Đạ Sar: Phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 
Đến thời điểm hiện tại, Đạ Sar đã đạt 17/19 tiêu chí. Hai tiêu chí còn lại là tỷ lệ hộ nghèo và môi trường, đang được xã quyết tâm thực hiện để về đích vào cuối năm 2017. 
 
Công tác giảm nghèo đang được xã Đạ Sar chú trọng bằng cách chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: H.Y
Công tác giảm nghèo đang được xã Đạ Sar chú trọng bằng cách chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: H.Y
Những tiêu chí cuối cùng
 
Đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững tiêu chí này còn khó hơn do đây là một tiêu chí “mềm” với nhiều nội dung được thực hiện thường xuyên liên tục.
 
Để đạt được tiêu chí môi trường và tiến tới xây dựng mô hình nông thôn kiểu mẫu, xã Đạ Sar tiếp tục vận động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống, đảm bảo đường quê luôn sạch sẽ, rãnh nước được khơi thông, không ứ đọng. Ngoài ra, xã giao cho các đoàn thể dưới thôn tổ chức cho nhân dân xây dựng các đoạn đường tự quản, phát quang bụi rậm, xây “tường xanh, rào xanh” nhằm tạo cảnh quan nề nếp, chỉn chu. Ngày nay, đến thôn nào cũng dễ bắt gặp những hàng cây xanh trồng dọc các tuyến giao thông.
 
Các nội dung về tiêu chí môi trường ở Đạ Sar đã được thực hiện đầy đủ, các hạng mục đều đạt với chất lượng khá cao. Đến nay, hơn 90% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, xã tiến hành đầu tư nâng cấp hệ thống nước tự chảy để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng nước của địa phương…
 
Thời gian qua, xã Đạ Sar đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo. Qua đó, các chế độ chính sách dành cho hộ nghèo đã tác động rất lớn đến với người nghèo, cận nghèo thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ, góp phần giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chí thú làm ăn, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo đến nay. Từ sự nỗ lực trong công tác giảm nghèo của xã đã đạt nhiều kết quả, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 3%. Tuy vậy, bước sang giai đoạn 2016-2020, với cách tiếp cận các tiêu chí nghèo đa chiều đã có nhiều thay đổi làm cho số hộ nghèo, hộ cận nghèo thay đổi theo chiều hướng tăng. Theo kết quả điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 của xã đến thời điểm hiện tại xã có 114 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,45%. Năm 2017, xã xây dựng bản chi tiết lộ trình thực hiện, từ nguồn vốn đầu tư của huyện cộng với việc vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ dân đăng ký thoát nghèo theo từng nhu cầu thực tế của từng hộ, phấn đấu đến hết năm sẽ giảm được 40 hộ, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7%.
 
Về đích năm 2017
 
Theo mục tiêu đặt ra, xã Đạ Sar sẽ cán đích NTM trong năm nên Đảng ủy xã Đạ Sar đã xác định rõ những vấn đề cơ bản, trọng tâm, cấp bách cần giải quyết trước như: tổ chức lại sản xuất cho nông dân, đầu tư vào các cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh như đường giao thông, nước sinh hoạt... Qua đó, bà con thấy rõ những hiệu quả mang lại từ Chương trình xây dựng NTM, tạo điều kiện thực hiện các tiêu chí khác. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân nên bộ mặt NTM của xã đã có diện mạo mới. Đạ Sar hôm nay đã có đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, trường học được xây dựng mới kiên cố, nhà cửa của bà con sạch đẹp, khang trang... Thu nhập bình quân đầu người của bà con đạt trên 30,1 triệu đồng/người/năm, chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Nếu như cuối năm 2010, Đạ Sar có trên 30% dân số là hộ nghèo, thì đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn trên 9,45%.
 
Bí thư Đảng ủy xã Đạ Sar - Bùi Quốc Huân cho biết: “Để từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM vào năm 2017, Đảng bộ xã luôn đề cao vai trò trong chỉ đạo, điều hành Chương trình xây dựng NTM, triển khai đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi. Đồng thời, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo, Đảng bộ xã đã đề ra nhiều chủ trương đúng hướng để Đạ Sar hoàn thành việc xây dựng NTM vào năm 2017 này”. 
 
HOÀNG YÊN