Huyện Bảo Lâm: TỔ CHỨC HỘI THẢO GÓP Ý XÂY DỰNG BÁO CÁO THÀNH TÍCH ĐỀ NGHỊ PHONG TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LLVT NHÂN DÂN THỜI KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP VÀ CHỐNG MỸ 

Ngày 05/4/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Bảo Lâm đã tổ chức Hội thảo góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Đế quốc Mỹ cho quân và dân huyện Bảo Lâm. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ; các đồng chí nguyên Bí thư Huyện ủy qua các thời kỳ , các đồng chí nguyên lãnh đạo và trực tiếp tham gia công tác, chiến đấu trên chiến trường Bảo Lâm, Bảo Lộc trong kháng chiến chống Mỹ; các đồng chí lãnh đạo huyện và Ban biên tập Báo cáo thành tích của huyện.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhằm làm sáng tỏ hơn, cụ thể hơn, chính xác, khái quát hơn những thành tích nổi bật mà quân và dân huyện Bảo Lâm đã đạt được trong 2 cuộc kháng chiến vô cùng gian nan và anh dũng.

Theo báo cáo, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Bảo Lâm ngày nay gồm các huyện K1,K2,K5; huyện có 2 căn cứ của tỉnh Lâm Đồng và Quân khu 6 là căn cứ Nam và căn cứ Bắc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với huyện Di Linh, Đạ Hoai (Lâm Đồng) và huyện Tánh Linh , Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận), các đơn vị chủ lực trên địa bàn huyện đã lập nên những chiến công hiển hách như: Trận chiến đèo B’Lao; trận đánh đồn Luxe (Lộc An), trận đánh La Dạ-La Dầy…

Trong kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, huyện Bảo Lâm còn là nơi đứng chân của Thị ủy T29 (nay là Thành ủy Bảo Lộc) để lãnh đạo phong trào cách mạng trong nội thị (Bảo Lộc). Quân và dân trong huyện đã xây dựng và phát triển phong trào cách mạng trong nhân dân, chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng nối thông và bảo vệ hành lang chiến lược Bắc-Nam, Đông –Tây trên chiến trường nam Tây nguyên. Bảo đảm sự chi viện kịp thời của Trung ương (miền Bắc) cho chiến trường Đông Nam Bộ; của Khu ủy Khu 6 cho các tỉnh trong khu vực; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đoàn cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội đi qua hành lang vào chỉ đạo cách mạng Miền Nam. Nơi đây, dân quân du kích đã bắn rơi 23 chiếc máy bay, bắn bị thương 15 chiếc khác. Năm 1970, anh K’Wet, du kích Xã I, nay là thôn 1, Lộc Bắc đã dùng súng CKC bắn rơi máy bay trực thăng HUIA, giết chết Trung tướng KiSi , Tư lệnh Sư đoàn Kỵ binh bay số 1 của Mỹ .v.v.

Sau hội thảo này, Ban biên tập tiếp tục gặp gỡ một số nhân chứng lịch sử còn sống (là những cán bộ chiến sỹ đã trực tiếp chiến đấu, công tác trên chiến trưởng Bảo Lâm trong kháng chiến) để bổ sung, hoàn thiện báo cáo sớm trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét thông quan và trình Hội đồng thi đua khen thưởng TW xem xét. phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” cho Đảng bộ, chính quyền, LLVT huyện Bảo Lâm./.