TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN THÁNG 12 

- Về việc cấm đi chợ cũ ở huyện Di Linh

Dư luận trong tỉnh chưa đồng thuận trước việc huyện Di Linh ra văn bản cấm cán bộ, công chức, viên chức đi mua sắm tại chợ cũ. Nguyên nhân dẫn đến việc ban hành văn bản này là do khu chợ mới với gần 600 ki ốt đi vào hoạt động từ ngày 25/9/2015, nhưng vắng vẻ khi chỉ có vài chục sạp buôn bán. Do không thống nhất được với chủ đầu tư về giá thuê sạp, ki ốt ở chợ mới, nên hàng trăm tiểu thương không chịu dời qua, vẫn ở lại chợ cũ bất chấp lệnh cấm. Dư luận cho rằng, chính quyền cần làm việc với chủ đầu tư chợ mới và người buôn bán nhằm tìm ra tiếng nói chung chứ không phải thực hiện lệnh “ngăn sông, cấm chợ” bất hợp lý như vậy.

- Hội nghị kết nối giữa nhà sản xuất với nhà phân phối

Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Công thương Lâm Đồng vừa tổ chức hội nghị kết nối nhà sản xuất với nhà phân phối sản phẩm Việt uy tín. Theo đó, có 49 hợp đồng ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp rau củ quả và hoa tươi Đà Lạt với các siêu thị, chợ đầu mối và thương nhân Thành phố Hồ Chí Minh được ký kết. Sau hội nghị sẽ thành lập trung tâm giao dịch hoa tại Đà Lạt, qua đó tạo điều kiện cung cấp thông tin cho người trồng hoa, hệ thống hóa giữa nông dân với thị trường tiêu thụ, đồng thời hướng tới xuất khẩu. Dư luận trong tỉnh, đặc biệt là những người trồng hoa phấn khởi cho rằng, nếu hình thành chuỗi hệ thống với sự điều tiết của trung tâm giao dịch, người trồng hoa sẽ bớt thiệt thòi và bán được giá cao.

-Việc tổ chức Festival hoa 2015

Dư luận trong tỉnh đồng tình và đánh giá cao kế hoạch tổ chức Festival hoa Đà Lạt 2015, đáng chú ý nhất là các chương trình chính như: Lễ khai mạc Festival Hoa sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 30/12/2015 tại Quảng trường Lâm Viên và sẽ được VTV truyền hình trực tiếp; chương trình Carnaval Hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 30/12/2015 – 03/01/2016; Phiên chợ rau, hoa được tổ chức trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài và đường Nguyễn Thị Minh Khai, diễn ra từ ngày 30/12/2015 – 03/01/2016. Bao gồm không gian trưng bày nghệ thuật hoa, rau; nơi giới thiệu và ký kết hợp đồng thương mại về các loại rau, hoa Đà Lạt, khu vực giới thiệu ẩm thực chế biến từ các loại rau, củ, quả Đà Lạt. Phố Trà, Cà phê, Rượu Vang Đà Lạt…

- Đảm bảo an toàn giao thông đường 723

 Dư luận trong tỉnh lo ngại về hệ thống giao thông nối liền Đà Lạt và Nha Trang, khu vực này thường xảy ra sạt lở rất nguy hiểm. Vào ngày 6/11 tại km 43 trên đèo Khánh Lê đoạn qua xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa lại xảy ra vụ sạt lở đá. Mặc dù không xảy ra thương vong về người nhưng đã gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, xe cộ đi lại thường xuyên nhưng lại thường xảy ra sạt lở. Dư luận mong muốn, các cơ quan chức năng cần tìm ra cách khắc phục, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

- Nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép tại suối Cam Ly, đoạn chảy qua địa phận Thành phố Đà Lạt luôn diễn ra công khai, thậm chí, thường xuyên có tới 4 điểm khai thác trái phép. Mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản, xử lý phạt hành chính nhưng tình trạng này vẫn công khai tiếp diễn. Dư luận cho rằng, các hình thức phạt hành chính còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, chính quyền cần mạnh tay hơn nữa trong việc dẹp nạn “cát tặc” đang diễn ra ngang nhiên hiện nay.

-Tình trạng phá rừng

Tình trạng phá rừng và rừng lồ ô để trồng cà phê đang diễn ra công khai tại hai huyện Đam Rông và Lạc Dương, tình trạng này còn diễn ra tại nhiều khu vực khác trong tỉnh, trong đó có khu vực đèo Tà Nung, Thành phố Đà Lạt. Mặc dù lực lượng Kiểm lâm thường xuyên có các biện pháp ngăn chặn nhưng không thể giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Dư luận lo lắng: sắp đến mùa khô, cũng như lễ tết, đây là lúc các đối tượng lâm tặc lợi dụng để phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần phối hợp đồng bộ, xử lý nghiêm những kẻ phá rừng, tránh trường hợp xử phạt hôm trước, hôm sau lại tái diễn.

