HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA MÔ HÌNH “5 KHÔNG 3 SẠCH” 

Hơn một năm nay, những buổi sinh hoạt định kỳ của phụ nữ chi hội 2- cụm dân cư Phan Chu Trinh phường 9, tp Đà Lạt - luôn diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắng. Các hội viên đã cùng thảo luận đưa ra những ý kiến về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc để cùng góp ý, chia sẻ. Đây là buổi sinh hoạt của những hội viên đăng ký xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”.

5 không là không có tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên và không có trẻ em suy dinh dưỡng; 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Với hình thức sinh hoạt mỗi tháng một lần, bằng việc lồng ghép các hoạt động, những hội viên tham gia câu lạc bộ đã được tập huấn nhiều kiến thức về cuộc sống gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái…Bên cạnh đó, những vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như: bình đẳng giới, các chính sách về quyền lợi của phụ nữ- trẻ em, công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình và vận động người thân không vi phạm các tai tệ nạn xã hội cũng đã được các hội viên chú trọng tham gia.

Hiện tại, chi hội hai của cụm dân cư Phan Chu Trinh có hơn 90 phụ nữ, trong đó hội viên hội phụ nữ chiếm 83%, các chị chủ yếu là buôn bán nhỏ. Qua sự tuyên truyền vận động của chi hội, bước đầu đã có 20 hội viên tham gia câu lạc bộ “5 không 3 sạch”. Đây là một mô hình mới vừa được Trung ương Hội LHPN phát động, nhưng lại có ý nghĩa thiết thực trong việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng- pháp luật nhà nước đến với người dân, đặc biệt là phụ nữ, những người giữ lửa cho ngôi nhà. Hiểu được vấn đề này, nên các hội viên đều cố gắng làm tốt hơn nữa vai trò, bổn phận của mình trong cuộc sống gia đình. Dù là người trung niên, lớn tuổi hay những phụ nữ mới lập gia đình họ đều chăm chút cho hạnh phúc, mái ấm của gia đình. Những vấn đề gì liên quan đến cuộc sống hiện tại đều được chị em cập nhật để kịp thời khuyên bảo, vận động mọi người cùng thực hiện, tránh xa những điều vô bổ, có tác động xấu đến cộng đồng và xã hội.

Nhờ thực hiện tốt mô hình này mà đến nay 100% gia đình hội viên tại chi hội 2- cụm dân cư Phan Chu Trinh không có bạo lực gia đình, đa số các chị em đều biết tôn trọng quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên trong mái ấm, biết yêu thương, đùm bọc để xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con khoẻ, con ngoan, tiến tới xây dựng gia đình Việt Nam bền vững và tiến bộ.

 Bước đầu mô hình “5 không 3 sạch” của chi hội 2 cụm dân cư Phan Chu Trinh phường 9 , Đà Lạt đã giúp cho nhiều phụ nữ tiếp cận được với những vấn đề đang xảy nên qua hơn 1 năm hoạt động gia đình các hội viên không có người vi phạm pháp luật, tình trạng bạo lực gia đình đã không còn tồn tại trong gia đình mỗi thành viên. Bà Lê Thị Hoan- chủ tịch Hội LHPN phường 9 cho biết: “các thành viên trong câu lạc bộ 5 không 3 sạch đều là những hội viên tích cực trong việc nuôi dạy con cái và chăm sóc hạnh phúc gia đình. Họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để góp phần xây dựng khu dân cư an toàn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Nếu thành công, phường hội sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa đề án “tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước”./.