Lĩnh án 21 năm tù cho hai tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em” 

Ngày 01/10/2018, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Xuân Tân (SN 1981, quê tỉnh Hưng Yên), về hai tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”.

Theo cáo trạng, vào khoảng giữa tháng 3-2017, Lê Thị Kim Dung (SN 1996, trú phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) liên lạc với Tân nhờ đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ để lấy tiền. Sau khi Tân đồng ý, Dung rủ chị Vũ Thị Kim Chinh (SN 1999, trú xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và H’Wĩn Êban (SN 2001, trú phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) cùng đi. Sau đó, Dung liên lạc với Tân, nói Chinh và H’Wĩn cùng đi, thì được Tân đồng ý, mọi chi phí ăn uống, đi lại Tân sẽ lo hết.

Sau đó, Tân liên hệ với một người phụ nữ tên Lan (chưa xác định được nhân thân lai lịch ở Trung Quốc) nói có ba người phụ nữ Việt Nam muốn sang Trung Quốc lấy chồng. Đến sáng 17/3/2017, Dung đưa Chinh và H’Wĩn đến bến xe liên tỉnh Đắk Lắk đón xe ra Hà Nội gặp Tân.

Sau đó, Tân đưa ba người phụ nữ này đến tỉnh Hưng Yên, rồi bắt xe đi tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, Tân liên hệ với Nguyễn Ngọc Thúy (SN 1988, trú xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đi sang Trung Quốc với Tân thì được người này đồng ý.

Theo đó, Thúy cùng một người phụ nữ tên Hiền (chưa rõ thân nhân lai lịch) đi từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, rồi bắt xe ô tô đi tỉnh Lạng Sơn gặp Tân. Sau khi gặp nhau, Tân đưa mọi người thông qua đường tiểu ngạch vượt biên đến tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc. Đến nơi, Hiền đi đâu không rõ, còn Tân và những người còn lại ở tại phòng trọ do Tân thuê.

Sau đó, Tân nói Thúy lần lượt đưa Dung và Chinh đến nhà bà mối tên Lan để bán cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ bất hợp pháp. Riêng H’Wĩn, Tân và Thúy cùng dẫn đi.

Sau khi đàn ông Trung Quốc mua ba người phụ nữ nói trên, Tân được bà Lan đưa cho tổng cộng 165 triệu đồng; trong đó, để Tân đưa lại cho mỗi người phụ nữ bị bán 30 triệu đồng, Tân được hưởng 21 triệu đồng, số còn lại là chi phí đi lại và đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Khi trở về Việt Nam, Tân đưa cho Thúy 1,6 triệu đồng. Sau khi bị bán được khoảng một tháng, Dung và H’Wĩn bỏ trốn thì được Tân đón về Việt Nam. Về tới nơi, Tân đưa cho H’Wĩn 30 triệu đồng, Dung 10 triệu đồng và gửi cho mẹ của Chinh 10 triệu đồng.

Đến ngày 9/5/2017, Dung nhận thêm 15 triệu đồng từ Tân để đến đưa cho mẹ của Chinh thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ.

Ngày 10/5/2017, Chinh bỏ trốn khỏi nhà người đàn ông Trung Quốc và được Tân đưa về Việt Nam. Về đến nơi, Tân đưa thêm cho Chinh 5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, căn cứ các chứng cứ thu thập được và lời khai của bị can, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Xuân Tân 21 năm tù về hai tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”.