TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN MỚI 

1. Dư luận trong tỉnh

- Đầu tháng 7 vừa qua, dư luận trong tỉnh khen ngợi lực lượng công an Thành phố Đà Lạt đã triệt phá đường dây đánh bạc lớn tại Trại Mát, phường 11. Cũng theo dư luận, tình trạng đánh bạc, nhất là cá độ bóng đá đang diễn ra hết sức phức tạp. Hành vi của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó phát hiện, vì vậy, để hỗ trợ cho lực lượng công an tiếp tục triệt phá loại tội phạm này thì các cấp, các ngành cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là vai trò cực kỳ quan trọng của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cơ sở trong hoạt động chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

- Dư luận trong tỉnh đánh giá cao kết quả Hội nghị “giải pháp đầu ra cho nông sản Lâm Đồng” do tỉnh tổ chức. Tại hội nghị này, nhiều hợp đồng nguyên tắc và bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa hơn 20 doanh nghiệp đến từ Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… với hơn 60 doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng của địa phương. Đáng chú ý, trong đó có tập đoàn Lotte Mart Việt Nam đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp sản xuất nông sản về việc cung cấp, tiêu thụ các loại nông sản Đà Lạt – Lâm Đồng thông qua hệ thống siêu thị trên cả nước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nông dân thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng trong việc tìm, mở rộng và định hướng thị trường tiêu thụ nông sản. Nhiều ý kiến bày tỏ sự lạc quan: Nếu các biên bản ghi nhớ, các hợp đồng này được triển khai trong thực tiễn thì đó sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong việc khắc phục tình trạng nông sản thừa mứa, đổ, bỏ như trước đây.

- Mùa hè cũng là mùa khách du lịch đến nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Lạt đông nhất, thế nhưng nhiều tệ nạn đã phát sinh khiến dư luận lo lắng. Đó là tình trạng cướp rất táo tợn đang diễn ra ngày càng nhiều. Với thủ đoạn thường là cướp điện thoại của du khách khi đi dạo quanh bờ Hồ Xuân Hương, khu vực gần vườn hoa thành phố, giật giỏ xách, móc túi tại khu chợ đêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhưng đây chưa phải là cách giải quyết triệt để. Dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu, bằng nhiều hình thức nghiệp vụ khác nhau như: chốt chặn tại các điểm ít người qua lại, các điểm thiếu ánh sáng (cuối hồ Xuân Hương, gần Vườn hoa thành phố)… nhằm ngăn chặn triệt để các hiện tượng trên.

- Dư luận tỏ ra bức xúc trước việc chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 500 vụ phá rừng khiến hơn 114 ha rừng biến mất. Trong đó, có một số cán bộ lâm nghiệp thông đồng với lâm tặc để phá rừng. Chính quyền các cấp cần có các giải pháp cụ thể để bảo vệ rừng, nghiêm trị những cá nhân tiếp tay cho lâm tặc.

 

2. Dư luận trong nước

- Cán bộ, đảng viên và đồng bào ta rất quan tâm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ. Dư luận quốc tế và trong nước cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, 2 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và kỷ niệm 239 năm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ. Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 6 đến 10/7 và cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ- Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7/7 được dư luận đánh giá  là “cột mốc lịch sử” và là “nấc thang cao hơn” trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đánh dấu một bước phát triển đột phá về quan hệ giữa hai quốc gia từng ở thế đối đầu. Kể từ khi Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam (năm 1995), quan hệ chính trị - ngoại giao giữa hai nước từng bước được cải thiện theo chiều hướng ngày càng ổn định với các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên hơn giữa các nhà lãnh đạo cấp cao. Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và George W. Bush thăm Việt Nam  vào năm 2000 và 2006. Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ trong các năm 2005, 2007, 2008 và 2013. Năm 2015 kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nên cả hai nước đều mong muốn xích lại gần nhau vì lợi ích chung, tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn những thành tựu đối ngoại mà hai nước đã phải rất khó khăn mới vượt qua. Vì thế dư luận cho rằng, chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều khả năng sẽ có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ là sự tiếp nối logic của mối quan hệ ngày càng mở rộng này. Dư luận mong muốn chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa lịch sử nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển tích cực, ổn định, mở rộng và đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Dư luận cũng cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư và sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm sẽ góp phần làm thất bại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

- Tuần qua dư luận trong nước và trong tỉnh tỏ ý bất bình trước hành vi ngang ngược và thô bạo của Trung Quốc khi tổ chức đuổi, bắt bớ, đánh đập, tịch thu ngư cụ, sản phẩm đánh bắt của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong một động thái mới đây, một số ngư dân Việt Nam đã bị phía Trung Quốc ép ký bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông càng làm cho dư luận trong nhân dân thêm phẫn nộ. Nhiều ý kiến ủng hộ Chính phủ trong việc xử lý các tình huống trên biển nhưng đề nghị Chính phủ cần thể hiện thái độ mạnh mẽ hơn nữa, dứt khoát hơn nữa. đặc biệt là thường xuyên quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân liên tục bám biển, đồng thời công khai trên toàn thế giới các hành vi bạo ngược của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là dư luận nhân dân thế giới.

