Ủy Ban MTTQ Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Lâm Đồng giám sát việc huy động và sử dụng vốn trong xây dựng nông thôn mới 

Sáng 04/8/2017, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQVN tỉnh Lâm Đồng có buổi giám sát tại huyện Bảo Lâm về việc huy động và sử dụng các nguồn vốn trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) từ năm 2010 – 2016. Đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh, chủ trì buổi giám sát; cùng dự có đồng chí Hoàng Trong Hiền - Bí thư Huyện Ủy Bảo Lâm, đồng chí Nguyễn Trung Kiên –Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyên Bảo Lâm.


Theo báo cáo trong giai đoạn 2010 – 2016, trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã huy động được 4.066.481.000 triệu đồng. Trong đó, có trên 400.805.000 triệu đồng tiền mặt từ nhân dân đóng góp để xây cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất. Bên cạnh đó nhân dân còn đóng góp trên 2.000 ngày công lao động và 30 ha đất để xây dựng hạ tầng nông thôn… Nhiều mô hình sản xuất hàng hóa có sự tham gia liên kết 4 nhà trong sản xuất đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập bình quân của người dân các xã nông thôn mới so với trước đây. Việc thực hiện quy định hỗ trợ, đóng góp xây dựng NTM tại các xã cho thấy việc huy động vốn của người dân được thực hiện theo quy chế dân chủ ở cơ sở, hiệu quả cao, góp phần tăng nguồn vốn đối ứng để các xã sớm hoàn thành các tiêu chí.

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bảo Lâm được quan tâm triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú đa dạng. Qua đó, sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện Bảo Lâm có nhiều chuyển biến tích cực, phục vụ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần của người dân, cho thấy hiệu quả sử dụng nguồn kinh phí do Nhà nước hỗ trợ. Đến cuối năm 2016 Bảo Lâm có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới và số tiêu chí đạt bình quân/xã của toàn huyện là 17 tiêu chí, các xã nghèo đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, cho ý kiến liên quan đến một số nội dung, vấn đề quan trọng, trong đó tập trung vào việc đề nghị chính quyền các địa phương trong quá trình triển khai xây dựng NTM cần quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng, đầu tư hệ thống các công trình giao thông, trường học, văn hóa; chú trọng công tác chống hạn; lĩnh vực môi trường; đảm bảo duy trì công năng, hiệu quả sử dụng của các công trình để góp phần hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cũng như phát triển KT - XH tại các địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Bảo Lâm đạt được trong triển khai xây dựng NTM thời gian qua. Đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự và đề nghị, thời gian tới, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương huyện Bảo Lâm cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, công tác phối hợp trong việc cân đối sử dụng hợp lý nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM; tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy hiệu quả các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM tại các địa phương và hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.