Đà Lạt tăng cường công tác ANTT, đảm bảo an toàn cho du khách 

Để phục vụ tốt cho du khách cũng như người dân trên địa bàn, TP Đà Lạt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho người dân và du khách vui chơi trong dịp lễ 30/4 & 1/5…

Đà Lạt đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân và du khách vui chơi trong dịp lễ

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tổ chức các hoạt động trong dịp Lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, đồng thời đảm bảo phục vụ tốt cho du khách, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn nghỉ lễ an toàn, vui chơi giải trí lành mạnh, UBND TP Đà Lạt chỉ đạo UBND các xã, phường cùng các đơn vị liên quan đẩy mạnh mọi mặt công tác nhằm đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), an toàn cho người dân và du khách vui lễ.

Theo đó, UBND TP Đà Lạt đề nghị các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường cắt cử lãnh đạo, phân công cán bộ trực trong những ngày lễ để giải quyết những công việc phát sinh theo quy định. Báo cáo ngay cho UBND thành phố những vấn đề đột xuất, nổi cộm phát sinh trong lĩnh vực, địa phương quản lý để chỉ đạo, giải quyết. Riêng các phòng, ban, đơn vị là thành viên ban Chỉ đạo 389 công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin của du khách và người dân trong dịp lễ.

Về phía Công an thành phố Đà Lạt, bố trí đủ lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, chợ. Tập trung, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ nhằm đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh trái quy định về tăng giá, ép giá, “cò kéo”…, đặc biệt là tại khu vực chợ đêm, vườn hoa thành phố, đường Phù Đổng Thiên Vương, các khu, điểm du lịch, nhà nghỉ homestay.

Các phòng, ban, đơn vị Kinh tế, Y tế, Tài chính - Kế hoạch, Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1 và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, hàng giả; quản lý giá cả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phòng VH-TT chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát từng khu, điểm du lịch trên địa bàn, các điểm du lịch nông nghiệp để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, nhắc nhở, đảm bảo cảnh quan môi trường, ANTT, vệ sinh an toàn thực phẩm; văn minh, lịch sự để phục vụ nhân dân và du khách. Tránh tình trạng nâng giá, ép giá trái quy định…

UBND TP Đà Lạt cũng yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh & xã hội phối hợp tổ chức các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” trên địa bàn. Nắm bắt thông tin, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức Lễ viếng nghĩa trang liệt sỹ Đà Lạt.

Riêng Trung tâm và Phòng Y tế Đà Lạt tiếp tục và tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt bố trí y bác sỹ trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong dịp lễ.

UBND TP Đà Lạt cũng giao Phòng Quản lý đô thị, Công an thành phố nắm bắt tình hình, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tình hình tai nạn giao thông trong dịp lễ. Đồng thời giao Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, UBND các phường, xã và các đơn vị chủ rừng huy động lực lượng thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, bảo vệ rừng, san gạt, cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, khai thác khoáng sản  trái phép. 

Cùng với đó, thành phố giao Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt tập trung triển khai chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan, trồng hoa, cây xanh… tại các khu công cộng nhằm đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị để phục vụ Nhân dân và du khách. UBND các phường, xã chỉ đạo công an triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT. Theo dõi, nắm bắt thông tin trên địa bàn, kịp thời báo cáo lãnh đạo thành phố để có hướng xử lý đối với các vấn đề nổi cộm, phát sinh trong dịp lễ. Đảm bảo công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian trước, trong dịp lễ. Tiếp tục chỉnh trang đô thị, vận động Nhân dân trồng hoa, cây xanh, vệ sinh môi trường, cảnh quan làm đẹp cho đô thị Đà Lạt.