Mô hình mỗi gia đình có vườn thực phẩm tại xã Liêng Srônh 

Hơn 1 tháng trở lại đây, Đảng ủy xã Liêng Srônh đã triển khai rộng rãi mô hình mỗi gia đình có một vườn thực phẩm.  

Đồng chí Trần Phước Mênh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Một năm bình quân một hộ gia đình sử dụng từ 15 đến 20 triệu đồng vào việc mua rau, nguồn rau chủ yếu nhập từ các nơi về, đây là số tiền không nhỏ đối với bà con trên địa bàn xã. Trong khi đó, thu nhập từ cà phê trừ mọi chi phí, lợi nhuận thu lại cũng chỉ khoảng 20 đến 30 triệu đồng/năm.  Xét thấy, địa bàn xã có lượng lớn diện tích đất chưa được sử dụng, thời gian nông nhàn của nhân dân nhiều… đất đai do không sử dụng dẫn đến hoang hóa, vừa lãng phí, vừa là chỗ gây ô nhiễm môi trường. Nhân dân trên địa bàn chủ yếu là làm nông, nhưng mọi chi phí, mua bán từ rau củ đều phải mua hàng quán, giá đắt đỏ… Xuất phát từ lí do trên và cũng là sự cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đam Rông lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện mỗi gia đình có một vườn thực phẩm.

Mục tiêu của mô hình: mỗi gia đình có một vườn thực phẩm xung quanh nhà ở tối thiểu 50m2 , một chuồng gà luôn có ít nhất 10 con gà thịt thả vườn, đủ cung cấp thực phẩm (rau xanh, gà thịt, cây gia vị thông thường khác…) hàng ngày cho gia đình, hạn chế thấp nhất chi phí mua thực phẩm từ bên ngoài; 100% diện tích xung quanh không bỏ hoang. 70% số dân có vườn thực phẩm tại nhà.

Đến nay, sau hơn 1 tháng nghị quyết ban hành, 100% các hộ trên địa bàn xã đã trồng rau xanh, sạch, nuôi heo, nuôi gà… Có hộ gia đình trồng ớt trái thương phẩm đã và đang đem lại thu nhập. Những kết quả ban đầu đã phần nào thể hiện tính thiết thực của nghị quyết trong quá trình triển khai thực hiện, đưa nghị quyết vào đời sống nhân dân. Tin tưởng rằng, một ngày nào đó không xa, Liêng Srônh sẽ là điểm cung cấp rau sạch cho toàn huyện.

 

 Lê Hương – BTG Đam Rông