GIÀ LÀNG K' ĐẸO, THÔN B' CỌ: GẮNG BÓ VỚI PHONG TRÀO, VỚI BÀ CON 

Được sự giới thiệu của các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lâm, một ngày đầu tháng 5/2019, tôi dành thời gian về thăm thôn B’Cọ, xã Lộc An. Qua trao đổi với anh K’ Brèm, Trưởng thôn được biết: Thôn B’Cọ hiện có 160 hộ dân, trong đó có 3 hộ người kinh, còn lại là hộ dân tộc K’Ho. Thôn có 180 ha đất, trong đó có hơn 160 ha cà phê, hơn 15 ha chè.

Trong những năm qua, bà con trong thôn đã thực hiện định canh, định cư, chăm lo phát triển kinh tế vườn hộ, trồng chè cà phê. Nhân dân chủ động học tập kinh nghiệm ghép cà phê, thực hiện thâm canh tăng năng xuất cà phê. Đến năm 2014, 100% hộ dân trong thôn đã thực hiện việc ghép cà phê, tích cực thâm canh tăng năng xuất cây trồng, đưa năng xuất cà phê bình quân trong thôn đạt gần 4 tấn/ha. Có trên 50 % số hộ năng xuất đạt trên 5 tấn/ha. Nhiều hộ đã trồng sen sầu riêng, trong vườn cà phê. Năm 2017-2018, ngoài thu hoạch cà phê, chỉ thu tiền thu Sầu riêng nhiều hộ cũng được gần 200 triệu đồng/ha; số hộ nghèo của thôn giảm nhanh, nay chỉ còn 06 hộ, tỷ lệ 3,7%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trong dân tộc thiểu số của huyện Bảo Lâm.

Qua câu chuyện với trưởng thôn, anh luôn nhắc đến công lao đóng góp của Già làng K’Đẹo, một người uy tín, trách nhiệm, luôn gắn bó với phong trào, với bà con, ai cũng quý mến. Tôi đã cùng anh đến thăm già làng.

***

Già làng K’Đẹo, dân tộc K’Ho, năm nay đã 81 tuổi, nhưng trông còn khỏe, ông còn làm vườn cà phê cùng con cháu. Qua câu chuyện ông kể, tôi biết được nhiều đóng góp của già làng cho bà con dân tộc trong thôn, trong xã Lộc An.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước, từ năm 1976-1978 ông được chính quyền tin tưởng phân công làm phó thôn B’Cọ, Lộc An. từ năm 1979-2002 phân công làm Trưởng thôn; từ năm 2003-2014 được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn B’Cọ; từ năm 2015 đến nay làm thành viên Tổ hòa giải của thôn B’Cọ, thành viên Ban Công tác Mặt trận thôn, là người uy tín trong thôn.

Trong hơn 42 năm qua, với trách nhiệm là Trưởng thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, rồi là già làng, người uy tín trong thôn, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, thực hiện tốt công việc được giao như:

Những ngày đầu giải phóng, ông cùng cán bộ vận động nhân dân đoàn kết thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc không theo Fullro, tin theo cách mạng định canh, định cư xây dựng cuộc sống mới. Sau này, vận động nhân dân không tin, không nghe kẻ xấu xúi dục, kích động, chia rẽ dân tộc, chia rẽ các tôn giáo, không tin theo Tin lành Đề ga, không trốn đi nước ngoài. Cùng Ban công tác Mặt trận tuyên truyền, phổ biến những nhiệm vụ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy trong nhân dân.

Khi tuổi đã cao, trở thành già làng, người uy tín trong thôn, ông cùng Tổ hòa giải tham gia hòa giải thành 10 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, ngõ xóm trong bà con. Vận động con cháu tham gia Tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự của thôn. Góp phần để thôn B’Cọ luôn đi đầu xã Lộc An trong Phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, người dân trong thôn không có trộm cắp, không vướng vào tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy, và tội phạm ma túy.

Trong thôn không có sự mất đoàn kết giữa người dân tộc và người kinh; đooàn kết dân tộc, tôn giáo trong thôn được giữ vững.

Ông cùng với Ban thôn, Ban công tác Mặt trận, đoàn thể vận động nhân dân thực hiện định canh, định cư, không phá rừng làm rẫy trái phép, chăm lo phát triển kinh tế, nên hầu hết nhân dân trong thôn đều đều có cuộc sống ổn định, số hộ nghèo giảm; hầu hết người dân đều làm nhà xây, không còn hộ ở nhà tạm.

Khi tôi hỏi về chuyện gia đình, ông cười và nói: Mình còn lạc hậu nên con đông lắm.

Ông có 11 người con. Các cháu đều học hết Trung học cơ sở, có 03 đứa học Trung học phổ thông. Đến nay có 09 đứa đã ra ở riêng. Nhà lúc đầu có hơn 5 ha cà phê, nay ông đã chia cho các con mỗi người từ 3-4 sào cà phê để sản xuất, sinh sống. Các con cái ông đều cần cù, siêng năng lao động sản xuất và thực hành tiết kiệm; đã mua thêm đất, mua máy móc nông cụ phục vụ sản xuất, xây được nhà cửa khang trang, cuộc sống ổn định.

Riêng ông, sau khi chia đất cho các con, còn 1,4 ha cà phê, mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn cùng 2 con đang ở cùng chăm sóc, thâm canh vườn cà phê cho năng suất đạt gần 5 tấn/năm, hàng năm cũng thu trên 120 triệu đồng, cuộc sống gia đình ổn định, tạo điều kiện để ông có thể tham gia tích cực công việc xã hội.

Với những nỗ lực của bản thân, Già làng K’Đẹo đã được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy Dân tộc trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” năm 2009, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm tặng nhiều Giấy khen, được Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lâm tôn vinh là “Điển hình tiến tiến, gương người tốt, việc tốt” - năm 2018.

Trong tháng 4/2019, ông được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng chọn cử đi tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư già làng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên giai đoạn 2009-2019. Tại hội nghị, ông vinh dự được mời tham gia Đoàn Chủ tịch hội nghị, và phát biểu tham luận tại hội nghị. Đồng thời được Ủy ban dân tộc TW tặng Bằng khen, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa, tặng quà chúc mừng.

Tôi chúc mừng ông vì đã được Ủy ban Dân tộc Trung ương khen thưởng và hỏi về những dự định trong thời gian tới.

Ông nói nhỏ nhẹ: Việc tôi làm bình thường thôi mà. Tôi thay mặt bà con dân tộc K’Ho thôn B’Cọ Lộc An, Lâm Đồng xin cám ơn những sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể đã dành cho bà con dân tộc chúng tôi trong thời gian qua. Mặc dù tuổi đã cao, sức yếu, nhưng tôi sẽ tiếp cục cố gắng cùng các cán bộ trong thôn vận động nhân dân chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế; xây dựng khối đại đoàn kết trong thôn, trong các dân tộc vững chắc./.