Hơn 1 triệu trẻ em thoát khỏi nguy cơ nhiễm virus HIV 

Cần biết - Theo số liệu mới công bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trong giai đoạn từ năm 2005-2013, gần 1,1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn thế giới đã thoát khỏi nguy cơ nhiễm HIV.

UNICEF khẳng định, số lượng các trường hợp mới nhiễm HIV giai đoạn này đã giảm hơn 50%, nhờ việc tăng cường áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây truyền virus HIV từ mẹ sang con.Theo đánh giá, đạt được kết quả tích cực trên là nhờ hàng loạt biện pháp nhằm ngăn chặn lây nhiễm virus từ mẹ sang con như điều trị HIV suốt đời, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, qua đó trẻ sơ sinh ít có khả năng nhiễm HIV đồng thời duy trì sự sống cho mẹ.

Tiến bộ này được thể hiện rõ tại các nước châu Phi như Malawi (67%), Ethiopia (57%), Zimbabwe (57%), Botswana (57%), Namibia (57%), Mozambique (57%), Nam Phi (52% de) và Ghana (50%)…

Tuy nhiên, trong năm 2013 chỉ có khoảng 67% phụ nữ mang thai nhiễm HIV ở các nước thu nhập trung bình và thấp được tiếp nhận phương pháp điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiệu quả nhất.

Cũng trong năm này, khoảng 190.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong vì bệnh AIDS do thiếu các biện pháp điều trị.

Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake bày tỏ, tất cả trẻ em sẽ tránh khỏi việc lây nhiễm HIV nếu thế giới cùng chung tay hành động từ khâu rà soát tỷ lệ nhiễm HIV đến khâu điều trị.

Theo ông Anthony Lake, nên bắt đầu từ khâu khảo sát tỷ lệ nhiễm virus HIV ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên.

"Chúng ta cần phải lấp đầy khoảng trống và đầu tư nhiều hơn để tiếp cận với từng người mẹ, từng trẻ và từng thiếu niên với các chương trình phòng chống, điều trị HIV để có thể cứu sống và cải thiện cuộc sống của họ", ông Anthony Lake nói.

Ngoài ra, UNICEF cũng lưu ý rằng tình trạng tử vong do AIDS ở thanh thiếu niên cũng là một mối quan tâm lớn. Trong khi tất cả các nhóm tuổi khác đã ghi nhận sự sụt giảm gần 40% số lượng tử vong do AIDS trong giai đoạn từ năm 2005 - 2013 thì các thanh thiếu niên độ tuổi 10 – 19 là nhóm tuổi duy nhất có tỷ lệ tử vong liên quan đến AIDS không giảm.