Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 
Sáng ngày 28/11, Dưới sự điều hành của Ủy Ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng gồm Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Tạo – Phó Trưởng đoàn chuyên trách; ông K’Nhiễu - Phó phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, sở KH & CN tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc với cử tri là CB, CC, VC, người lao động tại các cơ quan đơn vị của tỉnh, trung ương đóng chân tại Đà Lạt.
 
Bà Trương Thị Mai trả lời ý kiến cử tri
Bà Trương Thị Mai trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: N.Thu
 
Cùng tham dự còn có sự có mặt của UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến; Phó Bí thư Thường trực - Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận, lãnh đạo UBMTTQ tỉnh và các sở, ngành liên quan.
 
Tại buổi tiếp xúc, đông đảo cử tri đã được nghe ông Đoàn Văn Việt, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng thông tin tóm tắt về kết quả kỳ họp thứ 2, quốc hội khóa XIV với những kết quả nổi bật trong các lĩnh vực…
 
Cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc đã kiến nghị nhiều vấn đề tâm huyết thể hiện những bức xúc của cử tri, dư luận xã hội thời gian qua, đó là: Để đảm bảo chất lượng hoạt động của Quốc hội thì cần thiết phải nâng cao chất lượng, số lượng đại biểu chuyên trách; tăng cường tiếp xúc, lắng nghe ý kiến kiến nghị của cử tri; các văn bản luật được thông qua tại các kỳ họp đề nghị ĐBQH thông báo, phổ biến tới đông đảo cử tri và nhân dân địa phương được biết.
 
Các vấn đề ô nhiễm môi trường biển, nước, dòng sông liên quan đến Formosa trong thời gian qua dẫn đến cá chết hàng loại nhiều nơi cần có câu trả lời rõ cho nhân dân và cử tri về nguyên nhân dẫn đế tình trạng trên. Trách nhiệm thuộc về ai, bộ, ngành nào và xử lý giải quyết dứt điểm đến đâu cần công khai cho dân biết.
 
Tiến sĩ Lê Hồng Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt kiến nghị về vấn đề đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên chuyên ngành điện hạt nhân cần được Nhà nước quan tâm và đầu tư có định hướng, có trọng tâm, đảm bảo tâm lý ổn định cho sinh viên đang theo học ngành điện hạt nhân ở trong và ngoài nước. Dự báo tương lai của viện hạt nhân Việt Nam ra sao, nguồn nhân lực chất lượng cao về điện hạt nhân như thế nào...
 
Tiếp thu và ghi nhận các ý kiến xác đáng của cử tri Lâm Đồng, Bà Trương Thị Mai – UVBCT- Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương, ĐBQH Lâm Đồng đã trao đổi những vấn đề liên quan. Đồng thời khẳng định, Quốc hội đã và đang tiếp tục thực hiện đổi mới trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng nêu cao vai trò trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội, vấn đề tiếp xúc cử tri đã được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, những bức xúc của nhân dân đã đến được với Quốc hội. Sắp tới, Đại biểu Quốc hội sẽ phải có mặt thường trực tại địa phương, có văn phòng đại diện để trực tiếp ghi nhận những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
 
Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cần ghi nhận, lưu ý các ý kiến đóng góp tích cực của cử tri liên quan đến tài nguyên rừng và môi trường, cần có giải pháp mạnh mẽ để Lâm Đồng giữ được độ che phủ rừng với tỷ lệ 50% độ che phủ rừng vào năm 2020. 
 
Bà Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ cũng đã thẳng thắn nhìn nhận bài học về môi trường từ Formosa thời gian qua là một bài học đắt giá để chúng ta rút kinh nghiệm trong thời gian đến, không thể vì đầu tư mà làm nguy hại đến môi trường biển trầm trọng như vậy. Đồng chí cũng mong muốn cử tri và nhân dân Lâm Đồng tiếp tục nỗ lực, đồng hành cùng cả nước xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển, hướng đến năm 2035 Việt Nam sẽ bước qua ngưỡng thu nhập trung bình để vươn lên trở thành nước phát triển. 
 
* Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri xã Gia Hiệp (huyện Di Linh). 
 
Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông K’Nhiễu thông tin về kết quả Kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc mới đây và khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và địa phương. Sau đó, các ĐBQH lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến kiến nghị của cử tri. 
 
Cử tri xã Gia Hiệp (Di Linh) phát biểu kiến nghị với ĐBQH. Ảnh: Bùi Trưởng
Cử tri xã Gia Hiệp (Di Linh) phát biểu kiến nghị với ĐBQH. Ảnh: Bùi Trưởng
 
Nhiều cử tri xã Gia Hiệp kiến nghị Quốc hội và địa phương quan tâm giải quyết những bất cập trong đầu tư triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng (đường giao thông, trường học, hội trường thôn…); quan tâm đến việc quy hoạch đất nghĩa trang, vì hiện nay một số thôn thiếu đất chôn cất; tình trạng vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) giả, kém chất lượng và thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh, thiếu sự kiểm soát của các ngành chức năng; việc quản lý môi trường còn những bất cập; chính sách ưu đãi đối với cán bộ, người có công và cán bộ cở sở cần được chú ý quan tâm…
 
Những ý kiến liên quan đến địa phương đã được lãnh đạo địa phương tiếp thu, giải trình. 
 
Thay mặt Đoàn ĐBQH, bà Trương Thị Mai ghi nhận ý kiến phát biểu của bà con cử tri và yêu cầu địa phương tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương; còn những vấn đề thuộc tầm vĩ mô thì các ĐBQH có trách nhiệm đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết. 
 
Nguyệt Thu - Bùi Trưởng