- Vừa qua dư luận trong nước thể hiện sự đồng tình ủng hộ Hội Việt kiều tại Đức tổ chức biểu tình phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Bà con kiều bào đã đồng thanh hát Quốc ca Việt Nam và dành một phút để tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh vì biên cương, biển đảo quê hương. Cộng đồng người Việt ở Đức yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp tại các quần đảo Trường Sa.

 

- Đông đản cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân quan tâm đến chuyến công tác của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị  Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 4/7/2015. Dư luận rất đồng tình khi Thủ tướng Chính phủ không chỉ khẳng định vai trò, vị trí và sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào thành công chung của hội nghị mà còn góp phần thúc đẩy thực chất quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước tiểu vùng Mekong. Trong tuyên bố chiến lược Tokyo 2015 về hợp tác Mekong – Nhật Bản, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại dương, một tài sản chung của thế giới; khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực; nhấn mạnh việc cần phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC)  và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

- Tâm điểm dư luận trong tháng 7 hoan nghênh việc bỏ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. Đây là việc làm thiết thực và hợp lòng dân.

- Nhân dân trong cả nước đánh giá cao công tác điều tra, xử lý kịp thời vụ thảm sát tại Bình Phước. Ngành Công an đã vào cuộc với trách nhiệm và quyết tâm cao  nhất. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã kịp thời chỉ đạo toàn ngành, sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ, rà soát từng đối tượng, sau nhiều biện pháp đấu tranh, hung thủ đã phải cúi đầu nhận tội trong vòng chưa đầy 80 tiếng sau vụ án. Dư luận xót xa cho gia đình nạn nhân, cũng như bức xúc với hung thủ chỉ vì lý do bị từ chối trong chuyện tình cảm, đã ra tay dã man cướp đi 6 sinh mạng. Điều này đặt ra câu hỏi, tình trạng phạm tội ngày càng có chiều hướng gia tăng nhưng cách thức ngăn chặn vẫn là chưa có biện pháp triệt để. Dư luận cho rằng cần phải xiết chặt hơn nữa công tác phòng ngừa, củng cố mạng lưới an ninh nhân dân, giáo dục ý thức cảnh giác trong nhân dân và trách nhiệm của mọi người dân trong việc phát hiện và tố giác tội phạm. Đặc biệt là việc thiết lập các đường dây nóng, kết nối giữa nhân dân với các lực lượng chức năng. Có thể, đó chưa phải là giải pháp tối ưu nhưng là điều cần thiết phải có trong hệ thống các giải pháp bảo vệ an ninh và trật tự an toàn xã hội, góp phần ngăn ngừa các vụ án giết người và phục vụ điều tra phá án.

- Dự thảo Điều lệ trường tiểu học đưa ra mô hình “chủ tịch hội đồng tự quản” thay cho tên gọi “lớp trưởng” trước đây đã ngay lập tức bị dư luận phản đối bởi học sinh lứa tuổi này chưa hiểu được thế nào là chủ tịch, là hội đồng. Nhiều phụ huynh lo ngại việc cho trẻ làm quen với “chức vụ” quá sớm dễ tạo nên những ảo tưởng về quyền lực, tâm lý kiêu căng, đánh mất sự hồn nhiên của trẻ thơ. Bác Hồ đã nói: “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”, tại sao phải nhồi nhét trong đầu óc trẻ thơ những ngôn từ kêu loảng xoảng: hội đồng tự quản, chủ tịch này phó chủ tịch kia... Hãy để các em thật hồn nhiên, trong sáng đúng với lứa tuổi của mình. Lớn lên, rồi các em sẽ được học hành, tiếp xúc với xã hội, dần dần sẽ biết tự chủ tự lập, không nhất thiết phải nặn ra những hình thức màu mè, nặng nề hình thức mà áp vào các em. Vô tình chúng ta đánh mất tuổi thơ của các em. Trong một lớp học có lớp trưởng, lớp phó và tổ học tập là đủ rồi. Thiết nghĩ chúng ta nên cân nhắc kỹ, đừng để cho trẻ thơ già trước tuổi!”.

