TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN THÁNG 1 2016 

1. Thông tin dư luận trong tỉnh

Dư luận về xây dựng đời sống văn hóa và giảm nghèo

- Dư luận trong tỉnh quan tâm đến công tác đầu tư xã hội để xây dựng thiết chế văn hoá của tỉnh. Trong vòng 15 năm qua, từ 2000 – 2015, thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, toàn tỉnh đã đầu tư hơn 360 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, kinh phí đầu tư thiết chế văn hoá – thể thao cấp huyện là 192 tỷ đồng, cấp xã, phường, thị trấn là 81 tỷ đồng; cấp thôn, tổ dân phố 57 tỷ đồng. Cùng với ngân sách nhà nước, những năm qua, nguồn kinh phí xã hội hoá xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở do nhân dân và các tổ chức xã hội đóng góp hơn 31 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã có 114 nhà văn hoá cấp xã, 1.117 nhà sinh hoạt động đồng, 352 sân tập thể thao và 420 tủ sách nông thôn. Cùng với đó là phong trào đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo bằng cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, quỹ “vì người nghèo”, quỹ “xoá nhà tạm” đã vận động hơn 41 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 14.000 căn nhà cho hộ nghèo. Hiện nay, hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 2,63%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 6,76%. Dư luận hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các ngành các cấp cùng toàn thể nhân dân. Nhiều người cho rằng, với sự đoàn kết nhất trí của nhân dân cùng các cơ quan chức năng, Lâm Đồng sẽ không còn hộ nghèo trong tương lai không xa.

Nghị định của Chính phủ tạo thuận lợi cho việc thuê, mua nhà ở

- Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và phát triển nhà ở xã hội có hiệu lực từ ngày 10/12/2015 quy định: Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; nếu muốn vay với thời hạn ngắn hơn có thể thoả thuận với ngân hàng. Để được vay vốn, các đối tượng nêu trên phải có đủ hồ sơ theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết; có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư; thực hiện đảm bảo tiền vay bằng tài sản hình thành bằng vốn vay; có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương thức vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định... Dư luận trong tỉnh cho rằng, đây là việc làm thiết thực để những người thu nhập thấp có cơ hội mua được nhà hoặc sửa nhà với nguồn vốn ưu đãi và dài hạn.

Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm các chức danh     

- Vừa qua, tại Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh  đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Trưởng ban cho các ban trên. Các đồng chí được bổ nhiệm Trưởng ban đều còn trẻ, có năng lực, có kinh nghiệm lãnh đạo qua nhiều lĩnh vực. Từ đó hứa hẹn sẽ phát huy hơn nữa vai trò, chức năng của các ban đảng trong việc tham mưu cho Tỉnh uỷ công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Dư luận trong hệ thống chính trị của tỉnh tỏ ý tin tưởng và cho rằng, các đồng chí lãnh đạo mới cần tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, qua đó đề ra các giải pháp, đưa Lâm Đồng phát triển nhanh và bền vững.

Bất cập trong việc điều chỉnh lương hưu

Theo tổng hợp thông tin dư luận của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Trọng, thời gian gần đây, dư luận xã hội, đặc biệt là những đối tượng nghỉ hưu theo chế độ, đang quan tâm đến Nghị định số 09/2015/NĐ-CP ngày 22/1/2015 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc và Thông tư số 05/2015/TT-BLĐTBXH ngày 2/2/2015 hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo quy định, đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu là: cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động, quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu trước ngày 01/01/2015. Điều này có nghĩa các trường hợp nghỉ và lĩnh lương hưu từ ngày 01/01/2015 chưa được điều chỉnh tăng lương hưu trong đợt này. Dư luận cho rằng đối tượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu từ ngày 1/1/2015 trở lại đây không được tăng 8% trợ cấp là không phù hợp dẫn đến những người có thời gian đóng bảo hiểm và tham gia công tác lại thấp lương hơn mặc dù ngạch lương, bậc lương như nhau, thậm chí lương cao đẳng cao hơn lương đại học... Do đó, mọi người kiến nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đảm bảo công bằng và quyền lợi người lao động.

Ấm áp chương trình tình nguyện mùa đông

Những năm gần đây, ở huyện Đức Trọng đã có nhiều hoạt động tình nguyện được tổ chức thông qua Nhóm Tình nguyện Đức Trọng. Không chỉ kết nối những trái tim tình nguyện, Nhóm Tình nguyện Đức Trọng đã trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái cùng chia sẻ khó khăn, mang đến cho đồng bào, học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa những mùa đông ấm áp hơn.

