Lâm Hà tăng tốc về đích nông thôn mới 
Qua 6 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), Lâm Hà đã tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.
 
Thay đổi diện mạo
 
Phúc Thọ thuộc xã khó khăn của huyện Lâm Hà, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, xã đã tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên, điều kiện phát triển kinh tế để làm nền tảng cho việc xây dựng NTM. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền đến mỗi người dân nên đã tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng NTM. Từ phong trào này, diện mạo của xã Phúc Thọ đã thực sự đổi thay.
 
Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn đã được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp, văn minh hơn. Đường bê tông sạch sẽ, rộng rãi đã dần thay thế cho những con đường đất lầy lội, chật hẹp trước đây. Ông Hoàng Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ cho biết, để xây dựng NTM thành công thì việc đầu tiên chúng tôi làm là nâng cao cơ sở vật chất và tinh thần, tăng thu nhập cho người dân. Vì vậy, chính quyền địa phương đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, số hộ nghèo giảm đều qua các năm. Qua rà soát, đến nay địa bàn xã có 133 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,97%, so với quy định 7% xã đạt tiêu chí NTM. Ngoài nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân xã Phúc Thọ còn hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công lao động để cùng với Nhà nước đầu tư xây dựng, làm mới nhiều tuyến đường bê tông.
 
Đưa chúng tôi đi thăm nhiều công trình mới xây và một số công trình sắp hoàn thiện, ông Đào Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo ra bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày. Kết quả nổi bật là cơ sở hạ tầng trường tiểu học, mẫu giáo, trạm y tế và trung tâm hành chính xã được đầu tư xây dựng khang trang; thu nhập bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. 
 
Nếu như năm 2012 thu nhập bình quân của người dân trong xã là 25 triệu đồng thì đến năm 2016 đã tăng lên 43 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5%.
 
Tuy nhiên, điều khiến chính quyền và người dân nơi đây phấn khởi không phải con số 19 tiêu chí đã được thực hiện, mà là sự đổi mới trong chính cuộc sống của người dân. Nói như ông Nguyễn Sự ở thôn Thanh Trì thì, từ khi xây dựng NTM, bà con chòm xóm ai cũng hào hứng. Nhất là khi đường sá được mở rộng nên rau, cà phê, dâu thuận tiện cho giao thương hơn, bà con càng phấn khởi. Vì “ai cũng bảo nếu được thế thì việc nhường vài mét đất, đốn ít cây trồng cũng chẳng là gì”, ông Sự quả quyết.
 
Nỗ lực cán đích
 
Dù NTM đang có những kết quả khả quan nhưng để cuối năm 2016 huyện có thêm 3 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định phê duyệt xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt NTM lên 5 xã. Các xã còn lại đạt từ 8 đến 17 tiêu chí sẽ đối mặt với không ít gian nan, nhất là khi những tiêu chí đạt được chỉ tập trung vào lĩnh vực có sẵn như: an ninh trật tự xã hội, hệ thống chính trị, bưu điện, điện, văn hóa, nhà ở dân cư và hình thức tổ chức sản xuất. Còn những tiêu chí có nhiệm vụ tạo đột phá trong bộ mặt nông thôn và đời sống nông dân như: thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông thủy lợi… thì rất ít địa phương đạt được. Lý do, hầu hết các tiêu chí trên đều cần vốn, trong khi nguồn vốn Nhà nước bố trí cho NTM eo hẹp; còn sức đóng góp của dân và doanh nghiệp lại hạn chế nên quá trình thực hiện cũng thiếu đồng bộ.
 
Ông Nguyễn Tiến Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, để tạo điều kiện cho 9 xã còn lại về đích sớm, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huyện đã huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn ưu tiên công trình trọng điểm, quan tâm vốn cho các xã này. Đồng thời khai thác nguồn lực từ các địa phương, dồn sức hoàn thành các mục tiêu đề ra. Bên cạnh đầu tư, huy động nguồn lực ngân sách, địa phương cũng chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. 
 
Để tháo gỡ khó khăn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp, giao nhiệm vụ cho các cá nhân, đơn vị có liên quan đến những tiêu chí chưa hoàn thành tiến hành rà soát, đánh giá, chỉ đạo các địa phương gấp rút hoàn thành các việc còn lại. Những tiêu chí đã đảm bảo đạt cần củng cố bền vững, những tiêu chí chưa đạt, đôn đốc, khẩn trương giải ngân nguồn vốn để thực hiện rốt ráo.
 
Đến nay, huyện Lâm Hà có 5 xã đạt 19/19 tiêu chí gồm Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà, Đạ Đờn, Tân Văn. Một số xã khác như Tân Hà, Hoài Đức, Phúc Thọ cũng đã hoàn thành 15 - 17 tiêu chí. Theo ông Nguyễn Tiến Thành kết quả đó phản ánh sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Bởi lẽ, chỉ trong vòng 5 năm, bên cạnh tập trung xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn, thiết chế văn hóa, hệ thống cơ sở giáo dục… thì bài toán phát triển kinh tế - xã hội cũng là áp lực hết sức nặng nề như nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Chính công tác tuyên truyền, vận động là mấu chốt của sự thành công, tạo sự đồng thuận để cùng chung tay xây dựng NTM.Việc phát huy vai trò của chủ thể NTM theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã giúp cho người dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tự nguyện hiến đất, hiến ngày công, hiến kế xây dựng NTM. Thêm vào đó, vai trò của người lãnh đạo không ngừng được phát huy, trưởng thành qua công cuộc xây dựng NTM. Sự đổi thay dễ nhận ra nhất là hiện nay, các xã vùng nông thôn của huyện, đặc biệt là các xã đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM đã giúp nông thôn khởi sắc mạnh mẽ.
 
HOÀNG YÊN