HUYỆN BẢO LÂM CÓ NHIỀU HOẠT ĐỘNG ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON PHẬT GIÁO NHÂN ĐẠI LỄ VESAK 2019 

Theo thống kê, đến cuối năm 2018, huyện Bảo Lâm có trên 11.000 Phật tử, chiếm gần 11% dân số toàn huyện. Bà con Phật tử đang sinh hoạt tại 10 cơ sở Phật giáo trong huyện như: Chùa Hoa Nghiêm (Lộc Thắng), Chùa Pháp Hoa (Lộc Đức), Chùa An Lạc, Chùa Phước Thọ (Lộc An), Chùa Phổ Hiền, Niết Bàn, Thiền viện Linh Sơn (Lộc Thành), Chùa Văn Thù (Lộc Nam), Chùa Di Đà (Lộc Tân ), Tịnh xá Ngọc Bảo (Lộc Ngãi)….


Ảnh 1: Ngày 15/5/2019, huyện Bảo Lâm tổ chức gặp mặt thân mật các chức sắc Phật giáo và Phật tử tiêu biểu nhân đại lễ Phật đản 2.563. Thời gian qua, các chức sắc, tăng, ni, phật tử trong huyện đoàn kết, đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia tích cực vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền, mặt trận đoàn thể phát động, qua đó đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng hành với đồng bào Phật giáo trong huyện, nhân Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2.563- DL.2019, huyện Bảo Lâm đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Ủy ban nhân dân huyện có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ngành chức năng, mặt trận, đoàn thể, chính quyền cơ sở quan tâm phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để Ban Trị sự Phật giáo và các cơ sở Phật giáo trong huyện tổ chức Đại lễ Phật đản trang trọng, an toàn.

Ngày 15/5/2019, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với UBND huyện tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa các đồng chí lãnh đạo huyện với các chức sắc, chức việc Phật giáo và Phật tử tiêu biểu, có 18 vị chức sắc, chức việc Phật giáo tham dự.

Đây là dịp để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện báo cáo kết quả công tác vận động quần chúng trong Phật giáo năm 2018; để các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện thông báo về tình hình kinh tế- xã hội của huyện năm 2018 và những tháng đầu năm 2019; lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của bà con Phật tử, tạo sự hiểu biết, thông cảm, chia sẻ giữa Đảng, Nhà nước với bà con Phật tử , nhằm mục đích làm sao để huyện Bảo Lâm thực hiện ngày càng tốt hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, tạo điều kiện để Phật giáo tổ chức các sinh hoạt đạo, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con phật tử, để Phật tử thực hiện tốt đường hướng chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Ngày 17/5/2019, huyện tổ chức 04 đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND-MTTQ và các đoàn thể huyện đến thăm, chúc mừng Phật đản tại 10 cơ sở Phật giáo trên địa bàn. Nhân dịp này huyện cũng đã đến thăm, biểu dương, tặng quà 20 gia đình Phật tử tiêu biểu.


Ảnh 2: Các đồng chí lãnh các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã Lộc An đến thăm chúc mừng Phật đản tại Chùa Phước Thọ Lộc An. Được sự quan tâm của huyện, trong ngày 18/5/2019, tất cả các Chùa, Tịnh xá trong huyện đều tổ chức Đại lễ Phật đản trang trọng, an toàn, có đông đảo Phật Tử và bà con nhân dân trong vùng tham dự.

Trước đó, chiều ngày 17/5/2019, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã tổ chức Đoàn xe hoa diễu hành chào mừng Đại lễ Phật đản- Vesak 2019. Có 8/10 cơ sở Phật giáo trong huyện tổ chức đội hình xe hoa diễu hành đi qua các trục đường chính trên địa bàn huyện. Số xe hoa tham gia diễu hành gần 200 chiếc và hơn 2.000 Phật tử đồng hành. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban tổ chức và các cơ quan chức năng huyện, xã, thị trấn, Đoàn xe hoa diễu hành mừng Đại lễ Phật đản 2.563 đã thực hiện đúng lộ trình và an toàn, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc.


Ảnh 3: Chùa Pháp Hoa, Lộc Đức (Chùa Ni) chuẩn bị đội hình xe hoa diễu hành vào chiều ngày 17/5/2019. Trao đổi với chúng tôi, Đại đức Thích Đồng Văn, Trưởng Ban Trị sự Phật Giáo huyện Bảo Lâm cho biết: “Đến nay mọi công việc liên quan đến tổ chức Đại lễ Phật đản 2.563, tại các Chùa và Tịnh xá trong huyện đều được tổ chức chu đáo, trang trọng. Bà con Phật tử rất vui mừng. Chúng tôi xin cảm ơn các cấp, các ngành trong huyện đã quan tâm hỗ trợ”.

Những hoạt động thiết thực đồng hành cùng bà con phật tử của huyện Bảo Lâm đã góp phần qua trọng để Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2.563 trên địa bàn huyện đã diễn ra trang trọng đáp ứng mong muốn của Phật tử và các chức sắc Phật giáo. Qua đó, tiếp tục động viên các Phật tử và chức sắc Phật giáo phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống xã hội.