Linh mục Phaolô Dương Công Hồ phát huy tốt vai trò chức sắc tôn giáo 
Trở lại phường Lộc Tiến vào những ngày đầu tháng 3 chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay tích cực của hệ thống đường giao thông nội bộ nơi đây. Một số hộ dân trong phường phấn khởi: “Tất cả đều nhờ linh mục Phaolô Dương Công Hồ đã phát huy tốt vai trò chức sắc tôn giáo trong việc vận động cộng đồng dân cư tham gia xã hội hóa xây dựng hạ tầng cơ sở”.
Thi công đường liên xóm, liên tổ dân phố ở phường Lộc Tiến. Ảnh: H.V.M
Thi công đường liên xóm, liên tổ dân phố ở phường Lộc Tiến. Ảnh: H.V.M

Còn nhớ, cách đây đã lâu linh mục Dương Công Hồ được báo chí đề cập đến rất nhiều trong công tác từ thiện xã hội tại địa bàn huyện Đạ Tẻh. Gặp linh mục Phaolô Dương Công Hồ, tôi được linh mục cho biết, tháng 8/2016, linh mục chuyển từ Nhà thờ Đạ Tẻh về phụ trách Chánh xứ Nhà thờ Thánh Tâm - phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc. Cũng như những năm làm Chánh xứ Nhà thờ Đạ Tẻh, linh mục Dương Công Hồ rất thông cảm với sự vất vả của cộng đồng, nên đã nỗ lực trong tuyên truyền, vận động những tổ chức, cá nhân hảo tâm tích cực tham gia công tác xã hội, để góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con giáo dân nói riêng, cộng đồng dân cư nói chung trong giáo phận. Linh mục nói: Mấy chục năm cố gắng làm tốt công tác xã hội ở Đạ Tẻh, tôi rất vui khi đã góp phần giảm bớt khó khăn cho cộng đồng thông qua việc vận động, quyên góp tặng quà, sửa chữa nhà cửa, xây tặng nhà tình thương cho người nghèo tại địa phương. Về làm Chánh xứ Nhà thờ Thánh Tâm, tôi rất mừng vì thấy đời sống giáo dân, cộng đồng dân cư trong giáo phận đã có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, thấy cảnh người dân phải đi lại trong những ngõ hẻm, những con đường đất liên xóm, liên tổ dân phố, rất vất vả vì mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa thì lầy lội, tôi rất thương cảm, nên luôn có suy nghĩ: Phải có việc làm cụ thể, thiết thực để cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông đi lại, giảm bớt khó khăn cho cộng đồng. 
 
“Nghĩ là làm, trong các buổi giảng đạo, hay trong các buổi tiếp xúc với giáo dân, với cộng đồng, tôi thường đề cập đến việc xã hội hóa trong xây dựng hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông trên địa bàn phường. Kể cả những lần được tiếp xúc với các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tôi đều đề cập đến việc phải huy động công sức, kinh phí để xây dựng hệ thống đường giao thông tại phường. Rất vui, là suy nghĩ, quyết tâm của tôi đều nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cộng đồng, lẫn các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp. Thế nên, bắt đầu từ đầu năm 2018 đến nay, chúng tôi đã triển khai rầm rộ việc xây dựng đường giao thông trên địa bàn phường Lộc Tiến” - linh mục Dương Công Hồ cho biết.  
 
Cũng theo linh mục Dương Công Hồ, phương thức làm đường của chúng tôi là: vận động người dân, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, các doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện thi công, người dân đóng góp công sức, kiểm tra, giám sát quá trình thi công. Bằng cách làm đó, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn ngày công đầu tư xây dựng gần hoàn thiện toàn bộ các trục đường liên xóm, liên tổ dân phố trên địa bàn phường Lộc Tiến. Điều đáng nói là, mọi trục đường xây dựng mới đều được bê tông xi măng hóa, hoặc thảm nhựa đường rất đảm bảo mỹ quan và chất lượng. Nhiều con đường đã được đặt cống thoát nước ngầm rất hiện đại, thậm chí có đoạn đường đặt cống ngầm lên đến 143 bi cống, với kinh phí đầu tư trên 200 triệu đồng. Điều đáng mừng là ngoài người dân tại địa bàn rất tự giác, nhiệt tình đóng góp sức người, sức của, hiến đất, cây cối hoa màu để mở rộng lòng đường, một số doanh nghiệp ở các địa phương khác cũng hết sức nhiệt tình trong việc hỗ trợ kinh phí, phương tiện thi công. Điển hình như doanh nghiệp 26/3 của ông Hiền đã hỗ trợ vận chuyển đất, đá, xe lu để làm nhiều tuyến đường. 
 
Ông Trần Công Chính - người dân tại giáo phận Thanh Tâm, trực tiếp thi công hệ thống đường cống thoát nước đã hồ hởi nói với chúng tôi: Dân trong phường rất vui, rất mừng vì đã thi công gần hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường liên xóm, liên tổ dân phố theo phương thức xã hội hóa. Không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn vô hạn đối với sự tuyên truyền, vận động và trực tiếp tham gia làm đường của linh mục Phaolô Dương Công Hồ. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Đãn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường Lộc Tiến cho hay: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền Phường Lộc Tiến đã nỗ lực trong xây dựng hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, do ngân sách hạn chế, nên việc “cứng hóa” hệ thống đường giao thông gặp nhiều khó khăn. Rất may, khi linh mục Phaolô Dương Công Hồ chuyển từ Nhà thờ Đạ Tẻh về làm Chánh xứ Nhà thờ Thánh Tâm đã nhiệt tình đứng ra tuyên truyền, vận động và tổ chức thi công các trục đường liên xóm, liên tổ dân phố theo phương thức xã hội hóa. Đây là công việc rất khó khăn, nặng nề, nhiều năm qua chính quyền địa phương chưa làm được, nay linh mục đã làm được, do đó chúng tôi rất biết ơn, ghi nhận.
 
Cùng đi kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thi công các trục đường, linh mục Phaolô Dương Công Hồ nói với chúng tôi: Dù là cha xứ, nhưng cũng như mọi công dân khác, tôi rất muốn cộng đồng người dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gặp được nhiều thuận lợi trong sinh hoạt, nên dù ở đâu tôi cũng cố gắng hết mình trong tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong đóng góp sức người, sức của để xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển KT-XH. Với suy nghĩ đó, sau khi hoàn thiện hệ thống đường liên xóm, liên tổ dân phố, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân địa phương hăng hái lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và đóng góp xây dựng địa phương đạt chuẩn văn minh đô thị. 
 
HOÀNG VƯƠNG MỸ