Nâng cao chất lượng phong trào bằng phương châm “hướng về cơ sở 

Gắn với sự phát triển của địa phương, trong những năm qua phong trào phụ nữ huyện Đức Trọng cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH của huyện nhà.

Nhận thức rõ yêu cầu chức năng, nhiệm vụ của Hội, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đức Trọng tập trung triển khai Phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và hoàn thành các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đề ra. Trong đó, Hội LHPN huyện đặc biệt chú trọng đến công tác thu hút, tập hợp hội viên và xác định rõ yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ, giải pháp mà trọng tâm là duy trì các mô hình hiệu quả và xây dựng, triển khai các mô hình mới, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với phương châm “Hướng về cơ sở”, gắn phong trào với những nội dung thiết thực, trong những buổi sinh hoạt chi tổ hội, ngoài phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội đẩy mạnh tuyên truyền về các mô hình " xây dựng gia đình  5 không 3 sạch", vệ sinh môi trường, lồng ghép phổ biến những phương pháp, kinh nghiệm xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, vận động hội viên tham gia các mô hình phát triển kinh tế, phổ biến những kiến thức cơ bản để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đây là nội dung sinh hoạt không chỉ thu hút hội viên phụ nữ mà còn được đông đảo mọi người tham gia, bởi khi tham gia văn hóa văn nghệ-thể dục thể thao không chỉ giúp cho chị em có sức khỏe tốt mà còn là sợi dây thắt chặt tinh thần đoàn kết, thân ái giữa những hội viên, phụ nữ với nhau. Với nhiều hình thức được tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương và của Hội, các cấp hội phối hợp tổ chức biểu diễn văn nghệ,  bóng chuyền nữ, bóng đã mini, cầu lông. Đến nay, toàn huyện có 20 đội văn nghệ, 17 đội bóng chuyền, 5 đội bóng đá, hàng năm thu hút trên 50.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Điển hình cho hoạt động này có các đơn vị: Tân Thành, Hiệp Thạnh, Bình Thạnh, Đà Loan, Ninh Loan, Tà Năng, Phú Hội….

Bên cạnh đó, để chị em có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tạo sự đoàn kết, các cơ sở Hội tăng cường công tác giao lưu, kết nghĩa. Cụ thể trong 5 năm qua có 37 chi hội phụ nữ dân tộc thiểu số giao lưu, kết nghĩa với các chi hội người Kinh như xã Tà Hine, Tà Năng, Đa Quyn, Hiệp Thạnh, Liên Nghĩa, Ninh Loan, Hiệp An…Qua các buổi giao lưu đã tạo cho hội viên phụ nữ nhiều sân chơi bổ ích, trao đổi học hỏi, kinh nghiệm của nhau, từ đó tạo thêm động lực tham gia vào tổ chức Hội.

Bên cạnh các hoạt động thu hút hội viên nêu trên, Hội phụ nữ huyện còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như xây dựng và duy trì 195 mô hình “5 giúp 1”, “10 giúp 1”; 317 tổ tiết kiệm, hùn vốn, xoay vòng vốn với hơn 14.000 hội viên phụ nữ tham gia. Thực tế cho thấy, một trong những điều kiện để nhiều phụ nữ trong huyện gắn bó với công tác Hội là các chị đã tìm thấy nhiều quyền lợi khi tham gia vào công tác Hội, các chị được tiếp cận với những kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Không những vậy, các chị còn được hỗ trợ từ các dự án phát triển kinh tế gia đình, nhất là được vay vốn với lãi suất ưu đãi và các chương trình. Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã năng động trong việc chủ động phối hợp triển khai các nguồn vốn như vay vốn thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Quỹ hỗ trợ phụ nữ để tín chấp cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay. Tổng số tiền do Hội phụ nữ toàn huyện quản lý là trên 150 tỉ đồng (trong đó, tổng số tiền tiết kiệm, xoay vòng vốn là: 33.915.690.000 đ).

Các cơ sở Hội trên địa bàn còn triển khai nhiều hoạt động, nhất là phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Tùy theo nhu cầu thực tế, các chị tự nguyện giúp nhau đồng vốn, ngày công. Qua hoạt động này được rất nhiều hội viên, phụ nữ trong huyện hưởng ứng, nhờ vậy đã thu hút các hội viên, phụ nữ gắn kết hoạt động với Hội hơn. Bình quân hàng năm có hơn 7.000 phụ nữ nghèo, khó khăn đã được giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: được vay vốn, được giúp ngày công lao động, cây, con giống, được học nghề và giới thiệu việc làm phù hợp, được hỗ trợ xây mái ấm tình thương.

Mặt khác, phụ nữ tìm đến Hội khi các chị nhận thấy nhiều phong trào, hoạt động của Hội rất bổ ích về tinh thần và nâng cao kiến thức về mọi mặt. Những “CLB gia đình hạnh phúc”, “An toàn giao thông”, “CLB phòng, chống bạo lực gia đình”,, “CLB không sinh con thứ 3 trở lên”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Phụ nữ Tứ Đức”, Phụ nữ Tiểu thương, đặc biệt các mô hình tại chi hội thôn Tà Sơn xã Tà Năng với hơn 60 hội viên gồm dân tộc Nùng, Hoa, Chu ru tham gia nhằm bảo tồn trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số tại địa phương…

Những hoạt động trên đã giúp hội PN huyện Đức Trọng thu hút 2.650 hội viên tham gia vào hội, nâng tổng số hội viên lên 17.565 người (đạt 81%), tỷ lệ tham gia sinh hoạt hội thường xuyên đạt 80%, điển hình như Hội Phụ nữ xã Bình Thạnh, Ninh Loan, Phú Hội, Tân Thành…

Từ những kết quả đạt được nêu trên, để thu hút ngày càng nhiều hơn nữa phụ nữ tham gia vào công tác Hội trong giai đoạn hiện nay, Hội LHPN huyện Đức Trọng sẽ tiếp tục đưa phong trào về với từng địa bàn dân cư, nâng cao chất lượng phong trào bằng phương châm “ Hướng về cơ sở”./.