Đức Trọng: Liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng thông 

Ít nhất đã có hàng trăm cây thông ba lá nhiều năm tuổi nằm trên địa bàn xã N’Thôl Hạ (H. Đức Trọng, Lâm Đồng), bị các đối tượng cưa hạ, với mục đích chiếm đất…   

Hàng loạt thông ba lá 35 năm tuổi bị các đối tượng cưa hạ nhằm chiếm dụng đất

Theo đó, tại khu vực Tiểu khu 271, đường DT725, gần khu vực trung tâm xã N’Thôl Hạ (Đức Trọng), lực lượng chức năng phát hiện 47 cây thông ba lá 35 năm tuổi bị các nhóm đối tượng đốn hạ để chiếm dụng đất rừng. Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận vụ chặt hạ thông đã gây thiệt hại trên 20 m3 gỗ thông tròn. 

Điều đáng nói, trong lúc vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm thủ phạm thì khoảng 1 giờ sáng ngày 18/3, cũng tại khu vực này, các đối tượng lại sử dụng cưa máy tiếp tục cưa hạ 6 cây thông khác. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng phá rừng đã sử dụng hung khí khống chế để tẩu thoát.

Trong khi đó, tại khoảnh 1 và 2 của Tiểu khu 271, cũng đã xảy ra 3 vụ phá rừng trồng năm 2003, với số lượng thông ba lá bị thiệt hại là trên 300 cây, trên diện tích 0,84 ha. 

Theo lãnh đạo UBND xã N’Thôl Hạ, đây là hành động phá rừng có tổ chức, thuê người từ địa phương khác đến, lợi dụng đêm tối, dùng cưa máy để cắt cây với mục đích chiếm đất phục vụ sản xuất và xây dựng nhà ở. Vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Cũng theo lãnh đạo xã N’Thôl Hạ, phần lớn diện tích rừng bị phá thuộc khu vực được giao khoán cho các hộ dân và doanh nghiệp quản lý, bảo vệ. Hiện UBND xã N’Thôl Hạ đã chuyển hồ sơ vụ “hàng chục cây thông hơn 35 năm tuổi bị nhóm đối tượng chặt hạ để lấy đất sản xuất nông nghiệp và đất ở”, sang cơ quan công an huyện Đức Trọng điều tra, truy tìm thủ phạm và xử lý theo quy định.