 

2. Dư luận trong nước

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

- Đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm đến chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra khi Trung Quốc và Việt Nam năm nay kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong tuyên bố chung, Việt Nam và Trung Quốc thống nhất kế thừa và phát huy, thực hiện tốt phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt". Hai nước sẽ tăng cường trao đổi chiến lược, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, kiểm soát tốt và giải quyết thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển lành mạnh, ổn định. Việt Nam và Trung Quốc còn trao đổi về vấn đề trên biển, nhấn mạnh nghiêm túc tuân thủ những nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về Những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát biểu tại Singapore rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền lâu đời của Trung Quốc. Phát biểu trên đã dấy lên những lo ngại trong dư luận về những hành động của Trung Quốc có thể sẽ xảy ra đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới.

 

- Dư luận về xóa án tử hình

Vấn đề xóa án tử hình mà Quốc hội đang bàn tại kỳ họp thứ 10 trước khi sửa đổi Bộ Luật hình sự đã tạo ra ba luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. Luồng thứ nhất cho rằng, khi mà tình hình an ninh, trật tự với các vụ giết người không ghê tay; các đại án tham nhũng đang kiềm hãm sự phát triển đất nước thì chưa thể tính đến chuyện xóa án tử hình trong Bộ Luật hình sự. Luồng ý kiến thứ hai lại cho mạng người là vốn quý, loại một con người ra khỏi đời sống xã hội thì mất nhiều hơn được, vậy nên phải loại bỏ án tử hình trong Bộ Luật hình sự để từng bước tiến tới xây dựng một đất nước giàu mạnh và nhân văn. Luồng dư luận thứ ba cho rằng tuyên nhiều án tử là chuyện dễ, cái khó là làm sao để xã hội không còn những người bị tuyên án tử. Mong rằng trong tương lai, ngành tư pháp nói riêng và các ngành, các cấp nói chung hãy chọn việc khó mà làm và làm đến nơi đến chốn vì các án tử hình chỉ làm dư luận thỏa mãn nhất thời còn hệ lụy mà nó để lại thì không có bất cứ bản án nào có thể khắc phục được.

- Việc tăng giá dịch vụ y tế

Thông tin 1.800 dịch vụ y tế tăng giá vào cuối năm nay đang là vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Theo đó, tất cả bệnh viện cả nước cùng áp dụng một khung giá dịch vụ y tế với khoảng 1.800 dịch vụ kỹ thuật điều chỉnh tăng chi phí. Chủ yếu điều chỉnh ở giá tiền khám bệnh và tiền giường sẽ phân ở các hạng bệnh khác nhau. Lý do được đưa ra là giá dịch vụ y tế bao gồm 7 yếu tố chính như: các chi phí trực tiếp (thuốc, kim tiêm…); vật tư tiêu hao; điện, nước, các yếu tố khác như lương và phụ cấp… Hiện nay giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố, do đó liên Bộ Y Tế và Tài Chính xây dựng điều chỉnh giá dịch vụ thống nhất các bệnh viện trong cả nước. Theo đánh giá của dư luận, việc tăng giá dịch vụ lần này, người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh sẽ có tác động tích cực, bởi mức giá chi trả của dịch vụ kỹ thuật sẽ thống nhất tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cùng hạng trên cả nước. Theo đó, người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ y tế công bằng, đồng đều, không phân biệt vùng miền. Người bệnh sẽ không bị thu thêm những chi phí đã được tính và giá dịch vụ y tế. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế là cần thiết, nhằm thực hiện tính đúng, tính đủ giá dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế theo chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội. Với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế như hiện nay sẽ đẩy nhanh tiến độ bao phủ bảo hiểm y tế, để người bệnh không phải nặng gánh chi trả thêm. Việc tăng giá để tiếp cận đến giá thực của thị trường đó là việc phải làm nhưng điều quan trọng là phải có hệ thống kiểm soát những hành vi thương mại hóa dịch vụ y tế. Muốn thế, điều đầu tiên là cần phải tách bạch rõ ràng các hình thức cung cấp dịch vụ y tế trong nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa hiện nay. Giá phải luôn đi kèm với chất lượng, khi nào chất lượng dịch vụ chưa được xác định một cách đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, các đầu vào cho giá còn chưa xác định đầy đủ mà đã tăng giá dịch vụ y tế thì sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau. Vì thế, dư luận mong muốn khi điều chỉnh giá dịch vụ tăng lên theo hướng tính đúng, tính đủ, Bộ Y tế cần có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng cho bệnh nhân. Nhiều người kỳ vọng, lần tăng viện phí này, chất lượng khám chữa bệnh sẽ thực sự được nâng lên tương xứng.

- Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII tiếp tục thu hút sự quan tâm của cử tri. Đông đảo cử tri đánh giá cao chất lượng phiên thảo luận và chất vấn tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện rõ trách nhiệm trong tiếp thu và truyền tải ý chí, nguyện vọng của cử tri. Nhìn chung, dư luận đồng tình với đánh giá của các đại biểu Quốc hội về những thành tựu kinh tế - xã hội như báo cáo của Chính phủ. Trong bối cảnh kinh tế thế giới  gặp nhiều khó khăn và tình hình chính trị diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết liệt điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cao của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hinh kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực, cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát 2015 và dự kiến có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 6.5%, cao nhất so với các năm của kế hoạch 5 năm, chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp. Mặt bằng lãi suất giảm, tỷ giá được điều chỉnh linh hoạt hợp lý, duy trì sự ổn định của thị trường ngoại hối… Công tác xây dựng pháp luật được đẩy mạnh, tiếp tục triển khai Hiến pháp 2013 và bảo đảm chương trình xây dựng pháp luật đề ra. Cùng với việc đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ trong thời gian qua, các đại biểu cũng thẳng thắng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế trên nhiều lĩnh vực, như: cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước còn cồng kềnh; công tác quản lý tài nguyên đất nước còn nhiều yếu kém; sản xuất nông nghiệp chủ yếu còn ở quy mô nhỏ lẻ, mạnh mún, hiệu quả lao động chưa cao, đời sống nông dân vẫn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước giảm nhanh nhưng chưa bền vững, khoảng cách giàu nghèo ngày càng có xu hướng gia tăng; công tác quy hoạch còn nhiều hạn chế, dẫn đến nhiều thiệt hại do quy hoạch treo, quy hoạch không đồng bộ. Đầu tư còn dàn trải, hiệu quả thấp, thất thoát lãng phì còn xảy ra nhiều; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa hiệu quả, chế độ trách nhiệm chưa rõ ràng; tỷ lệ nợ công cao và có xu hướng tăng nhanh; tái cơ cấu chưa đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra; kết quả tái cơ cấu  doanh nghiệp nhà nước còn chậm, hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn lực nhà nước giao; vấn đề kiểm soát bội chi ngân sách còn chưa chặt chẽ, chất lượng tín dụng và dịch vụ ngân hàng còn chậm được cải thiện, nợ xấu chưa được xử lý triệt để. Để thúc đẩy kinh tế - xã hội trong 2 tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 giữ được thế phát triển ổn định, cử tri cả nước mong muốn, thời gian tới Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương có quyết tâm cao nhằm: hoàn thành cơ bản cơ cấu lại nền kinh tế để phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội; tập trung vào một số giải pháp đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững; cơ cấu lại các khoản nợ, thận trọng trong việc vay nợ, đặc biệt là các khoản vay ODA; chi ngân sách hợp lý theo hướng tăng chi đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên, giảm dần nợ công; bội chi ngân sách năm 2016 cần giữ như năm 2015 và ở mức độ ổn định để đến năm 2020 nhỏ hơn 4%. Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần có nhiều biện pháp cụ thể hơn nữa về chế độ trách nhiệm trong công tác quản lý, nhằm sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư trong thời gian tới, rà soát lại quy hoạch, triển khai áp dụng tiến bộ khoa học vào nông nghiệp, hỗ trợ người nông dân, có chính sách ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

3- Dư luận thế giới

- Tháng qua, dư luận trong nước bàng hoàng trước những vụ khủng bố xảy ra liên tiếp, cướp đi mạng sống hàng trăm con người và rất nhiều người bị thương. Đầu tiên là vụ thảm sát 200 đứa trẻ ở Syria trong một cuộc hành quyết tập thể đẫm máu được đăng tải trong một đoạn video, sau đó là vụ máy bay chở khách của Nga rơi ở Ai Cập làm 224 hành khách và toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 17 trẻ em. Khi mà dư luận chưa hết bàng hoàng thì các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Paris, Thủ đô nước Pháp làm thiệt mạng và bị thương hàng trăm người. Sau các vụ khủng bố tại Paris, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lại khiến dư luận lo lắng trước việc tổ chức này phát động làn sóng ‘thánh chiến’ tổ chức tấn công ở các thành phố khác gồm London (Anh), Washington DC (Mỹ) và Rome (Italy). Bởi thế, dư luận cho rằng cuộc chiến chống khủng bố hiện nay không phải chỉ riêng một quốc gia nào, cần có tiếng nói chung, hành động chung của tất cả các quốc gia và đặc biệt là vai trò của người dân sẽ quyết định cho sự thành bại trong việc diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.