Nhẫn tâm lừa bán cả cháu ruột sang Trung Quốc 

Ngày 22/10/2018, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Kha Văn Ngọc (54 tuổi, trú xã Lạng Khê, Con Cuông, Nghệ An) và bị cáo Lô Thị Thuyên (54 tuổi, trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội mua bán người.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 8/2014, Ngọc  được một người phụ nữ tên Ỏn (chưa rõ lai lịch) đề nghị “đi tìm thanh nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng” sẽ được trả 20-30 triệu đồng. Ngọc đồng ý và rủ Thuyên cùng tham gia chia nhau lợi nhuận. Do hám tiền, Thuyên nhận lời. Ngày 01/9/2014, Thuyên đến nhà cháu gái là chị Kha Thị T.  (SN 1991, con của em gái ruột Thuyên) nói cần tuyển cháu sang Lào làm ăn với con gái của Thuyên, việc nhẹ, lương cao. Đang lúc khó khăn nên chị T. đồng ý “đi Lào làm việc”. Các đối tượng đã cấu kết với nhau lừa bán Kha Thị T.  sang bên kia biên giới.

Sáng 02/9/2014, Thuyên giao chị T. cho Ngọc đưa xuống TP Vinh bàn giao cho Ỏn. Ỏn bắt xe khách đưa chị T. đi ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc giao cho một phụ nữ tên Thế. Lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau đó, một người đàn ông đến xem mặt và mua chị T. về làm vợ với giá gần 180 triệu đồng. Bán được chị T. Ỏn thông báo qua điện thoại với Ngọc sẽ gửi 90 triệu đồng về Việt Nam, trong đó 70 triệu đồng là để trả cho cha mẹ chị T. 20 triệu đồng là tiền công của Ngọc. Tuy nhiên, người phụ nữ này mới chỉ gửi về Việt Nam 45 triệu đồng, số còn lại đang còn nợ.

Sau một thời gian làm vợ xứ người với cuộc sống tủi nhục, chị T. sinh con, tạo niềm tin cho nhà chồng để xin về thăm quê. Năm 2018, chị T. được nhà chồng cho một mình về thăm cha mẹ. Về đến quê nhà, chị T. đã đến công an tố cáo Thuyên và Ngọc.

Sau khi xem xét vai trò, mức độ phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên án tuyên phạt Kha Văn Ngọc (54 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) năm năm tù, Lô Thị Thuyên (54 tuổi, trú huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) bốn năm sáu tháng tù về tội mua bán người.