Hiệu quả từ mô hình camera giám sát an ninh ở xã vùng sâu 

Từ lúc mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn xã Próh, huyện Đơn Dương được vận hành đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Dù mới vận hành nhưng hệ thống camera an ninh đã giúp công an xã phát hiện, làm rõ 5 vụ trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép ma túy. Ảnh: N.M

Theo Ban Công an xã Próh, ngay sau khi Chủ tịch UBND xã phê duyệt kế hoạch thực hiện mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn, Ban công an xã đã phát hành sổ thu tiền ở 7/7 thôn trong xã và 1 sổ do công an xã thu tiền của các hộ ở địa bàn giáp ranh và các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Chị Ma Hanh, một người dân trên địa bàn xã nói: “Từ lúc xã có chủ trương lắp đặt camera giám sát an ninh, bà con chúng tôi ai nấy cũng nhiệt tình hưởng ứng vì thấy việc làm này rất thiết thực, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương”.

Ông Ya Tứ - Trưởng Công an xã Próh cũng cho biết, mặc dù là xã vùng sâu, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng phần lớn người dân đều nhiệt tình hưởng ứng và đóng góp tiền để lắp đặt các camera giám sát an ninh trên địa bàn xã. Trong số đó, có một số cá nhân, tổ chức nhiệt tình đóng góp như Trung tá Huỳnh Văn Hưng, công an huyện phụ trách địa bàn xã ủng hộ một màn hình trị giá hơn 10 triệu đồng và 1 triệu đồng tiền mặt; ông Võ Văn Tuyên, ngụ tại thôn Krăngo ủng hộ 5 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đơn Dương ủng hộ 5 triệu đồng; ông Nguyễn Thanh Hải - thôn Nghĩa Hiệp 1, Ka Đô ủng hộ 5 triệu đồng…

“Việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm” - Trung tá Huỳnh Văn Hưng, công an huyện phụ trách địa bàn xã cho biết.

Trên các tuyến, khu vực lắp camera an ninh, tình hình an ninh trật tự chuyển biến tích cực, dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. “Thông qua hệ thống camera giám sát an ninh đã giúp công an xã nhanh chóng xác định thủ phạm nhiều vụ án, trong đó có trộm cắp tài sản; nhiều vụ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông cũng được phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”. Cụ thể, dù chỉ mới được vận hành từ tháng 6/2018 nhưng hệ thống camera an ninh đã giúp Công an xã Próh phát hiện, xử lý được 5 vụ, trong đó chủ yếu liên quan đến trộm cắp và có một vụ điển hình liên quan đến tàng trữ ma túy. Đó là vào khoảng 14 giờ 20 phút ngày 15/8/2018, Đội Cảnh sát phòng chống ma túy cùng công an xã phục kích bắt quả tang đối tượng Phạm Duy Cường, sinh năm 1995, ngụ tại Thạnh Mỹ tàng trữ 12 tép ma túy đá. Mặc dù lúc bị bắt, đối tượng Cường ngoan cố không nhận tội nhưng qua hình ảnh trích xuất từ camera khi bị tổ cảnh sát phòng chống ma túy bắt, Cường ngã xuống xe và gói ma túy văng từ trong dép của Cường xuống đất, là chứng cứ buộc tội Cường nên Tòa án Nhân dân huyện Đơn Dương đã tuyên phạt Phạm Duy Cường 6 năm tù giam.

Hơn nửa năm qua, tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, mô hình camera giám sát an ninh ở xã Próh đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. “Tuy nhiên, hiện 32 camera đã lắp đặt vẫn chưa đáp ứng quán xuyến an ninh trên tuyến giao thông chính trên toàn xã, nhiều ngã ba chỉ mới lắp đặt 2 camera, nên khi có vụ việc xảy ra không ghi lại được hình ảnh. Vì vậy, trong năm 2019 này, Ban Công an xã đề xuất với UBND huyện tiếp tục thu tiền lắp đặt camera của những hộ chưa đóng trong năm 2018; tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã ủng hộ kinh phí để tiếp tục lắp thêm mắt camera ở những điểm trọng yếu trên tuyến giao thông chính của xã” - Trưởng Công an xã Ya Tứ nói thêm.