PHỐI HỢP RA QUÂN CÔNG TÁC DÂN VẬN TẠI XÃ LỘC BẮC, HUYỆN BẢO LÂM 

Sau hơn 03 tháng triển khai đợt công tác dân vận tại xã Lộc Bắc, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, chất lượng, ngày 18/5/2019, Ban Chỉ đạo các chương trình phối hợp hoạt động giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 502) tỉnh Lâm Đồng tổ chức thành công đợt công tác dân vận tại xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm. Đây là hoạt động thể hiện tình cảm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền các cấp dành cho nhân dân xã Lộc Bắc anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Lâm Đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Đ/c Hoàng Trọng Hiền – Bí thư Huyện ủy Bảo Lâm, Đ/c Hoàng Ngọc Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bắc cắt băng khánh thành nhà văn hóa xã Lộc Bắc.

Kết quả tiêu biểu:

Ban Chỉ đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà tình thương, đào 12 giếng nước, xây công trình sân chơi cho các cháu Trường Mầm non Lộc Bắc, tặng 100 phần quà (mỗi phần quà trị giá là: 1.000.000 đồng). Tặng 200 ảnh Bác Hồ và 100 cờ Tổ quốc; tặng 30 bộ ghế phục vụ công tác hiến máu nhân đạo; tặng 05 nồi cơm điện cho 5 hộ được xây nhà Đại đoàn kết; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và phát quà cho các bệnh nhận với 1.000 cơ số thuốc và 1.000 phần quà cho bệnh nhân.

Ban Chỉ đạo 502 tỉnh Lâm Đồng vận động xây dựng 16 căn nhà đại đoàn kết; tu sửa, nâng cấp Hội trường Thôn 2, xã Lộc Bắc; làm 02 km đường điện thắp sáng tại trục đường Thôn 2 và Thôn 3; hỗ trợ sửa chữa nhà bia tưởng niệm; vận động hỗ trợ 400 suất quà cho bà con DTTS nghèo và 50 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học gồm quần áo, cặp, vở…. cho học sinh nghèo (mỗi phần quà trị giá 400.000 đ); tặng 20 suất quà cho bà con DTTS nghèo (mỗi phần quà trị giá 500.000 đ). Hỗ trợ 05 mô hình Mắc ca phát triển sản xuất và 05 mô hình phân bón cho các hộ dân; phối hợp, vận động Bệnh viện 87 thuộc Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng tham gia khám và cấp thuốc miễn phí cho 300 người dân trong xã.

Trong dịp này, Công an Lâm Đồng cùng phối hợp tổ chức thực hiện công tác dân vận tại xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhân văn, như: tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tổ chức thăm và tặng quà (xe đạp, áo ấm đến trường) cho các em học sinh Trường tiểu học Lộc Bắc và Trường mầm non B’Lá, các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 2 căn nhà Đại đoàn kết, thực hiện công trình “nước sạch cho em” tại trường tiểu học Lộc Bắc và phối hợp đào giếng nước sạch cho nhóm hộ dân cư tại Thôn 4 xã Lộc Bắc… với tổng kinh phí huy động được hơn 250 triệu đồng.

Ban Chỉ đạo 502 huyện, huy động tu sửa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, phông màn cho Hội trường Thôn 1, Thôn 3, Thôn 4, xã Lộc Bắc; tặng 400 suất quà cho bà con DTTS (mỗi phần quà trị giá 300.000đ); phối hợp tổ chức 3 lớp chuyển giao KHKT. Tổ chức phát động ra quân bảo vệ môi trường thu gom rác thải; vận động nhân dân trong xã thực hiện mô hình “5 không” “3 sạch”. Tập trung hướng dẫn các hộ dân thực hiện nghiêm quy định về xử lý rác thải, đào hố chứa rác thải, làm nhà vệ sinh...

Chính quyền xã Lộc Bắc: Tuyên truyền vận động nhân dân trong xã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo 502 tỉnh, huyện và các đoàn thể. Lập quy hoạch khu vực trồng cây xanh; thông qua đợt dân vận này, các hộ gia đình đã đóng góp tiền và ngày công lao động để hoàn thành các hạng mục công trình của địa phương...

