Skip navigation links
Phòng chống ma túy
Số liệu thống kê
Văn bản chỉ đạo
Thông tin tuyên truyền
Thông tin tư vấn
Ma tuý và tác hại
Cai nghiện ma tuý
Địa chỉ cai nghiện ma túy
Hành trình tìm ánh sáng
Cai nghiện thuốc lá
Điểm báo
Ma túy học đường
Phòng chống tệ nạn xã hội
Phòng chống HIV/AIDS
Phòng chống mại dâm
sadfasThông tin tuyên truyền > Thực trạng tội phạm ma túy ở một số địa phương và công tác đấu tranh, phòng ngừa
Thực trạng tội phạm ma túy ở một số địa phương và công tác đấu tranh, phòng ngừa 

 

Trong những năm qua, với quyết tâm khống chế số lượng phát sinh người nghiện mới, nâng cao chất lượng cai nghiện và hòa nhập cộng đồng sau cai, tỉnh Lâm Đồng đã huy động nhiều nguồn lực của cộng đồng, trong đó đáng kể nhất là sự kiên quyết và hiệu quả của ngành công an trong việc quản lý địa bàn, chặn đứng nguồn cung cấp các chất gây nghiện. Vì thế, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao, nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác bởi thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Tại huyện Di Linh dù công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong những năm qua luôn được quan tâm nhưng tội phạm ma túy ở địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS - ma túy – mại dâm huyện Di Linh, hiện nay số người nghiện ma túy và liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện đang được quản lý là 77 đối tượng, tăng 26 đối tượng so với cùng kỳ năm trước, trong đó có một số đối tượng đang được đưa đi cai nghiện tại trung tâm 05-06 (Đức Trọng). Và chỉ tính trong thời gian từ đầu năm 2010 đến nay, Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy công an huyện đã phát hiện và khởi tố 3 vụ, 3 bị can và tịch thu một số heroin…

Đối tượng vi phạm (người nghiện) tập trung chủ yếu ở các xã ven quốc lộ 20, các xã phía nam (Hòa Ninh, Hòa Nam, Hòa Bắc, Đinh Trang Hòa, Liên Đầm…) và thị trấn Di Linh. Trong đó Hòa Ninh là địa bàn trọng điểm, đối tượng mua bán và nghiện ma túy chủ yếu là từ các địa phương khác đến rủ rê, lôi kéo số ít người dân ở địa phương hút chích, rồi họ trở thành con nghiện, từ đó làm phát sinh đối tượng tàng trữ, mua bán sử dụng ma túy (heroin và cần sa). Theo ông Đoàn Duy Khái - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết: Năm 2008-2009, Hòa Ninh là địa bàn trọng điểm. Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, mua bán ma túy. Hiện nay, xã Hòa Ninh đang quản lý 6 đối tượng nghiện hút, trong đó có một số đối tượng đã làm hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung; số còn lại giáo dục, cai nghiện tại địa phương. Trong số 6 đối tượng nghiện hút, có 3 đối tượng thuộc diện nghèo, gia đình khó khăn và 3 đối tượng thuộc diện khá giả nhưng do ăn chơi, đua đòi nên đã sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Huyện Đam Rông - một huyện vùng sâu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tội phạm ma túy trong thời gian qua cũng diễn biến khá phức tạp. Vừa qua Công an huyện cũng đã bắt quả tang một vụ buôn bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Đối tượng Bùi Mỹ Hạnh bán hàng tại quán nước của gia đình ở thôn 3, xã Đạ Rsal đã bị bắt quả tang đang trao đổi tiền và heroin với Lê Văn Bình, thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng . tang vật bị thu giữ gồm 1 triệu đồng và cục heroin có trọng lượng 0,5506 gam. Qua đấu tranh khai thác tại cơ quan điều tra, Hạnh còn khai nhận trước đó đã bán heroin cho Lê Văn Bình 2 lần, mỗi lần 350 nghìn đồng. Tòa án nhân dân huyện Đam Rông đã tuyên phạt bị cáo Bùi Mỹ Hạnh 7 năm tù giam về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn 7 người nghiện sống ngoài xã hội.

Thành phố Đà Lạt hàng năm đón hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan nghỉ dưỡng, Chính vì thế, tình hình tội phạm ma túy cũng diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều trường hợp bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập, hoặc tham gia buôn bán là học sinh, sinh viên, thậm chí có nhiều đối tượng bị chết do nhiễm HIV. Trong 5 năm (2005-2010), Đội cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy công an thành phố Đà Lạt đã bắt giữ 77 vụ phạm tội ma túy với 130 đối tượng. Trong đó xử lý hình sự 51 vụ với 84 đối tượng, xử lý hành chính 26 vụ với 46 đối tượng, thu giữ 20,0109g heroin, 82,1456g ma túy tổng hợp, 29,5kg cần sa. Đã xử phạt hành chính, đồng thời đưa đi cai nghiện tập trung 84 đối tượng, 64 đối tượng được quản lý giáo dục tại xã, phường nơi cư trú.

Xuất phát từ thực tế nói trên, ở mỗi địa phương đã xây dựng cho mình những kế hoạch chuyên đề nhằm tham mưu cho lãnh đạo trong chỉ đạo điều hành kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ và công tác tuyên truyền. Tại huyện Di Linh, Ban chỉ đạo của huyện luôn quan tâm chỉ đạo việc thực hiện công tác này. Lực lượng chuyện trách của công an huyện Di Linh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, vận động, kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Trong quá trình triển khai xây dựng “thôn, khu phố văn hóa”, các thôn, khu phố trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước, trong đó có tiêu chí “không để phát sinh tội phạm ma túy trên địa bàn”. Công an huyện, Phòng Tư pháp phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thành lập 11 CLB tuổi trẻ và pháp luật, 1 CLB tuổi trẻ phòng chống tội phạm, 22 đội thanh niên xung kích an ninh…Các tổ chức này đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Các trường THCS, THPT đã tuyên truyền, giáo dục học sinh về tác hại của ma túy; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật phòng chống ma túy và làm cam kết “không để tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội khác xâm nhập vào học đường”…Nhờ vậy, hiện nay trên địa bàn huyện Di Linh có 8/19 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, trường học không có người nghiện ma túy, tội phạm ma túy. Các trường hợp trồng cây cần sa trong nương rẫy cũng đã bị phát hiện và ngăn chặn, báo cáo công an bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn tại Tp. Đà Lạt, với lực lượng công an làm nòng cốt, hàng năm đã phối hợp với các ban ngành, cơ quan truyền thông, các phường xã, trường học… tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu biết và nhận thức rõ những tác hại ghê gớm của ma túy, qua đó có biện pháp phòng tránh. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, công tác phòng chống ma túy ở Đà Lạt đã đạt được một số kết quả cụ thể. Đã kiềm chế được sự gia tăng về số vụ và tội phạm ma túy, tỷ lệ cai nghiện thành công cũng tăng lên đáng kể…Qua đó kịp thời ngăn chặn được tình trạng gia tăng người nghiện và tội phạm ma túy phát sinh, nhất là ngăn chặn được ma túy xâm nhập vào học đường.

Có thể nói công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn các huyện, thành phố nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao vì đối tượng buôn bán, sử dụng các chất ma túy ngày càng manh động, tinh vi với nhiều thủ đoạn rất khó phát hiện. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền giáo dục, quản lý thì công tác trinh sát, phát hiện và đấu tranh triệt phá các băng ổ nhóm và các đối tượng hoạt động ma túy là một phần quan trọng, đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian cũng như sử dụng các biện pháp nghiệp vụ. Có như thế thì công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh mới thu được hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển và bình yên của xã hội./.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng
Địa chỉ: Số 19 Lê Hồng Phong, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 063.3545579 - 063.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam