TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN THÁNG 10 

1. Dư luận trong tỉnh

- Dư luận trong tỉnh bức xúc trước tình trạng rừng ngày càng bị tàn phá nặng nề bởi lâm tặc, đặc biệt là tại khu vực Di Linh, nơi có nhiều cây gỗ quý hiếm. Điều đáng nói là lực lượng lâm tặc ngày càng đông, sử dụng các loại hung khí chống người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, bình quân mỗi cán bộ kiểm lâm quản lý 1000 ha, điều này khiến cho công tác quản lý rừng gặp nhiều khó khăn. Dư luận mong muốn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tăng cường các biện pháp phối hợp giữa ngành kiểm lâm và các cơ quan liên quan khác trong công tác bảo vệ rừng, nếu không diện tích rừng trong tỉnh sẽ ngày càng bị thu hẹp.

- Thời gian gần đây, Nhân dân huyện Di Linh bày tỏ sự đồng tình với việc di dời chợ Di Linh về vị trí mới, hù hợp hơn. Nhiều ý kiến cho rằng việc di dời chợ là cần thiết nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, chống ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện vệ sinh và đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông khu vực trung tâm huyện. Dư luận cũng cho rằng, chợ Di Linh cũ đã tồn tại mấy chục năm nay, kiến trúc lỗi thời, diện tích mặt bằng quá chật hẹp, hiện không còn phù hợp với nhu cầu giao thương buôn bán, không đảm bảo an toàn cháy nổ(ít nhất đã xảy ra 3 lần cháy nổ, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế) và cũng không đáp ứng được khả năng phát triển trong tương lai. Nhiều ý kiến, trong đó phần lớn các hộ tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại chợ cũ(233 /246 phiếu thăm dò các hộ tiểu thương trước khi tiến hành xây chợ mới) rất đồng thuận với UBND huyện về việc đầu tư xây dựng khu chợ mới, cách khu chợ cũ gần 400 mét. Họ cho rằng khu chợ mới hoàn toàn phù hợp với nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, được thiết kế và trang bị hiện đại; đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị, đảm bảo an toàn cháy nổ và đặc biệt là khu chợ mới sẽ góp phần không nhỏ trong việc lập lại trật tự, đảm bảo an toàn giao thông khu vực trung tâm huyện.

Dư luận cho hay, hiện nay có một số hộ tiểu thương không bằng lòng di dời vì mức thuê mặt bằng quá cao, từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ 200 triệu tùy theo diện tích mặt bằng và vị trí. Tuy nhiên, theo tính toán của dư luận thì giá thuê trên cũng có thể chấp nhận được, vì đây là mức thuê được tính dài hạn 50 năm. Nếu lấy số tiền trên đem chia đều cho 50 năm, mỗi năm chia đều cho 12 tháng và mỗi tháng chia đều cho 30 ngày, thì mức thuê trên còn thấp hơn so với một số địa phương khác. Đó là chưa nói đến hệ số trượt giá biến động tăng đối với bất động sản trong 50 năm tới. Từ tính toán trên, dư luận Nhân dân huyện Di Linh bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với việc di dời chợ, đồng thời mong muốn một số hộ tiểu thương đang có ý kiến trái chiều cần nhận thức hài hòa lợi ích riêng, chung, góp phần cùng với Nhân dân trong toàn huyện, xây dựng Huyện Di Linh nói chung và bộ mặt trung tâm thị trấn Di Linh nói riêng ngày càng khang trang, tiến tới văn minh, hiện đại. 

- Đông đảo cán bộ, công chức, các tầng lớp Nhân dân phấn khởi khi mới đây bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa vào hoạt động “Đơn vị Tim mạch can thiệp”. Đây là bước phát triển tích cực của ngành Y tế Lâm Đồng trong việc làm chủ kỹ thuật cao. Từ nay, người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được chăm sóc sức khỏe “can thiệp tim mạch” với chi phí thấp hơn, giảm tỉ lệ tử vong. Đơn vị “tim mạch can thiệp” đi vào hoạt động không những chỉ có ý nghĩa lớn đối với người dân Lâm Đồng và các tỉnh trong khu vực mà còn đối với du khách đến với Lâm Đồng. Để phát huy hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp tục đào tạo cán bộ, làm chủ trang thiết bị và triển khai có hiệu quả hệ thống Tele-Medicine - hội chẩn bệnh từ xa với Bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

