Thị trấn Nam Ban kỷ niệm 35 năm thành lập 

 

 

            Trong những ngày phấn khởi cùng cả huyện đang hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng, sáng ngày 19/9, thị trấn Nam Ban đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập thị trấn (1981-2016). Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Phúc, TUV-Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Tấn Bái, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Tài, Phó Bí thư-Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Lâm Hà qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thị trấn Nam Ban.

 

 

            Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng, sự phát triển của thị trấn Nam Ban qua chặng đường 35 năm .

            Thực hiện chủ trương phân bổ lại lao động dân cư, tạo thế phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn Nam Tây Nguyên và cả nước, năm 1976, hai địa phương Hà Nội và Lâm Đồng đã phối hợp, triển khai kế hoạch đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Thị trấn Nam Ban được chọn là trung tâm của vùng kinh tế mới. Sau 3 năm mở cuộc vận động (1976-1979), thành phố Hà Nội đã vận động được 2.662 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thành lập 8 tổng đội thanh niên tiền trạm đi vào Lâm Đồng vụ công tác đón dân vào xây dựng vùng kinh tế mới. Ngày 19/9/1981, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Quyết định thành lập thị trấn Nông trường Nam Ban, phục vụ nhiệm vụ chính của vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Tháng 10/1987, huyện Lâm Hà được thành lập, thị trấn Nông trường Nam Ban được đổi tên là thị trấn Nam Ban.

 

 

 

            Sau 35 năm thành lập và phát triển, thị trấn Nam Ban đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một đơn vị hành chính mang nhiều nét đặc thù. Cán bộ và nhân dân thị trấn đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách của thời kỳ khai sơn phá thạch, chuyển đổi cơ chế của đất nước, đoàn kết cần cù lao động cùng với các thế hệ cán bộ, đảng viên, thanh niên tiền trạm và một bộ phận nhân dân thủ đô đã xây dựng thành công vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Bằng sức lao động và sự sáng tạo, họ đã biến một vùng đất hoang sơ thành một vùng kinh tế trù phú, thu hút hàng nghìn gia đình vào xây dựng quê hương mới, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc thành quả của cách mạng nước nhà sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

            Vượt qua những khó khăn, thử thách, sau 35 năm thành lập và phát triển, với sự đoàn kết nỗ lực của cán bộ và nhân dân địa phương, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, sự hỗ trợ giúp đỡ về vật chất và tinh thần của thành phố Hà Nội, thị trấn Nam Ban đã đạt được nhiều kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh –quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Giai đoạn 2010-2015, kinh tế tăng trưởng bình quân đạt 13% năm. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 47,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn 3,6%. Hiện nay, 90% đường dân sinh của thị trấn Nam Ban đã được bê tông hóa; 19/20 tổ dân phố; 9/9 cơ quan được công nhận là khu phố, cơ quan văn hóa. Năm 2010, thị trấn được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận thị trấn đạt chuẩn văn hóa. Bên cạnh đó tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định, hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn củng cố. Địa phương đã hình thành vùng nguyên liệu với các loại cây trồng chính là cà phê, dâu tằm; đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình rau hoa công nghệ cao. Hiện thị trấn có 1.400 ha cà phê, 100 ha dâu, gần 30 ha rau hoa ứng dụng công nghệ cao, đã hình thành mô hình chuỗi liên kết giá trị sản phẩm.

            Những kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực mà thị trấn Nam Ban đã đạt được như ngày hôm nay đã khẳng định sự đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước. Với vị trí là khu vực trung tâm của vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng, những kết quả to lớn đó của thị trấn Nam Ban đã góp phần vô cùng quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng cũng như xây dựng và phát triển huyện Lâm Hà. Đây thực sự là thông tin vui đối với cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Lâm Hà trong những ngày phấn khởi hướng đến kỷ niệm 40 năm xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng (1976-2016) và 29 năm thành lập huyện Lâm Hà (1987-2016)./.

                                                              (Hoàng Thạch-Nguyên Khôi)