Skip navigation links
Văn bản chỉ đạo
Đề án 343 - Phụ nữ
Phòng chống HIV/AIDS
Phòng chống ma túy
Phòng chống tội phạm
Phòng chống mua bán người
Xây dựng Nông thôn mới
An toàn Giao thông
PC buôn lậu, gian lận TM
Thông tin đối ngoại
Thông tin tuyên truyền
Đề án 343 - Phụ nữ
Phòng chống ma túy
Phòng chống HIV/AIDS
Phòng chống tội phạm
Phòng chống buôn bán người
Xây dựng Nông thôn mới
An toàn giao thông
Hội nhập quốc tếExpand Hội nhập quốc tế
Phòng cháy chữa cháy
Phòng chống thuốc lá
Sử dụng xăng sinh học
Thông tin đối ngoại
PC buôn lậu, gian lận TM
Tư vấn - Liên hệ
Cai nghiện ma túy
Cai nghiện thuốc lá
Địa chỉ cai nghiện ma túy
Các địa chỉ liên quan về HIV
Phòng, chống tái nghiện ma túy
Nhận thức mới về nghiện ma túy
Địa chỉ tư vấn liên hệ về HIV
 

 Cai nghiện ma túy

Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam  là cơ sở pháp lý cao nhất của việc tổ chức cai nghiện cho người nghiện ma túy ở Việt Nam. Điều 61 Hiến pháp 1992 quy định: “Công dân có quyền được hưởng chế độ bảo vệ sức khỏe… Nhà nước quy định chế độ bắt buộc cai nghiện và chữa bệnh xã hội nguy hiểm...”

Theo Luật Phòng, chống ma túy sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài hình thức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở cai nghiện, người nghiện ma túy có thể bị áp dụng các hình thức và biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật hiện hành , người nghiện ma túy phải tự khai báo về tình trạng nghiện ma túy của bản thân và đăng ký hình thức cai nghiện với chính quyền cơ sở. Việc tiếp nhận người vào cai nghiện phải có đủ tiêu chuẩn chẩn đoán trạng thái nghiện và hội chứng cai. Người nghiện phải được x ác định tình trạng nghiện và mức độ lệ thuộc vào các chất gây nghiện dạng thuốc phiện thực hiện theo quy định tại Quyết định số 5075/QĐ-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện phục hồi, trong thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã phối hợp cùng với những Bộ, ngành liên quan và các địa phương không ngừng nghiên cứu, đổi mới, thí điểm triển khai các mô hình cai nghiện mới. Qua tổng kết đánh giá của Bộ LĐ-TB-XH một số các mô hình thí điểm đạt hiệu quả cần nhân rộng trong cả nước phù hợp với tình hình từng địa phương, đặc điểm của mỗi vùng, miền...
Khi biết con em mình nghiện ma túy, chúng ta cần thật bình tĩnh tìm hiểu lý do vì sao các em sử dụng ma túy. Hãy phân tích rõ những tác hại cực kỳ nguy hiểm của ma túy và giúp các em nhận thức được đây là hành vi phạm pháp. Hãy cho các em biết cha me, bạn bè sẵn sàng tha thứ nhưng dứt khoát các em phải cai nghiện. Hãy kiên nhẫn thuyết phục, nếu các em do dự, chần chờ, trì hoãn việc cai nghiện, hãy tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có thể giúp được các em.
 TTN (kể cả những người thành niên) rất cần hơi ấm gia đình và những lời động viên, khuyến khích, chia sẻ cảm thông đối với trẻ để giúp trẻ thêm tự tin rằng mình có nơi nương tựa vững vàng.

Trước hết, cần biết rằng người nghiện cùng lúc mang trong người ít nhất hai thứ bệnh: bệnh lệch lạc đạo đức, sa sút nhân cách, mất phương hướng trong cuộc sống và bệnh thèm nhớ cảm giác do ma túy tạo ra, còn cơ thể lệ thuộc chất gây nghiện chỉ là cái cớ để họ đi mãi trong vòng xoáy của ma túy. Do vậy, việc chữa trị cho người nghiện vừa phức tạp nhưng cũng vừa đơn giản

Người vừa sử dụng xong một liều ma tuý thì nhìn chung tinh thần hưng phấn, vẻ mặt sung mãn, đỏ mặt, mắt đỏ và ướt, trông hoạt bát khác thường. Nếu tuổi còn trẻ họ thường dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, tự rạch tay, dùng thuốc lá đốt chân tay… Các dấu hiệu trên được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau

Tuổi TTN là độ tuổi có nhu cầu học và chơi rất lớn và luôn ở tâm trạng tìm tòi, khám phá để khẳng định mình trước bạn bè, do vậy những sinh hoạt trong nhóm bạn bè rất dễ tác động đến các em. Nếu được cha mẹ quan tâm hỗ trợ đúng mức, các em có điều kiện và cơ hội phát huy bản năng “tìm tòi – khám phá - tự khẳng định mình” trong môi trường học tập tốt. Nhu cầu chơi lúc này cũng tập trung trong việc phát triển trí lực, thể lực.

Ma túy nếu tách ra từng từ “ma” và “túy” thì có nghĩa là “tê liệt” và “say sưa”. Nói một cách khác bất kỳ chất nào khi dùng nó, người sử dụng có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng hay còn gọi là “nghiện”, cuối cùng bị tê liệt ý chí, hủy hoại cơ thể, đó là ma túy.

Các tin khác
Trang sau >>
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Cơ quan quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Trung tâm hành chính tỉnh, số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - Fax: 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn tuyentruyen.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này