- Dư luận trong tỉnh quan tâm đến Hội nghị SOMHD lần thứ 10 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 14 -17/9. Hội nghị này sẽ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch chiến lược và đưa ra hướng dẫn về các hoạt động tổng thể để thực hiện chương trình phát triển Y tế của ASEAN sau năm 2015, nhằm đảm bảo các mục tiêu đều đạt được và SOMHD sẽ báo cáo tiến độ công việc cho các Bộ trưởng Y tế ASEAN để thông qua. Bốn Nhóm Y tế (tăng cường lối sống lành mạnh; ứng phó với mọi nguy cơ và mối đe dọa dịch bệnh; tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận chăm sóc sức khỏe; đảm bảo an toàn thực phẩm) đều có các mục tiêu cần đạt được đến năm 2020, cùng các hoạt động y tế ưu tiên đã lựa chọn, được các Bộ trưởng Y tế ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12.

 

2. Dư luận trong nước

- Dư luận trong nước quan tâm đến việc hàng chục người nuôi thủy sản tại khu vực sông Chà Và (thuộc xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính tỉnh, yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để phản đối các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm. Hôm trước, họ đã chở cá chết đến đổ trước cổng các công ty này. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã đề ra các biện pháp giải quyết, tuy  nhiên, thiệt hại của những người nuôi cá là rất lớn. Dư luận cho rằng, Chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có các biện pháp cụ thể, kịp thời nhằm ngăn chặn sự việc trên có thể lặp lại trong thời gian tới.

- Đông đảo cán bộ đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh bày tỏ sự lo lắng khi nghe tin phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đăk Lăk, phát hiện một cơ sở thu mua trái cây dùng hóa chất để nhúng chín Sầu riêng. Được biết, loại hóa chất này có tên là “Trái Chín” đã bị cấm sử dụng từ lâu. Đây là loại hóa chất diệt nấm theo phương thức lưu dẫn, thuộc nhóm cực độc, phân hủy chậm và có nguy cơ gây ung thư, quái thai, vô sinh. Người tiếp xúc với những chất này có thể bị hại gan, nguy hiểm khi chúng dính vào miệng và mắt. Dư luận mong muốn các cơ quan chức năng trên cả nước cần điều tra, làm rõ xem còn bao nhiêu cơ sở như vậy, đề ra các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, hủy hoại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Nhân dân cả nước quan tâm đến việc Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra đảng các cấp xây dựng và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra đối với 718 tổ chức đảng và trên 1.100 đảng viên, chỉ đạo thực hiện kiểm tra 309 tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm và đã tiến hành thi hành kỷ luật bằng các hình thức đối với gần 500 đảng viên. Qua công tác kiểm tra đảng, đã nâng cao tinh thần đoàn kết, tính chiến đấu cũng như mở rộng và phát huy dân chủ trong đảng, góp phần xây dựng tổ chức đảng, đảng viên trong sạch vững mạnh. Dư luận đồng thuận và đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy Điện Biên đồng thời cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát đảng viên trong cả nước cần thực hiện một cách thường xuyên, hiệu quả, nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để đảng viên xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của Nhân dân.

- Vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Thủ tướng Nhật-Shinzo Abe. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Dự kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các đảng phái của Nhật Bản cũng như các tập đoàn kinh tế lớn, tập trung vào 3 điểm nhấn trọng tâm: đó là thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, tăng cường tin cậy chính trị và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Dư luận quan tâm, theo dõi đến các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, trong đó, đặc biệt là hợp tác về quân sự nhằm hạn chế sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

- Đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân quan tâm đến chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại nước bạn Lào. Trong chuyến công du lần này, Thủ tướng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Hai nhà lãnh đạo khẳng định: hai đảng, hai chính phủ sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào, coi đây là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường theo dõi, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Lào.

- Dư luận trong nước quan tâm đến việc, một số tàu cá của Việt Nam trong quá trình đánh bắt đã bị một tàu lạ tấn công. Với thủ đoạn xả súng vào các tàu của ngư dân làm 01 người thiệt mạng và 01 người bị thương. Vụ việc trên đã khiến dư luận, nhất là những ngư dân hoang mang, lo lắng về sự an toàn khi đánh bắt xa bờ. Dư luận cho rằng hành vi cố sát này không phải là lần đầu mà đã xảy ra nhiều lần trước đây, vì vậy, dư luận mong muốn Cảnh sát biển cần có biện pháp bảo vệ ngư dân trong quá trình đánh bắt cá, đồng thời Chính phủ cần có tiếng nói mạnh mẽ trong công tác đối ngoại, đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân.

 

3. Dư luận quốc tế

- Dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến làn sóng nhập cư đang ồ ạt diễn ra tại châu Âu. Các nước đã có nhiều hành động hỗ trợ dòng người tị nạn, điển hình như: Chính phủ Anh tuyên bố sẽ tiếp nhận 15.000 người tị nạn Syria nhằm giúp giảm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng người di cư đang đẩy châu Âu vào tình trạng hỗn loạn. Đức dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn, gấp 4 lần so với năm 2014 và hơn tất cả số người tị nạn và các quốc gia EU khác tiếp nhận trong năm ngoái cộng lại. Đó là lý do những người Syria trong hoàn cảnh tuyệt vọng ở Macedonia hay Hungary, đều hô to câu "nước Đức" như đích đến cuối cùng mà họ phải đạt được trong hành trình nhập cư đầy gian khổ. Dư luận hoan nghênh các hành động đồng cam cộng khổ của các nước, các tổ chức đã có những việc làm thiết thực để giúp đỡ người tị nạn. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, những hành động đó không thể giải quyết tận gốc tình trạng di cư, cần phải chăm lo tốt đời sống nhân dân bản địa thì mới giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

- Dư luận quốc tế quan tâm lo lắng đến những hàng động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua. Đặc biệt là đường băng thứ ba trên bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa. Điều khiến dư luận bất bình đó là, Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng nước này "có quyền", bất chấp thực tế đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Dư luận mong muốn các nước, nhất là trong khối Asean  cần hợp tác với nhau, đề ra các biện pháp chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc.

- Dư luận quốc tế quan tâm đến cuộc tập trận quy tụ cả lục quân, hải quân và không quân của Moscow và một số nước đồng minh bắt đầu hôm nay tại nhiều khu vực trên khắp nước này. Đây là cuộc tập trận lớn nhất năm với 95.000 quân Nga tham gia.  Với tên gọi "Trung tâm 2015", cuộc tập trận diễn ra ở 20 địa điểm ở khắp quân khu trung tâm của Nga, từ sông Volga đến các khu vực đồi núi Ural, Siberia tại phía đông và khu vực ở cực bắc nước này,  cuộc diễn tập dự kiến kéo dài đến ngày 20/9 với khoảng 20 tàu hải quân và khoảng 170 máy bay. Binh sĩ từ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cũng tham gia. Cuộc diễn tập nhằm thử nghiệm sự sẵn sàng của quân đội thuộc CSTO để "kiểm soát các nhóm quân liên minh nhằm kiềm chế một cuộc xung đột vũ trang quy mô thế giới". Các binh sĩ sẽ mô phỏng việc "ngăn chặn và phá hủy các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong các hoạt động tác chiến đặc biệt chung".

 

- Dư luận thế giới quan tâm theo dõi các động thái của Mỹ, với thông báo rằng Chính phủ Hoa Kỳ đang cân nhắc áp đặt trừng phạt đối với các công ty và cá nhân của Trung Quốc mà Mỹ cho rằng những đối tượng này đang hưởng lợi từ việc các tin tặc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng cho rằng, Bắc Kinh chủ ý phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào khủng hoảng ngắn hạn và gây thâm hụt thương mại có thể lên tới 300 tỷ USD trong dài hạn. Dư luận cho rằng, những hành động của Mỹ trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gây căng thẳng giữa hai nước, nhưng đó là hành động cần thiết đối với Trung Quốc.