Những điển hình nông dân xây dựng nông thôn mới 
Không chỉ gắn bó với cây rau, hoa, chè, cà phê vươn lên làm giàu mà nhiều nông dân còn đồng hành cùng cộng đồng góp phần xây dựng nông thôn tại địa phương.
 
Trồng hoa trong nhà kính tại Xuân Thọ, Đà Lạt. Ảnh: D.Q
Trồng hoa trong nhà kính tại Xuân Thọ, Đà Lạt. Ảnh: D.Q
Người cho vay 2 tỷ đồng không lãi
 
Ông Vũ Văn Bằng, xã Hòa Nam, huyện Di Linh được bà con gọi là tỷ phú sầu riêng. Bởi với trên 21 ha chuyên trồng giống sầu riêng Donatecno chất lượng cao, mỗi năm, gia đình ông Bằng cho thu nhập hàng tỷ đồng và riêng năm 2016 là 16 tỷ đồng. Giữa vườn sầu riêng, ông trồng xen thêm 1 ha hồ tiêu, phía dưới là hàng ngàn gốc đinh lăng đã cho thu hoạch. 
 
Không chỉ gọi ông Bằng là tỷ phú bởi thu nhập cao mà còn gọi ông với cái tên “nhà đầu tư không tính lãi” khi cho bà con xung quanh mượn tiền không lấy lãi suốt nhiều năm qua, giúp đỡ bà con những lúc khó khăn, những khi cà phê cần bỏ phân hay con cái cần tiền học. Ông tính nhẩm, số tiền cho mượn lên con số 2 tỷ đồng. Ngoài ra, 10 lao động thường xuyên trong trang trại, là người địa phương được nhận mức lương 5 triệu/tháng và 30 lao động thời vụ cũng giúp giải quyết việc làm tại khu dân cư. 
 
Tặng 13 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con
 
Người trồng hoa lys nổi tiếng đất Xuân Thọ, anh Nguyễn Hữu Trí là người nhanh nhạy trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng chuyên trồng lay ơn Đa Quý, Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, anh Quý đã mạnh dạn chuyển từ trồng các loại hoa truyền thống sang làm nhà kính, trồng lys, tuy líp, cẩm tú cầu trên giá thể. Mỗi năm nhập trực tiếp từ nước ngoài về 2 triệu củ lys giống, xây dựng hệ thống 6 kho lạnh và nhà xưởng sơ chế, sử dụng 35 lao động thường xuyên, tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình anh xấp xỉ 30 tỷ đồng, thực thu khoảng 5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí. 
 
Thu nhập tốt, tạo việc làm nhiều, anh Trí còn nổi danh là người tài trợ nhà cho bà con nghèo. Mỗi năm, anh tham gia ủng hộ 135 triệu đồng để xây dựng 3 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xóm và địa phương lân cận. 
 
Số nhà Đại đoàn kết anh ủng hộ đã lên tới 13 căn, 13 hộ nghèo có mái ấm yên vui từ sự chia sẻ nồng hậu của chàng nông dân vùng ven Đà Lạt. 
 
Không chỉ thế, các hoạt động trong khu dân cư như khuyến học khuyến tài, chữ thập đỏ… anh Trí và gia đình đều nhiệt tình ủng hộ, góp phần giúp sinh hoạt cộng đồng tại thôn Đa Quý và xã Xuân Thọ ngày thêm khởi sắc. 
 
Hiến 1.500 m2 đất xây cầu
 
Bà con được đi qua cây cầu nhỏ vừa được xây dựng tại thôn 3, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh luôn nhắc tới ông Nguyễn Hữu Sáu, người “chủ xị” để bà con có được giao thông thuận lợi như hôm nay. Không trồng giống điều truyền thống, ông Sáu chọn giống điều ghép chất lượng cao và xen vào đó là cây sầu riêng hạt lép. Qua rút tỉa kinh nghiệm từ thực tế cộng với kiến thức do cán bộ kỹ thuật chia sẻ, ông Sáu đã rút ra phương pháp chăm sóc riêng cho cây điều trên đất Đạ Tẻh. Chú trọng khâu tỉa cành, tạo tán và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, năng suất vườn điều nhà ông luôn đạt 3,5 tấn/ha so với năng suất bình quân cây điều Đạ Tẻh là 1 tấn/ha. Ngay vụ điều 2017, hầu hết diện tích điều bị mất mùa, nhà ông Sáu vẫn kết quả rất sai. Ngoài trồng 3 ha điều ghép và 0,6 ha sầu riêng, ông Sáu còn mở vườn ươm, cung cấp cây giống điều cho bà con xung quanh với giá hỗ trợ, giảm 44 triệu đồng so với giá cả thị trường. 
 
Không chỉ bán giống giá rẻ, ông Nguyễn Hữu Sáu còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật ghép điều cho hàng ngàn lượt bà con trong vùng tới thăm và học hỏi. Hội viên nông dân trong thôn được ông Sáu cho mượn số tiền trên 300 triệu đồng không tính lãi để phát triển sản xuất. Và vừa qua, để bớt khó khăn khi vận chuyển nông sản, ông Nguyễn Hữu Sáu đã vận động 18 hộ có đất vườn đi ngang con suối đóng góp tiền, công lao động để làm cây cầu bắc ngang qua. Riêng gia đình ông hiến 1.500 m2 đất và 40 cây điều ghép để cây cầu được hoàn thành. Giờ này, bà con đã có đường giao thông thuận lợi cho đi lại và sản xuất, vận chuyển nông sản.    
 
DIỆP QUỲNH