Mới đây, ngày 05/12/2015, với 20 phần quà của mùa đông ấm áp, Nhóm Tình nguyện Đức Trọng đã trao đến tận tay những mảnh đời kém may mắn như các cháu nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ; những trẻ em sinh ra đã mang căn bệnh hiểm nghèo; người già tàn tật, không nơi nương tựa; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Gần Reo, Tân Hiệp, Liên Hiệp. Dư luận đề cao việc làm nhân ái này của Nhóm Tình nguyện Đức Trọng và mong muốn Nhóm tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện mang đến cho người dân nghèo sự ấm áp của tình người.  

Hiệp An, trồng hoa lay-ơn phục vụ Tết

Hiện nay, tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, có khoảng 360 héc ta đất đang gieo trồng hoa lay-ơn để phục vụ tết Nguyên Đán Bính Thân 2016. Ngoài ra, không ít gia đình tại địa phương còn đi thuê đất ở khu vực phụ cận như Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương… để trồng lay-ơn với diện tích khoảng hơn 150 héc ta. Song người dân địa phương đang có những băn khoăn lo lắng vì so với năm trước, việc xuống giống hoa lay-ơn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay gặp không ít khó khăn do thời tiết chuyển biến bất thường cuối mùa mưa. Bên cạnh đó, giá phân bón tăng cao, giá thuê nhân công lao động và giống cũng tăng mạnh trong niên vụ lay-ơn này. Trước tình hình đó, nhân dân đang tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật với hy vọng tết năm nay sẽ đảm bảo được nguồn bông đa dạng, màu sắc tươi đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Phát triển rừng trên đất lâm nghiệp bị lấn chiếm

- Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lâm Hà cho hay: Thực hiện Đề án 04/ĐA-UBND, ngày 25/7/2014 của UBND huyện Lâm Hà về việc phát triển rừng trên đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm, trong năm 2014, 2015, huyện Lâm Hà đã thực hiện trồng rừng thí điểm ở 5 xã là Phúc Thọ, Tân Thanh, Phi Tô, Phú Sơn và Mê Linh với diện tích phê duyệt 304 ha /406 ha, đạt 75% kế hoạch. Dư luận trong huyện rất đồng tình với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của UBND huyện, điều đó đã cho thấy sự quyết tâm khôi phục rừng và quan tâm thực hiện mục tiêu mà Đề án đã đề ra. Đặc biệt, trong giai đoạn thí điểm, người dân ở các khu vực đất lâm nghiệp bị lấn chiếm này đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức để cùng tham gia vào công tác trồng rừng. Tuy nhiên dư luận cho rằng, điều quan trọng mà huyện cùng thực hiện song hành với trồng rừng theo đề án là các biện pháp mạnh tay chống tái chiếm đất rừng.

2. Thông tin trong nước

- Về đại hội Thi đua Yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Thi đua Yêu nước toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân. Dư luận cho rằng Đại hội Thi đua lần này có nhiều điểm mới, tạo dấu ấn tốt, nhất là buổi giao lưu với các điển hình tiên tiến được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào chiều 6/11/2015 đã làm cho nhiều đại biểu và khán giả truyền hình cả nước cảm động trước những tấm gương bình dị mà cao quý. Hầu hết các ý kiến cho rằng, Đại hội là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2015, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là dịp để biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân, các anh hùng; chiến sỹ thi đua và các gương điển hình tiên tiến, nhân tố tiêu biểu trong toàn quốc, đồng thời động viên  cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dư luận ghi nhận phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong 5 năm qua đã có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Các phong trào thi đua tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng; đã cổ vũ, động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua, phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, xây dựng nhân rộng điển hình tiên tiến là một trong những trọng tâm đổi mới công tác thi đua khen thưởng được Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương tập trung chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác khen thưởng trong 5 năm qua đã có nhiều đổi mới, hướng về cơ sở, bám sát các quy định về tiêu chuẩn, đối tượng; tăng cường khen thưởng cho người lao động, công nhân, nông dân, tập thể, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa; khen thưởng đột xuất, khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc, khen thưởng thành tích kháng chiến. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi đua, khen thưởng trong 5 năm qua cũng còn những hạn chế cần khắc phục. Phong trào thi đua tuy có bước phát triển sâu rộng nhưng chưa toàn diện, chưa đồng đều, liên tục. Nhiều nơi còn mang tính hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị. Một số phong trào tác dụng lan toả chưa cao, chưa tạo được sự chuyển biếu sâu rộng từ cơ sở và đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương. Công tác sơ kết, tổng kết ở một số địa phương, đơn vị chưa được coi trọng đúng mực, chậm phát hiện và nhân rộng những điển hình tiến tiến. Đối tượng khen thưởng là những người lao động trực tiếp chưa nhiều. Công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa được coi là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Các cơ quan truyền thông chưa dành thời lượng tương xứng để giới thiệu, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Dư luận mong muốn các cấp, các ngành cần tiếp tục cải tiến, sáng tạo trong các phong trào thi đua cả về nội dung và hình thức, phương thức tổ chức, tránh sự nhàm chán, tẻ nhạt. Các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Công tác khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo khen thưởng, đặc biệt là quan tâm phát hiện nhân tố mới, tăng cường khen thưởng đột xuất. Chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, những người lao động trực tiếp, trước hết là cần tuyên truyền sâu rộng những gương người tốt tại Đại hội Thi đua lần này. Dư luận hy vọng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của nước ta trong thời gian tới sẽ có những thành công mới, tạo ra động lực quan trọng, góp phần vào tiến trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

