Tà Năng tăng tốc về đích nông thôn mới 
Những tháng cuối năm 2017, Tà Năng (Ðức Trọng) đã và đang phát huy mọi nguồn lực để đạt chuẩn nông thôn mới.
Người dân xã Tà Năng đang góp công, góp sức đồng lòng dựng xây nông thôn mới. Ảnh: T.V
Người dân xã Tà Năng đang góp công, góp sức đồng lòng dựng xây nông thôn mới. Ảnh: T.V

Phát huy vai trò xã điểm
 
Là xã điểm của huyện trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, xã Tà Năng đã tuyên truyền 5 nội dung của cuộc vận động tới từng khu dân cư. Trong đó, việc vận động nhân dân từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường đầu tư thâm canh tăng vụ, đưa cây giống chất lượng, năng suất cao vào sản xuất là một trong những nhiệm vụ chủ đạo. Tính đến nay, toàn xã có 26 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận động bà con chuyển đổi hơn 20 ha cà phê có năng suất thấp sang canh tác các loại hoa màu, nâng tổng diện tích đất chuyển đổi cây trồng trong toàn xã lên 150 ha. Qua đó, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân trong xã, nâng cao thu nhập cho người dân, với mức thu nhập bình quân là 33 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5%.
 
Song song với đó, Tà Năng còn tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo chân cán bộ mặt trận xã, chúng tôi cùng bước đi trên con đường dẫn vào thôn Krông Bông và vui lây niềm vui của từng người dân nơi này, khi mà từ khi con đường dài 1,2 km được bê tông hóa đến nay, bà con đi làm đã thuận tiện hơn rất nhiều. Và, càng vui hơn khi ngày ngày lũ trẻ đến trường mẫu giáo hay tiểu học (có 2 phân trường Mẫu giáo Tà Năng và Tiểu học Tà Năng đều đóng trên đoạn đường này - PV) đã không còn nỗi lo mỗi khi trời mưa, đường trơn trượt, lầy lội... Tính đến nay, toàn xã có 43 km đường nhựa hóa và bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa.
 
“Toàn thôn Krông Bông có 195 hộ. Để người dân đồng tình ủng hộ chúng tôi đã làm công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương của Đảng, Nhà nước. Vì đa số người dân trong thôn còn khó khăn nên chúng tôi cũng tạo điều kiện thu tiền đóng góp thành nhiều lần. Hiện, chúng tôi đã thu được trên 80 triệu đồng, sau vụ mùa năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục thu” - ông Ya Nho - Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Krông Bông cho biết. Mang Vương, một người dân trong thôn chia sẻ: “Nhà em làm nông, trước đây, mỗi khi phải chở lúa hay phân bón vào lúc trời mưa thì sợ lắm! Em cũng bị “vồ ếch” mấy lần rồi. Từ ngày đường được làm, em và bà con trong thôn vui lắm, dù trời mưa hay nắng thì cũng cứ vô tư mà đi!”.
 
Ngoài ra, từ chương trình “Thắp sáng đường quê”, 1,3 km chiều dài 2 thôn trên đã được điện đường chiếu sáng trưng vào ban đêm. “Bao nhiêu năm nay cứ hơn 6 giờ tối là đã “ru rú” trong nhà, chẳng dám đi đâu, giờ có điện rồi, chúng tôi vui lắm! Mà từ hồi có điện, nhiều khi không có việc gì, tối đến tôi và con gái cũng đi dạo một vòng trong thôn rồi mới về” - anh Ya Đinh cho biết.
 
“Khoác áo mới” cho Tà Năng
 
“Sau việc triển khai thí điểm thành công ở 2 thôn này, đến nay, có 6/11 thôn trong xã đã có đèn điện thắp sáng mỗi khi đêm xuống. Ngoài các mô hình trên, Ban Công tác mặt trận các thôn trong xã còn tổ chức thu gom rác vào ngày thứ bảy hàng tuần nhằm thực hiện tốt mô hình đoạn đường “xanh - sạch - đẹp”. Đồng thời, chúng tôi còn tổ chức vận động nhân dân di dời hơn 45 chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa khỏi khu dân cư; vận động người dân trong xã làm hơn 120 nhà vệ sinh, trong đó có 50 nhà vệ sinh kiên cố, 70 nhà tạm; vận động người dân phát quang xung quanh nhà, làm hàng rào, sân phơi; vận động nhân dân đóng góp làm 5 đoạn đường bê tông xi măng với số tiền 70 triệu đồng và huy động 330 ngày công tham gia làm đường...” - ông K’Tem - Chủ tịch UBMTTQVN xã Tà Năng phấn khởi cho biết.
 
Có thể nói, với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân trong xã, đến nay, đa số người dân xã Tà Năng đã đồng sức, đồng lòng đóng góp dựng xây nông thôn mới. Tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đã từng bước được đẩy lùi. Cũng chính từ quyết tâm dựng xây nông thôn mới, Tà Năng hôm nay đã thật sự đổi thay, cảnh quan môi trường được cải thiện rõ nét; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương...
 
Về Tà Năng đúng vào dịp xã đang làm tờ trình gửi UBND huyện, tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới khi mà 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của Tà Năng cơ bản đã hoàn thành. Bà con ai nấy đều phấn khởi. “Được công nhận xã nông thôn mới rồi, chúng tôi cũng sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để giữ gìn và phát huy những kết quả đã đạt được” - chị Ma Sơn, thôn Touneh chia sẻ.