Thơm thảo những tấm lòng mùa dịch Covid-19 
Phát huy truyền thống tốt đẹp, tương thân, tương ái của dân tộc, nhiều người dân ở Đà Lạt đã sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch Covid-19.
 
Chị Thúy chuẩn bị bánh chưng và bánh tét để phát miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi sáng
Chị Thúy chuẩn bị bánh chưng và bánh tét để phát miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi sáng
 
Chị Nguyễn Thị Thúy (trú tại số nhà 26 Ngô Thì Nhậm, Phường 4, TP Đà Lạt) có công việc thường ngày là làm bánh chưng, bánh tét đi bán dạo bằng xe đạp. Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chị cùng hai người em gái của mình là chị Nguyễn Tưởng Ngân, Nguyễn Lệ Khuyên nảy ra ý định nấu bánh chưng, bánh tét để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, khó có thu nhập trong mùa dịch Covid-19. Sáng 30/3, hơn 150 đòn bánh tét của 3 chị em nhà chị Thúy đã đến với những hoàn cảnh khó khăn như người bán vé số dạo, chạy xe ôm, lao động phổ thông…
 
Chị Thúy cho biết: Ba chị em gói bánh chiều qua, từ 10 giờ bắt đầu nấu. Thực sự ban đầu chị em tôi cũng không biết phải làm thế nào nhưng nhờ sự giúp đỡ của những người chung trọ cùng với mình thì phân ra làm hai địa điểm để phát miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Rồi tôi viết một tấm bảng “Bánh tét miễn phí mùa dịch Covid -19” gắn vào chiếc xe đạp của mình, rong ruổi chở bánh đi để ai cần thì mình giúp. 
 
Anh Lê Hùng, một người ở cùng dãy trọ với chị Thúy cho biết: Mặc dù chị có hoàn cảnh cũng khó khăn nhưng với tấm lòng của chị đã cảm mến được nhiều người ở chung dãy trọ. Ngay sáng nay, tôi cùng với vợ đã giúp chị phát bánh miễn phí tại một điểm, rồi chúng tôi cũng xin góp thêm một số tiền nho nhỏ để chị mua nguyên liệu làm bánh.
 
Nhiều hoàn cảnh khó khăn được chị Thúy giúp miễn phí bánh chưng, bánh tét
Nhiều hoàn cảnh khó khăn được chị Thúy giúp miễn phí bánh chưng, bánh tét
 
Cầm đòn bánh trên tay, ông Nguyễn Văn Long (60 tuổi, trú Phường 4, TP. Đà Lạt) cảm ơn tấm lòng thơm thảo của 3 chị em nhà chị Thúy. Vì theo ông Long thì nghề chạy xe ôm của ông vài hôm nay cũng vắng khách nên thu nhập cũng không đáng là bao, nếu phải mua đồ ăn sáng thì mất ít nhất cũng 15 nghìn đồng đến 25 nghìn đồng, được hỗ trợ bánh tét để ăn thì ông dành số tiền đó để đổ xăng xe. 
 
Không chỉ hỗ trợ về bánh trái, thức ăn; nhiều người dân Đà Lạt còn có nhiều hình thức hỗ trợ khác như giảm giá thuê phòng. Anh Nguyễn Tiến Đạt là chủ cơ sở kinh doanh khách sạn Dâu Tây tại Hẻm 6 Mai Anh, đường Ngô Quyền, Phường 4, TP. Đà Lạt, ngoài kinh doanh khách sạn, anh Đạt có 9 phòng trọ cho sinh viên và người lao động thuê. Mùa dịch Covid-19 anh đã thực hiện giảm 50 % từ tháng 3 và tiếp tục đến tháng 4, tháng 5/2020 cho những người thuê trọ. 
 
Chị Sử Thị Trà My hiện đang ở trọ tại đây cho biết: Bình thường thì giá thuê phòng là 1,7 triệu đồng; nay giảm 50% là còn 850 nghìn đồng. Với công việc của em là làm bên ngành du lịch dịch vụ, lương trước đây được 5, 5 tiệu đồng, hiện chỉ làm nửa tháng nên hưởng được 2,7 triệu đồng. May mắn nhờ chủ trọ tốt bụng giảm 50% trong vòng 3 tháng nên cũng đỡ hơn rất nhiều.
 
Anh Đạt (bìa phải) cùng san sẻ với người lao động khi giảm 50 % giá tiền thuê phòng cho khách thuê trọ
Anh Đạt (bìa phải) cùng san sẻ với người lao động khi giảm 50 % giá tiền thuê phòng cho khách thuê trọ
 
Anh Đạt chia sẻ: Tùy thuộc vào tình hình của dịch Covid -19, mình có thể tiếp tục giảm giá cho người thuê hoặc kéo dài thời gian giảm tiền thuê cho người ở trọ. Vì căn bản lúc này nhiều lao động đang gặp khó khăn về thu nhập, mình chỉ muốn giúp một phần nhỏ để cuộc sống của họ ổn định hơn.
 
Có thể khẳng định rằng bằng việc làm tốt đẹp, bằng tấm lòng thơm thảo mà những con người như chị Thúy, anh Đạt và nhiều người khác đã và đang chung tay cùng cộng đồng đẩy lui dịch bệnh Covid-19.
 
 
ĐỨC TÚ