Giáo xứ Lạc Viên - điểm sáng thi đua yêu nước 
Ðơn Dương được nhắc đến bởi sự trù phú về rau, hoa và sự “đột phá” trong việc huy động sức dân xây dựng nông thôn mới. Góp chung vào sự thành công ấy là Giáo xứ Lạc Viên - một điểm sáng của giáo dân về tinh thần đoàn kết thi đua yêu nước, xây dựng địa phương giàu mạnh.
Bà con giáo dân sinh hoạt dự lễ tại nhà thờ Giáo xứ Lạc Viên. Ảnh: N.Thu
Bà con giáo dân sinh hoạt dự lễ tại nhà thờ Giáo xứ Lạc Viên. Ảnh: N.Thu

Trao đổi với chúng tôi về tinh thần này, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Lạc Viên (Đơn Dương) cho biết: Ngay từ đầu năm 2010 khi tỉnh và huyện có chủ trương phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, Giáo xứ Lạc Viên sẵn sàng vào cuộc vì thấy đây chính là chủ trương hợp lòng dân, đảm bảo lợi ích thiết thực cho dân. Thành công về nông thôn mới cho thấy sự nỗ lực bền bỉ của các cấp chính quyền cùng nhân dân các dân tộc trong toàn huyện, trong đó có một bộ phận rất lớn là bà con giáo dân ở khắp các giáo xứ, xóm đạo. Giáo xứ Lạc Viên đã được chính quyền biểu dương ghi nhận về tinh thần này và trở thành điểm sáng về đoàn kết thi đua yêu nước, chung tay xây dựng nông thôn mới.
 
Được biết, không chờ đến khi tỉnh và huyện có chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, mà ngay từ những năm 2005 - 2007, bà con trong Giáo xứ Lạc Viên đã có ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường trong Giáo xứ. Cụ thể, dưới sự điều hành của Hội đồng Giáo xứ mà dấu ấn sâu đậm nhất là Linh mục Phạm Công Phương, Quản hạt Đơn Dương, cũng là nguyên quản xứ tiên khởi của Giáo xứ Diom - nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống của huyện, xây dựng giáo xứ xanh - sạch - đẹp được bắt đầu ngay từ năm 2008. Giáo xứ đã thành lập Ban Môi trường, trong đó, các thành viên là người uy tín trong Giáo xứ, đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, vận động giáo dân thực hiện thu gom rác và xử lý rác thải đúng nơi quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, sạch đẹp khu dân cư. Đến đầu năm 2015, huyện Đơn Dương cho thành lập đội xe thu gom rác thải nên Ban Môi trường của Giáo xứ Lạc Viên đã bàn giao lại cho đội và tiếp tục phối hợp cùng huyện để vận động bà con giáo dân tham gia bảo vệ môi trường. Ban Môi trường cũng đã tham mưu với Hội đồng Giáo xứ mua hàng trăm cây xanh trồng bên đường nội đồng mới mở của Lạc Viên; riêng khuôn viên của giáo xứ thì cây xanh, hoa nở rực rỡ bốn mùa, trở thành khuôn viên kiểu mẫu được nhiều giáo xứ học tập.
 
Xác định việc quan tâm, động viên, chăm lo đời sống cho bà con giáo dân là trách nhiệm của không chỉ các vị đứng đầu giáo xứ, các vị chức sắc tôn giáo mà còn là trách nhiệm chung của Hội đồng Giáo xứ Lạc Viên. Vì thế, hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Noel, Giáo xứ thường xuyên tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà, động viên những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già bệnh tật, ốm đau… với tổng kinh phí trong 5 năm qua (2012 - 2017) ước khoảng gần 300 triệu đồng. Thực hiện sửa chữa 3 căn nhà, xây mới 17 căn nhà bác ái cho người nghèo với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, bình quân mỗi căn nhà bác ái được hỗ trợ từ 75 - 80 triệu đồng, với diện tích từ 55 - 80 m2 và các tiện nghi nội thất thiết yếu để phục vụ cho các thành viên trong hộ nghèo, hộ khó khăn được đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. Hoạt động ý nghĩa này đã góp phần không nhỏ giúp bà con vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Khi được hỏi, đa số bà con giáo dân vô cùng cảm kích trước sự quan tâm, trách nhiệm của Hội đồng Giáo xứ, trước tình cảm, tấm lòng cao cả của các vị linh mục, chức sắc Công giáo tại địa phương. 
 
Đóng góp quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới phải kể tới chính là việc tích cực vận động bà con giáo dân tham gia xây dựng đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp. 
 
Trong 5 năm qua, Giáo xứ Lạc Viên đã thực hiện bê tông hóa được 30 con đường, trong đó có con đường dài hơn 1 km, rộng từ 1,5 - 6 m, bê tông dày từ 12 - 17 cm rất chắc chắn và khang trang. Tổng kinh phí ước khoảng trên 2,1 tỷ đồng, trong đó huy động nhân dân trong vùng đóng góp là trên 300 triệu đồng. 
 
Chia sẻ về quá trình thực hiện xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Bình cho hay: Việc mở đường luôn là công việc khó giải quyết nhất, khi đó linh mục quản xứ phải đích thân giải thích, vận động để người dân hiến đất mở đường, và khi dân chịu bán thì giáo xứ cũng sẵn sàng đền bù thỏa đáng để mở đường vì lợi ích chung của cộng đồng. Cũng có khi xây dựng đường không chỉ ở trong khu dân cư mà ngay cả những con đường nối liền với đường nội đồng cũng cần linh mục quản xứ vận động để mở đường và bê tông hóa. Ngày nay, nhiều con đường dẫn vào thôn, tổ dân phố, nhiều con đường bê tông nối dài ra tận cánh đồng rau hoa đều được bê tông hóa, thuận tiện trong giao thương hàng hóa, giúp người nông dân trong Giáo xứ Lạc Viên và các vùng lân cận tiết kiệm chi phí trong vận chuyển hàng hóa nông sản đi khắp muôn nơi. Đặc biệt, dấu ấn về hai cây cầu ở Giáo xứ Lạc Viên ai cũng biết đến, trong đó vai trò khởi xướng chính là Linh mục Phạm Công Phương. Đó là vào khoảng cuối năm 2016, cây cầu sắt đã bị cuốn trôi do xả lũ và làm nghiêng cây cầu tràn bê tông, tuy nhiên, ngay sau đó, Giáo xứ đã nhanh chóng phục hồi lại 2 cây cầu để đảm bảo việc đi lại tạm thời cho nhân dân.
 
Ngoài ra, Giáo xứ Lạc Viên còn đầu tư toàn bộ kinh phí cho hệ thống đèn chiếu sáng tại 15 km con đường nối từ Diom B đến Diom A, từ B’Kăn đến cây cầu vượt lũ trên Quốc lộ 27 đoạn từ Lạc Bình đến Lạc Viên B, từ Labouye A đến Diom B và các con đường trong xóm với tổng số 400 bóng đèn 50W, tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Giáo xứ đã giao nhiệm vụ cho các tổ dân phố và bà con giáo dân cùng quản lý, bảo trì, bảo dưỡng và chi trả điện năng tiêu thụ hàng tháng. Con đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” bắt nguồn từ chủ trương xây dựng nông thôn mới ở Giáo xứ Lạc Viên nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực, được nhân dân đồng thuận. Mô hình đã trở thành mô hình điểm cho nhiều giáo xứ, khu dân cư trong tỉnh học tập, xây dựng, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy tình đoàn kết lương giáo giữa các địa phương trong huyện nông thôn mới Đơn Dương và nhiều địa phương khác trong tỉnh.
 
NGUYỆT THU