- Về hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA)

Ngày 02/12/2015, Việt Nam đã trở thành một trong những nước ASEAN đầu tiên kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do với EU – một thực thể kinh tế, chính trị đặc thù với 28 nước thành viên. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và doanh nghiệp. Đây là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện và cân bằng sẽ mở rộng thị trường trao đổi thương mại, đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ hai bên có thế mạnh nhằm tạo ra môi trường bình đẳng, thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Sự kiện là một dấu ấn đặc biệt, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU. Sau khi được phê chuẩn, Hiệp định có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn trong hợp tác kinh tế, nhất là phát triển thương mại, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị hàng hoá Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, Việt Nam đang có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy luồng vốn đầu tư với các dự án chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Khi hiệp định EVFTA được ký kết, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để thâm nhập vào thị trường châu Âu nhiều hơn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế lo ngại rằng phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam  hiện tại vẫn có quy mô nhỏ, không có công nghệ sản xuất hiện đại cũng như kinh nghiệm để vào thị trường EU, nơi thường có những yêu cầu về chất lượng hàng hoá cao hơn. Để các doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác với các doanh nghiệp châu Âu xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng sang thị trường EU, dư luận cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền các quy định của Hiệp định thương mại cho người dân, nhất là với các doanh nghiệp để mọi người biết nhiều hơn về EVFTA. Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng những thách thức và thuận lợi khi Việt Nam gia nhập Hiệp định để các cá nhân, doanh nghiệp trong nước bám sát lộ trình và các quy định về mở của thị trường của Hiệp định, xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng được cơ hội khi tham gia. Dư luận mong muốn Việt Nam và EU hai bên cần tăng cường tiếp xúc, tham vấn, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ sung cho nhau như thông tin truyền thông, công nghệ kỹ thuật cao, năng lượng tái tạo, vật liệu mới, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng nông sản, hải sản, dịch vụ tài chính, đầu tư, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và EU ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Cần chấn chỉnh hoạt động điều tra, tố tụng

- Sau 15 năm ông Nguyễn Thận gõ cửa kêu oan, tù nhân Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) đã được minh oan và trở lại cuộc sống như bao người khác. Điều đáng nói, ông Nguyễn Thận là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và sau này là Bí thư Đảng ủy xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh -  nơi xảy ra vụ án), là người thấy những điều bất hợp lý của vụ án và tin vào công lý chứ không phải người thân của ông Huỳnh Văn Nén. Bằng ý chí của người đảng viên, trong thời gian 15 năm, ông Nguyễn Thận không quản ngại khó khăn, gõ cửa đòi lại công lý cho người mà ông cho rằng đang phải chịu án oan.

Trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén có thể xem là án oan có một không hai trong lịch sử tố tụng ở nước ta vì có nhiều tình tiết đặc biệt. Đáng nói nhất là ông Nén, cùng lúc bị kết tội là thủ phạm trong một vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” và là đồng phạm trong một vụ án giết người khác cũng xảy ra trong cùng địa phương nơi ông cư ngụ. Dư luận cả nước cảm phục và đánh giá cao phẩm chất, tinh thần của ông Nguyễn Thận, mừng cho ông Nén được giải oan nhưng đồng thời tỏ ý không hài lòng về hoạt động tố tụng. Nhiều ý kiến cho rằng sau hai vụ án oan của ông Chấn và ông Nén trong thời gian gần đây Đảng, Nhà nước, Chính phủ cần có giải pháp chấn chỉnh hoạt động điều tra, tố tụng, xử lý nghiêm những người có trách nhiệm nhưng lại thiếu trách nhiệm trong việc “cầm cân, nẩy mực” để xảy ra oan sai, làm ảnh hưởng đến niềm tin của dân chúng vào hoạt động tư pháp nước nhà. Có như vậy mới có tác dụng răn đe, tránh trường hợp oan sai đáng tiếc xảy ra.

Hạ thủy tàu cảnh sát biển 8005

- Ngày 30/11, tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã hạ thủy tàu Cảnh sát biển 8005 (DN2000). Con tàu được Hà Lan thiết kế, các kỹ sư Việt Nam thi công trong vòng 12 tháng, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế.  Đây là con tàu cảnh sát biển hiện đại nhất Đông Nam á, dài 90 m, rộng 14 m, độ cao mạn tàu 7 m, lượng giãn nước 2.400 tấn, tốc độ 21 hải lý/h, có thể hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 4.000 hải lý, chịu được sóng cấp 9, gió cấp 12. Trên tàu có sân đỗ cho máy bay trực thăng, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Tàu cảnh sát biển 8005 có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa; tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế, cứu kéo các tàu bị nạn. Tàu còn có chức năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo... Dư luận cho rằng, việc tăng cường tàu Cảnh sát biển 8005 là việc làm cần thiết, nhất là sau những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua, đồng thời mong muốn nước ta tiếp tục đầu tư đóng nhiều tàu hiện đại hơn nữa, tạo niềm tin trong nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

 

3. Thông tin quốc tế

- Dư luận thế giới hoan nghênh việc Arab Saudi thiết lập liên minh quân sự gồm 34 quốc gia, bao gồm các cường quốc vùng Vịnh, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, để chống chủ nghĩa khủng bố. Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đặt căn cứ tại Thủ đô Riyadh. Liên minh bao gồm nhiều quốc gia ở Trung Đông, châu Phi và châu Á, ngoại trừ Iran. Liên minh sẽ đối phó vấn đề chủ nghĩa khủng bố của thế giới Hồi giáo và là một đối tác trong cuộc chiến toàn cầu chống lại tai hoạ này. Nhiều người cho rằng, việc liên minh giữa các quốc gia là điều cần thiết hiện nay, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói riêng và các vấn đề mang tính toàn cầu nói chung.

- Một nghị sĩ đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tố cáo các phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã nhận toàn bộ nguyên liệu cần thiết để sản xuất chất độc thần kinh sarin thông qua biên giới nước này. Sarin là hoá chất nhân tạo, thuộc loại có độc tính cao nhất và tác động nhanh. Khi một người hít phải hoặc hấp thụ sarin qua da, chất độc này sẽ làm tê liệt trung tâm hô hấp của hệ thần kinh trung ương và khiến phổi ngừng hoạt động. Sự việc trên khiến dư luận thế giới bức xúc và cho rằng, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn chặn việc làm trên, chắc chắn Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chế tạo thành công vũ khí hoá học, từ đó đem lại hậu quả kinh hoàng đối với nhân dân thế giới.

- Tuần qua, dư luận thế giới rất bức xúc khi biết Tập đoàn năng lượng nhà nước Trung Quốc Sinopec đang xây trái phép một trạm xăng trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hiện có khoảng 1.000 người sinh sống trên đảo Phú Lâm và các công ty lữ hành Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp các chuyến du lịch trên biển dài 5 ngày tới Hoàng Sa từ năm 2013. Trạm xăng và kho lưu trữ nhằm đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong vài năm tới cho những đảo và bãi đá mà Trung Quốc đang kiểm soát. Những việc làm trên của Trung Quốc đang đi ngược với những phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian gần đây. Điều khiến dư luận hết sức bức xúc, đó là lối hành xử “nói một đằng, làm một nẻo” của nước này. Nhân dân thế giới mong muốn các nước cần có một hội nghị riêng về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là đề ra những giải pháp đồng bộ giữa các nước nhằm ngăn chặn những hành động ngang ngược của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông.