Skip navigation links
Phòng chống ma túy
Số liệu thống kê
Văn bản chỉ đạo
Thông tin tuyên truyền
Thông tin tư vấn
Ma tuý và tác hại
Cai nghiện ma tuý
Địa chỉ cai nghiện ma túy
Hành trình tìm ánh sáng
Cai nghiện thuốc lá
Điểm báo
Ma túy học đường
Phòng chống tệ nạn xã hội
Phòng chống HIV/AIDS
Phòng chống mại dâm
sadfasThông tin tuyên truyền > Phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong công nhân viên chức lao động - Cần khuyến khích các doanh nghiệp tham gia
Phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong công nhân viên chức lao động - Cần khuyến khích các doanh nghiệp tham gia 

Công nhân, viên chức lao động Việt Nam là lực lượng lao động chính, có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp CNH- HĐH đất nước. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo vệ lực lượng này trước sự xâm hại của đại dịch HIV/AIDS và các tệ nạn ma túy, mại dâm là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, UBQG phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị để đánh giá tình hình thực tế và đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBQG dự, chỉ đạo hội nghị.

Bức tranh tổng thể

Sau hơn 20 năm đổi mới, giai cấp công nhân Việt Nam phát triển nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng và đa dạng về cơ cấu. Hiện nay đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nước ta có 12,8 triệu người (trong đó có 9,5 triệu công nhân lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp) chiếm trên 14,6% dân số và 28,2% lực lượng lao động xã hội, là một trong những lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nhằm bảo vệ đội ngũ CNVCLĐ trước sự xâm hại của các tệ nạn xã hội, những năm qua các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Tuy nhiên, công tác này mới thực hiện có hiệu quả tại khu vực kinh tế nhà nước và đơn vị hành chính sự nghiệp; đối với các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm chưa được quan tâm đúng mức, có nơi còn coi đây là nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách. Ở một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho công tác này.

Báo cáo về tình hình tệ nạn ma túy nói chung và tệ nạn ma túy trong CNVCLĐ nói riêng của Bộ Công an nêu rõ. Do chịu ảnh hưởng, tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy quốc tế và khu vực nên tình hình tệ nạn, tội phạm ma túy ở nước ta cũng như trong CNVCLĐ có diễn biến mới phức tạp. Nhiều địa bàn có số cán bộ CNVLĐ nghiện ma túy khá đông, tập trung ở các tỉnh biên giới, miền núi, các tỉnh có mỏ khai thác khoáng sản như: Sơn La, Điện Biên,  Lai Châu, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Cao Bằng… hoặc một số tỉnh, thành phố có nhiều người lao động nhập cư từ nơi khác đến. Tính đến ngày đầu tháng 7/2009, cả nước có 155.242 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, so với cuối năm 2008 đã giảm 18.361 người (trên 10%). Số người nghiện là cán bộ, công nhân, viên chức là 1.386 người, giảm 3.451 người  so với năm 2008 (giảm hơn 71%). Người nghiện là các lao động đang có xu hướng trẻ hóa, chủng loại ma túy và phương hướng sử dụng ma túy cũng ngày càng phức tạp, đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, tình trạng phạm tội về ma túy trong CNVCLĐ vẫn tiếp tục diễn ra. Một bộ phận CNVCLĐ đã lợi dung vị trí, điều kiện công tác của mình để thực hiện các hành vi phạm tội như: lái xe, phụ xe khách, xe tải chạy đường dài đã trực tiếp vận chuyển hoặc thông đồng, tiếp tay cho các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; một số người có liên quan đến lĩnh vực quản lý, cấp phát thuốc tân dược cai nghiện đã lợi dụng vị trí công tác của mình để hoạt động phạm tội, tuồn thuốc tân dược, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần ra bán ngoài thị trường tự do cho các đối tượng nghiện ma túy.

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội cũng cho biết: tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn toàn quốc tính đến tháng 9/2009 vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn. Hiện cả nước có hơn 15.000 người bán dâm có hồ sơ quản lý, 200 tụ điểm mại dâm hoạt động phức tạp ở nơi công cộng. Phụ nữ bán dâm ngày càng trẻ hóa, trình độ văn hóa cấp ba, cao đẳng, đại học có xu hướng tăng. Mặc dù đưa ra số liệu khách mua dâm là cán bộ, CNVCLĐ không nhiều (khoảng 3%), tuy nhiên Bộ này cũng khẳng định đây chưa phải con số thống kê đầy đủ và thực tế có thể còn lớn hơn nhiều. Một hạn chế nữa là các vụ việc CNVCLĐ mua dâm bị phát hiện, xử lý, thông báo về cơ quan, đơn vị công tác thường không được thống kê, báo cáo cũng dẫn đến việc đánh giá tình hình còn gặp nhiều khó khăn. Mại dâm tại các khu vông nghiệp, khu chế xuất đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường làm việc. Nghiêm trọng hơn, do khủng hoảng kinh tế, nhiều nữ công nhân bị thất nghiệp đã chuyển sang làm tiếp viên cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm hoặc tham gia các hoạt động mại dâm.

Đối với công tác cai nghiện phục hồi, mỗi năm toàn quốc đã tổi chức chữa bệnh, cai nghiện cho khoảng 40.000 người, trong đó số người nghiện là cán bộ, CNVCLĐ chiếm khoảng 7,8%. Từ năm 2004 đến nay, các cấp công đoàn đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ, đưa hơn 4.800 lượt CNVCLĐ đi cai nghiện ma túy và sắp xếp tìm việc làm sau cai cho 2.350 người.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, so sự thiếu hụt kiến thức, kỹ năng sống đã làm cho không ít công nhân công nhân lao động phải gánh chịu hậu quả nặng nề của các tệ nạn xã hội, có người đã trở thành nạn nhân của ma túy, HIV/AIDS. Tính đến cuối năm 2008, toàn quốc có trên 1.000 trường hợp công nhân lao động nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng thực tế số công nhân nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS chưa được phát hiện còn cao hơn nhiều, nhất là trong các ngành, nghề lao động phân tán, địa bàn xa xôi hẻo lánh như bưu điện, đường sắt, xây dựng, giáo viên vùng cao…

Tại hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp có thành tích tốt trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm cũng tích cực phát biểu, chia sẻ những kinh nghiệm hay đồng thời nêu ra những khó khăn vướng mắc trong công tác. Thông qua báo cáo và ý kiến của đại biểu các bộ, ngành, đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp tại hội nghị, có thể thấy bức tranh toàn cảnh về công tác phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong CNVCLĐ Việt Nam. Nhìn chung, với những nỗ lực cố gắng của công đoàn các cấp có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, số CNVCLĐ nghiện ma túy đã giảm đáng kể so với năm 2008, chỉ còn khoảng 1.400 người so trong số 12,8 triệu CNVCLĐ; số CNVCLĐ nhiễm HIV, tham gia vào các hoạt động mại dâm cũng chiếm tỷ lệ  nhỏ trong tổng số cán bộ, CNVCLĐ trên toàn quốc. Điều đó đã cho thấy một “bức tranh tổng thể tươi sáng” về giai cấp CNVCLĐ trước những tệ nạn xã hội đang ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý khi trong hầu hết các báo cáo thống kê, ý kiến các đại biểu đều cho rằng, con số CNVCLĐ nhiễm HIV, nghiện ma túy và tham gia các hoạt động mại dâm trên thực tế có thể còn lớn hơn. Điều này là phù hợp vì hiện nay thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ma túy, mại dâm rất phức tạp, hơn nữa cơ chế thống kê, kiểm soát của chúng ta cũng còn nhiều bất cập, chưa theo kịp với tình hình thực tế.

Cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao những kết quả  trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm mà các bộ, ngành, các cơ quan chức năng đã làm được trong thời gian qua, nhất là công tác phòng, chống tệ nạn trong CNVCLÐ. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống nên nhận thức của người lao động về HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm đã được nâng cao. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo lắng khi vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mặc dù trong thời gian qua, tỷ lệ CNVCLĐ nhiễm HIV và mắc các tệ nạn có giảm hơn so với trước. Đối với công tác phòng chống ma túy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các lực lượng chức năng phải làm tốt hơn nữa để ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam; đồng thời kiên quyết ngăn chặn tệ nạn ma túy ở trong nước. Có chống được tệ nạn ma túy thì tình hình trật tự xã hội mới được bảo đảm, kinh tế mới phát triển và tạo được môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; giảm bớt kinh phí xây dựng thêm các trung tâm cai nghiện, điều trị bệnh. Ðối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước phải gương mẫu đi đầu đề cao trách nhiệm xã hội trong tạo việc làm cho người sau khi cai nghiện để họ yên tâm hòa nhập cộng đồng và tránh nguy cơ tái nghiện; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội ngay tại đơn vị mình.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các bộ Công an, Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư... và các địa phương nghiên cứu xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động là người sau cai nghiện và người nhiễm HIV; yêu cầu các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần triển khai một số công tác để làm giảm tình hình tệ nạn ma tuý, mại dâm và lây nhiễm HIV trong thời gian tới./.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG
Cơ quan quản lý: Trung tâm Quản lý Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng
Địa chỉ: Số 19 Lê Hồng Phong, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0263.3545579 - 0263.3545455 - Email: bbt@lamdong.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.lamdong.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam