” được cung cấp cho tài khoản đại lý.

Trần Ngọc Đức tại Cơ quan điều tra.

 

Ngày 30/12/2019, Cơ quan cảnh sát điều Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an các tỉnh: Sơn La, Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, tiến hành triệu tập, làm việc với 08 khách hàng đã cài đặt, mua thời hạn sử dụng phần mềm ứng dụng do Đức cung cấp vào điện thoại của chồng để theo dõi. Các khách hàng đều thừa nhận việc mua phần mền của Đức để cài đặt vào điện thoại rồi tặng cho chồng, bạn gái, người yêu mình để thực hiện việc theo dõi, sau 3 ngày dùng thử các khách hàng đều đã chuyển tiền vào tài khoản của Đức để thanh toán.

Xét thấy, hành vi cung cấp phần mềm ứng dụng có chức năng theo dõi, thu thập thông tin trên điện thoại di động của người khác do Trần Ngọc Đức thực hiện đã xâm phạm vào những quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn mạng viễn thông của người khác . Do vậy, ngày 08/01/2020 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm đồng đã thống nhất phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 03 tháng đối với Trần Ngọc Đức theo đề nghị của Cơ quan đều tra..