Tổng trị giá đợt ra quân công tác dân vận đợt này đạt trên 5 tỷ đồng. Trong đó, Ban Chỉ đạo 502 tỉnh vận động 1.850.000.000 đồng; BCĐ TP Hồ Chí Minh 962.500.000 đồng; cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 502 huyện vận động 2.172.500.000 đồng; Ðảng ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Lộc Bắc cùng bà con nhân dân đã tích cực đóng góp sức lao động, ngày công thực hiện các công trình; các hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà Ðại đoàn kết đối ứng thêm để xây dựng nhà khang trang, bền vững với số tiền hơn 370 triệu đồng....

Kinh nghiệm rút ra từ đợt công tác dân vận đợt này là:

Đây là đợt ra quân công tác dân vận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay cả về thành phần và lực lượng tham gia. Nội dung công tác dân vận toàn diện, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Đợt công tác dân vận lần này đã huy động được nhiều nguồn lực cả trong và ngoài tỉnh tham gia như BCĐ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 87 Nha Trang...

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Chỉ đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan, đơn vị ngoài tỉnh đã tham gia hỗ trợ, thực hiện một số nội dung trong đợt công tác dân vận. Đồng chí đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần vì nhân dân của các thành viên Ban Chỉ đạo 502 tỉnh, Công an tỉnh, Đảng ủy khối các cơ quan và Đảng ủy khối Doanh nghiệp, các sở, ban, ngành của tỉnh đã tích cực tham gia, thực hiện các nội dung dân vận được giao. Đồng thời, cám ơn Thường trực Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo; cám ơn HĐND, UBND, UBMTTQVN và các phòng ban, Ban chỉ đạo 502 huyện Bảo Lâm đã quan tâm phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để đợt công tác dân vận đạt kết quả tốt nhất. Hoan nghênh, biểu dương tinh thần vượt qua mọi khó khăn của các tầng lớp nhân dân và cán bộ xã Lộc Bắc, nhất là các hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà đã đối ứng cùng Ban Chỉ đạo để xây dựng nhà khang trang bền vững. Đồng chí cũng khẳng định: đợt dân vận tại xã chỉ mang ý nghĩa là điểm khởi đầu, là sự tiếp sức và tạo ra không khí quần chúng tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các vị chức sắc tôn giáo, già làng, người có uy tín và toàn thể nhân dân xã Lộc Bắc tiếp tục thực hiện tốt một số công việc sau:

1. Tuyên truyền, vận động, phân công hộ gia đình, cộng đồng dân cư tổ chức bảo quản tốt các công trình, hạng mục, trang thiết bị được hỗ trợ. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào thi đua "dân vận khéo" và "dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới" để xây dựng xã Lộc Bắc kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh ổn định, đoàn kết toàn dân được tăng cường, đời sống nhân dân được nâng cao.

2. Thường xuyên tổ chức các đợt ra quân làm vệ sinh môi trường ở hộ gia đình, đường thôn ngõ xóm, trụ sở cơ quan đảm bảo xanh, sạch, đẹp, sáng.

3. Tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát các công trình đang thi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2019.

4. Duy trì, nhân rộng mô hình kinh tế trồng cây Mắc ca gắn với quản lý, bảo vệ rừng nhằm giúp đồng bào ổn định, phát triển kinh tế bền vững, tự chủ về kinh tế, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

5. Vận động các cháu học sinh tiếp tục đến trường, đồng thời phát huy nét đẹp của bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Các hình ảnh tại buổi Tổng kết đợt công tác dân vận tại Lộc Bắc:


Đồng chí Nguyễn Thạc Vinh, Chủ nhiệm Chính trị BCH QS tỉnh báo cáo Tổng kết đợt công tác dân vận tại Lộc Bắc


Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng các thành viên BCĐ bàn giao các công trình dân vận


Đ/c Bùi Hồng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo 502 huyện Bảo Lâm trao các phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó


Đ/c Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng nhà đại đoàn kết cho cho hộ bà Phạm Thị Chao (53 tuổi, dân tộc Tày) có hoàn cảnh khó khăn