- Hè về, nỗi lo lớn nhất của các bậc phụ huynh là tìm địa điểm vui chơi cho con em mình. Đây là một trong những vấn đề gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua. Dư luận cho rằng, hiện nay không gian vui chơi cho trẻ chưa được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến tình trạng thiếu hụt, thậm chí có nơi còn không có. Ở thành phố, không gian vui chơi, giải trí của trẻ em ngày càng bị thu hẹp, nhường chỗ cho các khu đô thị mới, các bãi trông xe, các điểm bán hàng. Do không có sân chơi, nhiều em đã dùng vỉa hè làm sân cầu lông, sân bóng, hoặc chơi game ở nhà, ở quán internet với những trò chơi bạo lực tràn ngập trên mạng, dễ làm phát sinh ở các em suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Còn ở các vùng nông thôn, miền núi, do điều kiện kinh tế khó khăn, tình trạng thiếu sân chơi và các hoạt động hè cho trẻ em ngày càng phổ biến. Thực tế trong quy hoạch, ở các tỉnh, thành đã có quỹ đất để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, nhưng phần lớn sau khi quy hoạch được phê chuẩn, nhiều nơi đã chuyển mục đích sử dụng mặt bằng để kinh doanh.

Để giúp các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích và lý thú, dư luận mong muốn các cấp, các ngành, địa phương cần thật sự có trách nhiệm trong việc tạo môi trường vui chơi cho trẻ. Tổ chức đoàn thanh niên các cấp, nhất là ở cơ sở, cần phát huy hơn nữa những sân chơi giải trí lành mạnh và hơn hết, từ mỗi gia đình, các bậc phụ huynh nên quan tâm, có biện pháp quản lý, dành cho trẻ những khoảng thời gian và môi trường tốt để trẻ có cơ hội vui chơi lành mạnh, đúng nghĩa.

3. Dư luận quốc tế

- Trung tuần tháng 7, dư luận thế giới và trong nước cùng chia sẻ niềm vui với nhân dân hai nước Hoa Kỳ và Cuba khi Mỹ và Cuba mở lại Đại sứ quán. Dư luận cho rằng đây là bước đi lịch sử mở ra trang mới trong quan hệ hai nước, và cần được tiếp nối bằng việc Washinton chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài hàng chục năm nay đối với La Habana. Ông Obama hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận, tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Thời gian qua là đủ dài để chúng ta nhận ra, chính sách cô lập Cuba là không hiệu quả. Cách tiếp cận này đã đặt Mỹ nằm ngoài tương lai của Cuba…. Giờ đây người Mỹ và người Cuba dường như đã sẵn sàng tiến về phía trước. Tôi tin rằng, bây giờ là lúc Quốc hội cũng làm như vậy: Lắng nghe ý kiến nhân dân Mỹ và ý kiến người dân Cuba”.

- Dư luận phẫn nộ trước việc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung IS tung video trẻ em hành quyết binh sĩ Syria. Trong video, các binh sĩ Chính phủ, mặc quân phục màu xanh và nâu, bị bắn chết giữa một sân khấu cổ, phía trước lá cờ đen khổng lồ. Những kẻ hành quyết đều là trẻ em hoặc thiếu niên, chỉ từ 12 đến 15 tuổi. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) lần đầu báo cáo về sự việc trên hôm 27/5, chưa đầy một tuần sau khi IS nắm quyền kiểm soát Palmyra. Từ khi chiếm đóng thành phố tới nay, IS đã tiến hành hơn 200 vụ hành quyết. Chúng cũng phá hủy nhiều di tích cổ có giá trị tại đây. IS còn thường xuyên lôi kéo và ép buộc những đứa trẻ tham gia nhiệm vụ đánh bom tự sát hay chiến đấu trên chiến trường hoặc trở thành lá chắn sống cho các tay súng cực đoan thuộc nhóm khủng bố này.

- Vừa qua, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phát tán đoạn video quay cảnh hàng trăm người bị hành quyết cùng một lúc bởi súng máy. Đây là video quay cảnh hành quyết dã man nhất từ trước đến nay. Trong đoạn Video, hàng trăm nam thanh niên, được cho là các học viên quân sự, bị mang tới bãi xử bắn bằng xe tải và ép phải nằm rạp xuống những ngôi mộ nông đào sẵn. Sau đó, mặc cho những người này van xin, gào thét, các phiến quân IS không chút do dự thẳng tay xả đạn và tàn sát họ bằng súng máy. Dư luận thế giới phẫn nộ và lo lắng về sự dã man của tổ chức này. Một số người cho rằng, lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế cần ra tay quyết liệt, diệt trừ tổ chức IS này, nhằm đem lại hoà bình cho thế giới.