Cơ hội mới cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV 

Phụ nữ mang thai khi phát hiện nhiễm HIV nếu được chăm sóc, điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con tốt, thì việc lây truyền HIV từ người mẹ nhiễm HIV sang con là rất thấp.

 


Chị Nguyễn Thị Mẫn Thy - Dược sĩ Phòng khám Ngoại trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng
đang tư vấn cấp thuốc và sữa thay sữa mẹ cho bệnh nhân

 

Cụ thể, phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể truyền HIV cho con trong tuần mang thai thứ 14 đến 28, tỉ lệ lây truyền 1%. Từ tuần thai thứ 28 trở đi, tỉ lệ lây truyền khoảng 5 - 6%, nhưng trong lúc người mẹ chuyển dạ sinh và cho con bú thì tỉ lệ này khoảng 20%. Vì vậy, người mẹ nhiễm HIV được điều trị theo hai cách, đó là điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con khi bà mẹ nhiễm HIV mang thai được 14 tuần hoặc theo phương án B+ (phương án B+ là phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị sớm bằng thuốc ARV mà không chờ kết quả đếm tế bào CD4 hoặc giai đoạn lâm sàng và tuổi thai), nếu ở tuần thai 28 mà mẹ chưa uống thuốc ARV thì ngay khi trẻ được sinh ra phải được uống thuốc ARV và trẻ không được bú sữa mẹ. Nếu hoàn thành tốt việc này, tỉ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con gần như không có. 

 

Phụ nữ mang thai nhiễm HIV được tư vấn, cấp thuốc, sữa thay thế sữa mẹ hoàn toàn miễn phí tại Phòng khám Ngoại trú - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.