Thanh niên Srê Ðăng chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu 

Là thôn được chọn xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã N’Thôl Hạ (Ðức Trọng), thời gian qua, các đoàn viên thanh niên (ÐVTN) trong thôn Srê Ðăng đã tích cực chung tay cùng chính quyền và các tổ chức, đoàn thể nâng cao các tiêu chí NTM.

Thanh niên thôn Srê Đăng trồng cây phân tán tại địa bàn thôn.

Với chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Srê Đăng đã có những bước khởi động ngay từ đầu năm 2019 bằng việc bê tông hóa đường thôn; tập trung xây dựng các tuyến đường hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Để xây dựng tuyến đường hoa, ĐVTN trong thôn tự nguyện đi đến những nơi có nhiều hoa mười giờ để xin giống về ươm. Lý do hoa mười giờ được chọn là vì loài hoa này không những đẹp mà còn có tác dụng giữ đất, chống sói mòn ta luy đường thôn. Thôn Srê Đăng có 57 ĐVTN với đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số người K’Ho. Để góp phần bảo vệ môi trường, các ĐVTN đã cùng nhau thu gom, xử lý rác trên các tuyến đường thôn. Tuổi trẻ thôn Srê Đăng cũng đã trồng hơn 150 cây phân tán, chủ yếu là cây xà cừ che bóng mát tại đường thôn, ngõ xóm.

Nhằm phát huy, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, ĐVTN nơi đây đã tích cực vận động bà con xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc hiếu, hỉ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, Chi đoàn thôn Srê Đăng đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Tiếng hát thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số”. Hiện, CLB là nơi quy tụ những bạn trẻ trong thôn đam mê ca hát và chơi nhạc cụ như cồng chiêng, guitar... Điều lý thú nhất của CLB chính là hơn 70% thanh niên tham gia đều có khả năng trình diễn guitar, qua đó tạo một sân chơi bổ ích, giúp các bạn trẻ hướng đến những điều tốt đẹp, tránh xa các tệ nạn. 

Thanh niên thôn Srê Đăng thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.Đ

Tại thôn Srê Đăng, đa phần bà con sinh sống dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhằm xây dựng NTM kiểu mẫu; trong đó, có tiêu chí nâng cao thu nhập của người dân, thanh niên trong thôn đã tích cực lao động sản xuất, tìm công việc tại các công ty, xưởng sản xuất để tăng thu nhập trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Ngoài ra, một số thanh niên của địa phương còn là những “ông chủ trẻ” của các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh Len Ri, đoàn viên Chi đoàn thôn Srê Đăng (xã N’Thôl Hạ), bộc bạch: “Bọn mình là thế hệ trẻ, nên ngoài những hiểu biết của bản thân thì làm việc gì cũng phải hỏi những người đi trước. Thanh niên như tụi mình có sức khỏe và hiểu biết, nên phải xung phong đi đầu trong mọi phong trào để tạo động lực cho bà con cùng tham gia. Qua đó, mỗi người chung tay đóng góp chút công sức, trí tuệ để xây dựng thôn ngày càng phát triển”.

Anh Phạm Duy Quang, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Srê Đăng cho biết: “Trên cơ sở hướng dẫn của Đoàn cấp trên, thời gian qua, ĐVTN trong thôn đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động cùng chung sức đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng NTM. Qua đó, đã và đang xuất hiện nhiều cá nhân tích cực như đoàn viên Len Ri, Liêng Hót Mi Sel, Tăng Gun... Từ những việc làm của lực lượng ĐVTN đã thổi một “luồng gió mới” lan tỏa đến đông đảo quần chúng nhân dân cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Thời gian tới, để thôn Srê Đăng về đích NTM kiểu mẫu, ĐVTN trong thôn đã đăng ký nhiều phần việc để cùng thực hiện như: Thắp sáng đường quê, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thanh niên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế... Hy vọng với sức trẻ, tính xung kích, sáng tạo, thanh niên thôn Srê Đăng sẽ góp một phần công sức của mình để Srê Đăng đạt đích thôn NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.