Hai đối tượng lừa bán hàng loạt phụ nữ sang Trung Quốc lãnh án tù 

Ngày 25/9/2018,  25/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm, xét xử Trần Thị Xen (33 tuổi, ngụ tỉnh Lào Cai) và Phạm Thanh Sang (32 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) cùng về tội “mua bán người”.

Trước đó, ngày 4/6, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Xen 12 năm tù, Sang 10 năm tù. Sau đó, cả hai kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Xen kháng cáo xin xem xét thêm phần dân sự.

Theo hồ sơ vụ án, Xen có chồng là người Trung Quốc, sinh sống ở huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam). Năm 2015, Xen quen biết với Sang và đã bàn với Sang về vùng quê miền Tây tìm các cô gái đưa sang Trung Quốc. Mỗi trường hợp trót lọt, Sang được trả  5 triệu đồng và được lo toàn bộ chi phí đi lại. Với thủ đoạn dụ dỗ tìm việc nhẹ, lương cao từ tháng 3 đến tháng 5/2015, Sang đã dụ dỗ hoặc thông qua người giới thiệu đã dẫn tổng cộng 11 phụ nữ qua Trung Quốc giao cho Xen. Trong đó, Xen tiếp nhận 9 phụ nữ sau đó cho chủ chứa mại dâm thuê để ép bán dâm, còn 2 người do có khuyết tật và xấu nên bị trả về. Các nạn nhân khi sang Trung Quốc, Xen gọi cho các chủ chứa đến coi mặt. Hàng tháng, Xen cho các chủ chứa thuê mỗi cô gái 20-40 triệu đồng. Các nạn nhân bị ép buộc phải bán dâm có người phải tiếp khách 10 lượt mỗi ngày, đến kiệt sức, nếu Không đồng ý sẽ bị chủ chứa đe dọa đánh đập bắt buộc phải bán dâm. Nạn nhân nào muốn về Xen yêu cầu gọi cho gia đình gửi tiền sang chuộc từ 50  đến 100 triệu đồng.

Giữa năm 2017, cảnh sát vào cuộc điều tra đã bắt giữ Sang và Xen. Trong vụ án này, Xen là người giữ vai trò chính và hưởng lợi gần 300 triệu đồng. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo vô cùng nguy hiểm, kiếm tiền trên thân xác của người khác là trái đạo đức, gây mất an ninh trật tự địa phương, ảnh hưởng đến đời tư của các nạn nhân. Do đó, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm. Hội đồng xét xử tuyên y án 12 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Xen và bị cáo Phạm Thanh Sang 10 năm tù cùng về tội “mua bán người”.