LÂM ĐỒNG - NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2015 

Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X

Tiếp sau thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn toàn tỉnh, từ ngày 13 đến ngày 16-10 năm 2015, Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020).

Tham dự Đại hội có 328 đại biểu chính thức đại diện cho trên 38.200 đảng viên trong toàn tỉnh. Đại hội đã thống nhất đề ra mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2015-2020, đó là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; giữ vững nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Xây dựng bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh, gần gũi và gắn bó với nhân dân. Tăng cường đoàn kết, mở rộng dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy sức mạnh toàn dân, đảm bảo sự đồng thuận xã hội. Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, chủ động hội nhập quốc tế; duy trì tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng an ninh và trật tự xã hội. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững”.

Đại hội đã bầu 54 đồng chí vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa X. Tại kỳ họp thứ nhất BCH đã bầu 14 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng tái cử chức danh Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Văn Việt, tái cử chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Đức Quận, tái cử chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Festival Hoa 2015

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra trọn vẹn 5 ngày, bắt đầu từ ngày 29/12/2015 đến hết ngày 2/1/2016 tại thành phố Đà Lạt. Với chủ đề “Đà Lạt – Muôn màu sắc hoa”, Festival hoa 2015 được ví là  kỳ “đại tiệc hoa” với những bất ngờ thú vị. Nhờ thực hành xã hội hóa với tỷ lệ cao, được sự đồng hành của các doanh nghiệp và người trồng hoa, Festival Hoa 2015 đã thành công ngoài dự kiến. Con số 500.000 lượt khách đến tham quan, thưởng lãm đã ghi dấu ấn kỷ lục về lượng du khách sau 6 kỳ tổ chức.

Lang Biang được công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới

          Ngày 9-6, tại Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO (ICC MAB), Langbiang đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

          Đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại miền đất Tây Nguyên hùng vĩ được UNESCO công nhận, đưa tổng số Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam lên con số chín. Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp do Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng dẫn đầu, cùng đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Langbiang là một trong 20 Khu Dự trữ Sinh quyển được UNESCO công nhận tại kỳ họp lần này của ICC MAB, diễn ra từ ngày 8 đến 12-6.

          Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang có diện tích 275.439 ha, nằm ở phía bắc tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực nam Tây Nguyên, Việt Nam và được đặt tên theo ngọn núi Langbiang, nơi có câu chuyện tình lãng mạn giữa chàng Lang và nàng Biang của người K’Ho - cư dân thiểu số bản địa đã sinh sống ở đây bao đời nay. Nơi đây còn lưu giữ những giá trị tiêu biểu về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên hòa quyện với những nét văn hoá đặc sắc của Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Huyện Đơn Dương được Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng 3-10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chính phủ công nhận huyện Đơn Dương đạt chuẩn huyện Nông thôn mới. Đây là huyện đầu tiên của khu vực Tây Nguyên đạt danh hiệu này. Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Đơn Dương đã huy động được tổng số vốn là 4.311 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 73 tỷ đồng.

Đến nay, huyện Đơn Dương có 7/8 xã đạt chuẩn xã NTM, riêng xã Pró đạt 17/19 tiêu chí. Toàn huyện hiện có 94,5 km đường trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT, chiếm 100%; 77,4 km kênh mương đã được kiên cố hóa, chiếm 68,7%; 100% số thôn có điện lưới quốc gia; 100% số xã, thôn trên địa bàn huyện có đường truyền internet băng thông rộng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,3%.

Toàn huyện có 17.510 ha đất sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất năm 2014 đạt 150 triệu đồng/ha (năm 2010 đạt 76 triệu đồng/ha), tính riêng diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 48 triệu đồng (năm 2010 đạt hơn 17 triệu đồng/người).

Phường 11 Đà Lạt đón nhận danh hiệu anh hùng LLVT

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, phường 11, thành phố Đà Lạt là địa bàn chiến lược quan trọng, nơi tập trung nhiều căn cứ của địch và cơ sở cách mạng bí mật của ta, nơi diễn ra nhiều trận chiến anh dũng của bộ đội và nhân dân địa phương. Giai đoạn 1965-1975, lực lượng du kích của phường đã phối hợp với bộ đội địa phương liên tục tấn công, tiêu diệt hơn 300 tên địch, phá hủy nhiều kho tàng, thu hàng nghìn vũ khí, phương tiện. Toàn phường chỉ có khoảng 1.500 nhân khẩu nhưng có hơn 400 lượt người tham gia kháng chiến, đóng góp cho chiến trường hơn 2.400 tấn lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men. Phường hiện có 132 người có công với cách mạng, 46 gia đình liệt sĩ; 15 thương binh và bệnh binh; 5 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng…

Phát huy truyền thống anh hùng, những năm gần đây, phường 11 có bước phát triển ấn tượng về mọi mặt. Các tổ chức cơ sở Đảng, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững chắc; toàn phường không còn hộ đói, số hộ khá và giàu tăng mạnh; 100% cơ sở giáo dục, y tế của phường đạt chuẩn quốc gia, các lĩnh vực văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm tốt.

Khánh thành Trung tâm hành chính tỉnh

Ngày 23-4, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng khu Trung tâm Hành chính tỉnh. Công trình hoàn thành sau 5 năm thi công với tổng vốn đầu tư 1.014 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục khu nhà hành chính có diện tích sàn 56.171 m2, đáp ứng nhu cầu cho gần 1.400 cán bộ công chức, viên chức thuộc 19 sở, ban, ngành và 30 đơn vị sự nghiệp của tỉnh làm việc.

Trung tâm hành chính đi vào hoạt động, khắc phục được tình trạng phân tán của các cơ quan công sở hành chính. Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức trong việc giao dịch hành chính và đáp ứng nhu cầu, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước và địa phương.