BAN CHỈ ĐẠO 502 HUYỆN BẢO LÂM: PHỐI HỢP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ QUỐC PHÒNG - AN NINH VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 

Trong những tháng đầu năm 2019, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 502 Huyện Bảo Lâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dân vận của Ban chỉ đạo gắn với thực hiện nhiệm vụ QP-AN và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

* Chú trọng truyên truyền vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ QP-AN.

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 502 Huyện đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho trên 3.000 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Phối hợp tổ chức tổ chức thành công “Hội trại tòng quân” và Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong đợt này, Bảo Lâm có 100 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Các đoàn thể huyện và cơ sở phối hợp với chính quyền vận động ủng hộ hơn 200 triệu đồng để tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên nhập ngũ, bình quân 2.000.000 đồng/người.

Công an huyện phối hợp với Công an Tỉnh tổ chức 01 hội nghị tuyên truyền nội dung phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, Luận ATGT đường bộ cho 130 cán bộ cơ sở và nhân dân xã Lộc Bắc.

MTTQ, các đoàn thể CT-XH huyện đã phối hợp với MTTQ và đoàn thể xã Lộc Bắc tổ chức nhiều buổi họp dân, họp chi hội, chi đoàn ở các thôn của xã Lộc Bắc thu hút trên 1.500 người tham gia để tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về Bảo vệ môi trường, quản lý bảo vệ rừng, về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…. Đồng thời giúp củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở các thôn trong xã.

*Tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang huyện:

- Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn làm tốt công tác dân vận trong quá trình huấn luyện dân quân tự vệ tạo được sự tin tưởng của chính quyền địa phương và yêu mến của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận trên địa bàn được hơn 3.200 ngày công; tham gia phát quang, khơi thông cống rãnh cho hơn 37 km đường giao thông nông thôn; thăm và tặng quà cho 38 xuất quà trị giá 19.000.000 đồng cho các dân quân cơ sở có hoàn cảnh khó khăn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện là cơ quan thường trực, tham gia tích cực các đợt công tác xã hội tại Lộc Nam và Lộc Bắc.

*Tổ chức có hiệu quả Chương trình dân vận tại Thôn 4 xã Lộc Nam:

Chương trình dân vận tại Thôn 4, Lộc Nam được Ban Chỉ đạo 502 huyện Bảo Lâm tiến hành trong năm 2018, Trong 2 ngày 26- 27/1/2019, Ban chỉ đạo đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình như: Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” nhà “Đại đoàn kết”, giếng nước; tặng quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo hộ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thi đấu giao lưu bóng chuyền giữa Đội bóng chuyền BCHQS huyện, đội bóng chuyền nữ khối MT-ĐT huyện và Đội bóng chuyền nam, nữ xã Lộc Nam; tổ chức uống rượu cần và giao lưu văn nghệ giữa các thành viên Ban chỉ đạo và cán bộ nhân dân thôn 4, tạo ra không khí vui tươi,đầm ấm, đoàn kết gắn bó giữa cán bộ với nhân dân, gắn bó tình cảm quân-dân.

Từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau các thành viên Ban Chỉ đạo 502 huyện đã hỗ trợ, giúp nhân dân thôn 4, Lộc Nam đào 06 giếng nước, xây 03 nhà “Mái ấm tình thương’’, “Ngĩa tình đồng đội”, sửa 11 căn nhà cho hộ nghèo, tặng 530 xuất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí thực hiện 548.250.000đ. Qua đó đóng góp tích cực vào thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã.

* Phối hợp thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác xã hội tại xã Lộc Bắc của Ban Chỉ đạo 502 tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ đạo thành phố Hồ Chí Minh.

Lộc Bắc là xã Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng đây cũng là xã còn khó khăn nhất huyện về KT-XH, cuối năm 2018 mới đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2018, Ban Chỉ đạo 502 huyện Bảo Lâm đã chủ động khảo sát thực trạng tình hình KT-XH đời sống nhân dân trong xã. Từ đó tham mưu với Thường trực Huyện ủy có chủ trương thống nhất cho thực hiện một Chương trình dân vận để cùng Đảng bộ, chính quyền xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống nhân dân.

