Xử phạt 38 trường hợp san gạt, cải tạo mặt bằng trái phép 

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đơn Dương cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, phòng thường xuyên phối hợp cùng với UBND các xã, thị trấn và Công an huyện kiểm tra, giám sát tình hình san gạt, cải tạo mặt bằng tại các địa bàn.

Hiện nhu cầu đất san lấp để phục vụ trong cải tạo đất sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng là rất lớn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có những bất cập như còn nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định, không đúng nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc cấp phép để san gạt đất lâm nghiệp hoặc san gạt quá diện tích, khối lượng cho phép. Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện việc dừng ngay các hoạt động “san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn”; UBND huyện đã lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính 38 trường hợp sai phạm trên lĩnh vực này, thu ngân sách 168,5 triệu đồng. Trong đó, UBND huyện ban hành quyết định xử phạt 2 trường hợp với số tiền 42,5 triệu đồng; Công an huyện ban hành quyết định 22 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng, còn lại là các xã xử phạt.

Tuy nhiên, hiện tại, chưa có quy định, thủ tục giải quyết hồ sơ san gạt, cải tạo mặt bằng cụ thể dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng.