Công tác Gia đình- Xã hội 

1. Chuyên đề về gia đình:

-Tuyên truyền hướng dẫn, vận động PN thực hiện các Luật pháp chính sách về Bình đẳng giới và hôn nhân gia đình.

-Tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

-Đánh giá và nhân rộng các mô hình về gia đình.

-Vấn đề hôn nhân có yếu tố nước ngoài: Tư vấn, hỗ trợ kiến thức những chị em phụ nữ kết hôn với người nước ngoài.

2. Chuyên đề dân số/ KHHGĐ:

-Phối hợp với ngành Y tế, các đoàn thể và các cỏ quan liên quan để triển khai công tác DS/KHHGĐ.

-Duy trì và nhân rộng mô hình về DS/KHHGĐ.

3. Công tác phòng chống HIV/AIDS:

-Truyền thông thay đổi hành vi trong phòng chống AIDS, phối hợp hỗ trợ người bị nhiễm tại gia đình và cộng đồng

-Duy trì và nhân rộng các mô hình CLB phụ nữ phòng chống HIV tai cơ sở.

4. Chuyên đề dinh dưỡng:

-Truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi và  tình trạng thừa cân béo phì.

-Duy trì các mô hình phòng chống SDD ở cơ sở.

5. Chương trình an toàn giao thông:

-Tập trung tuyên truyền về các quy tắc giao thông : đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, không uống rượu bia khi tham gia giao thông; không đua xe; không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây tai nạn và ách tắc giao thông, lưu thông đúng làn đường, đỗ, dừng theo quy định.

-Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ “Gia đình cán bộ, hội viên PN không vi phạm TTATGT”, Tổ PN không vi phạm ATGT…

6. Công tác đền ơn đáp nghĩa:

-Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, đặc biệt vào các dịp lễ, tết và ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm…

-Tổ chức đỡ đầu, kết nghĩa, chăm sóc, giúp đỡ các mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ cô đơn, gia đình các thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn.

7. Hoạt động nhân đạo từ thiện:

-Tổ chức hoat động thăm hỏi, quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ lụt, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin.

8. Công tác hỗ trợ phụ nữ khuyết tật:

- Tuyên truyền về quyền bình đẳng và trách nhiệm của người khuyết tật và phụ nữ khuyết tật trong các quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam.

- Vận động toàn xã hội hỗ trợ người khuyết tật và phụ nữ khuyết tật tiếp cận các dịch vụ xã hội, sống hòa nhập cộng đồng.

9. Tổ chức triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN Việt Nam, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức, lao động, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “ Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” vào trong các hoạt động của Hội.

- Tổ chức quán triệt mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động và các tiêu chí của “Gia đình 5 không 3 sạch” tới cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh.

- Hướng dẫn thành lập các mô hình phù hợp tại địa bàn (Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, Tổ phụ nữ 5 không 3 sạch, câu lạc bộ phụ nữ 5 không 3 sạch….) hoặc củng cố, từ những mô hình có nội dung liên quan đã được thành lập sẵn tại địa phương để tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ các kiến thức liên quan đến thực hiện “Gia đình 5 không 3 sạch”; hoặc đưa các nội dung liên quan đến thực hiện “ Gia đình 5 không 3 sạch” vào tuyên truyền trong tất cả các mô hình sẵn có của Hội như các câu lạc bộ, tổ/nhóm phụ nữ…và tuyên truyền trong các kỳ sinh hoạt hội viên định kỳ của hội.

- Tổ chức tuyên truyền cung cấp các kiến thức nhằm giúp chị em phụ nữ thực hiện 8 tiêu chí của “Gia đình 5 không 3 sạch”.

- Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình thực hiện các tiêu chí của “Gia đình 5 không 3 sạch”.

10. Triển khai Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”

- Khảo sát, nắm tình hình, thực trạng về kiến thức, thái độ, hành vi nuôi, dạy con của các bà mẹ có con dưới 16 tuổi; số liệu, thông tin về bà mẹ có con dưới 16 tuổi, trẻ vị thành niên…liên quan đến thực hiện Đề án.

- Tập huấn đội ngũ giảng viên chủ chốt, tuyên truyền viên, ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi các kiến thức và kỹ năng truyền thông về nuôi, dạy con tốt.

- Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động liên quan đến giáo dục trẻ em vị thành niên, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên.

- Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Lâm Đồng đưa các hoạt động, thông tin, giáo dục, truyền thông về Đề án.

- Tập trung xây dựng các mô hình như CLB, nhóm/ tổ nhằm tập hợp đối tượng ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi vào sinh hoạt theo chuyên đề.

11. Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em:

- Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh xã hội tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước, giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội LHPN, Hội Khuyến học về thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

12. Thực hiện Cuộc vận động “ Ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo”được lồng ghép với việc phát động các cấp Hội tổ chức đợt thi đua ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc với chủ đề “ Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”.

- Mỗi huyện, thành phố phấn đấu xây dựng ít nhất từ 1- 2 mái ấm/ năm.

13. Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “ Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng”.

- Hàng năm phối hợp với ngành Y tế tổ chức các buồi ra quân vận động, tuyên truyền phụ nữ thực hiện tốt Cuộc vận động.