Ban Chỉ đạo 502 huyện đã báo cáo và đề nghị Ban Chỉ đạo 502 Tỉnh thực hiện Chương trình công tác xã hội tại xã Lộc Bắc trong năm 2019 và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Ban chỉ đạo Tỉnh ủy. Đồng thời, Ban chỉ đạo 502 Tỉnh đã làm việc và kết nối được sự hỗ trợ của Ban Ban Chỉ đạo ĐHHĐ chương trình phối hợp giữa LLVT và tổ chức CT-XH thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp triển khai thực hiện Chương trình công tác xã hội tại xã Lộc Bắc.

Với quan tâm giúp đỡ, ủng hộ của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 502 Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình công tác xã hội tại xã Lộc Bắc từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019 đã thu được kết quả rất tích cực như:

Các đơn vị đã hỗ trợ tu sửa, nâng cấp Hội trường Thôn 2; trang bị bàn ghế, phông màn, âm thanh cho hội trường thôn 2, thôn 3, thôn 4 và nhà văn hóa xã; làm sân chơi cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Lộc Bắc. Làm 03 tuyến đường điện thắp sáng, chiều dài gần 3m với 69 bóng đèn dùng năng lượng mặt trời tại các thôn 1,2,3 của xã; tu sửa Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ Lộc Bắc-Lộc Bảo. Hỗ trợ làm 01 giếng nước khoan cho 15 hộ thôn 4 sử dụng; đào 12 giếng cho các cụm hộ gia đình tại các thôn trong xã; 01 công trình nước uống tinh lọc cho học sinh tại Trường tiểu học Lộc Bắc. Hỗ trợ làm 22 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo trong xã. Hộ trợ 01 dự án trồng 550 cây Mắcka; hỗ trợ phân bón và tạo điều kiện cho nhiều hội viên nông dân trong xã vay vốn phát triển sản xuất….

Đã tổ chức 03 đợt tặng quà cho già làng, người uy tín, cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội với trên 1.500 xuất quà, 25 xe đạp và một số dụng cụ gia đình như Tivi, bếp ga, xe đạp, bình lọc nước; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân...

Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện chương trình này lên tới hơn 4.628.400.000 đồng. Trong đó kinh phí hỗ trợ của Ban chỉ đạo thành phố Hồ Chí Minh là 917.000.000đ; của Ban chỉ đạo 502 Tỉnh ủy là 1.852.000.000đ; các thành viên BCĐ 502 huyện vận động hỗ trợ trên 453,5 triệu; nhân dân xã Lộc Bắc đóng góp trên 505.900.000 đồng. UBND huyện Bảo Lâm hỗ trợ 900 triệu từ nguồn kết dư ngân sách huyện năm 2018.

Đến nay các công trình hỗ trợ trực tiếp cho người dân và các thôn đều đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình tu sửa Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Lộc Bảo-Lộc Bảo, các cơ quan chức năng huyện đang khẩn trương hoàn thành thủ tục để tu sửa trong những tháng cuối năm 2019.

Phát biểu trong buổi Lễ tổng kết tổ chức ngày 18/5/2019, tại xã Lộc Bắc, đồng chí Nguyễn Thị Lệ UVBTV –Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 502 tỉnh đã đánh giá: “…Đây là Đợt công tác xã hội của Ban Chỉ đạo 502 tỉnh được tổ chức bài bản, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của đơn vị bạn (Ban chỉ đạo Tp Hồ Chí Minh), của các ban, ngành, đoàn thể trong Tỉnh và huyện Bảo Lâm. Từ đó, thu hút được nguồn lực khá lớn góp phần hỗ trợ cải thiện đời sống nhân dân và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Lộc Bắc. Đây cũng là hoạt động đền ơn, đáp nghĩa đối với nhân dân Lộc Bắc anh hùng trong kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Có được kết quả này cũng là sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm với nhân dân của Ban Chỉ đạo 502 Huyện ủy Bảo Lâm…”.

Xin được lấy ý kiến phát biểu đó thay lời kết của bài viết này./.